Tin tức
QKQD - Thứ Hai, 26/03/2012, 12:39 (GMT+7)

QĐND - Tỉnh Hải Dương nằm ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, trong tam giác phát triển kinh tế Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và là địa bàn tập trung nhiều đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt và đường thủy. Từ vị trí chiến lược ấy, Hải Dương xác định phải đặc biệt quan tâm củng cố quốc phòng - an ninh (QP-AN), coi đó là động lực, đòn bẩy để mở mang kinh tế, xã hội (KT-XH). Quan điểm đó luôn được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hải Dương nhận thức rõ để tham mưu đúng, trúng, kịp thời với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; chỉ đạo, triển khai toàn diện công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP, QSĐP); chủ trì phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành thực hiện tốt nhiệm vụ QP, QSĐP và công tác quản lý Nhà nước về quốc phòng.

Thực hành thông qua, phê chuẩn kế hoạch của cơ quan trong diễn tập một bên hai cấp trên bản đồ của Bộ CHQS tỉnh Hải Dương. Ảnh: Trần Hiếu


Trên cơ sở nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, sự chỉ đạo của Bộ tư lệnh Quân khu 3, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương xác định tập trung xây dựng LLVT vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị và tích cực tham gia công tác tuyên truyền vận động ở địa phương.

Với chủ trương hội nhập để đẩy mạnh phát triển KT-XH, giữ vững ổn định chính trị và tăng cường QP-AN, Hải Dương cũng như các tỉnh, thành phố khác, trong xu thế mở cửa và hội nhập, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư. Đến nay, toàn tỉnh có 232 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 5,6 tỷ USD; 5.540 doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn tỉnh, trong đó có 1.140 doanh nghiệp tư nhân, 1.622 công ty cổ phần, 2.778 công ty TNHH.  Đây vừa là cơ hội để Hải Dương đẩy mạnh phát triển KT-XH, đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề về QP-AN phải giải quyết.

Từ nhiều năm qua, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã phối hợp với lực lượng công an tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có nhiều chủ trương, giải pháp xử lý kịp thời nhiều tình huống phức tạp, không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh chính trị, TTATXH. Việc tham mưu tổ chức xử lý các sự việc nổi cộm xảy ra trên địa bàn thường xuyên được cơ quan quân sự các cấp từ Bộ CHQS tỉnh đến xã, phường, thị trấn chú trọng; quán triệt tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt, nắm chắc nguyên tắc thực hiện tốt chức năng là đội quân công tác, tuyên truyền vận động nhân dân để đề xuất những biện pháp giải quyết thích hợp.

Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giáo dục cán bộ, chiến sĩ LLVT xác định tốt nhiệm vụ, bám sát diễn biến tình hình, nắm rõ bản chất từng sự việc, xác định rõ nguyên nhân của từng loại mâu thuẫn… để có nội dung làm tham mưu, đề xuất và biện pháp xử lý phù hợp. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bám sát, nắm tình hình những cơ sở khiếu kiện đông người, kéo dài, vượt cấp. Các tổ đội công tác được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên kiện toàn. Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh đang duy trì 40 tổ đội công tác với 245 đồng chí cán bộ tham gia. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ các tổ công tác về kiến thức pháp luật, kinh tế, văn hóa và chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội; phong tục từng địa phương và những nội dung cơ bản của Bộ luật Đầu tư xây dựng cơ bản, các văn bản pháp luật về đất đai. Chúng tôi coi đây là những vốn kiến thức rất cần thiết để tiến hành công tác tuyên truyền, dân vận ở quân sự địa phương. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo phân công cán bộ đi cơ sở phải là những cán bộ am hiểu kiến thức xã hội, kinh tế, pháp luật, nắm chắc nhiệm vụ QP, QSĐP; có năng lực tổ chức và kinh nghiệm tuyên truyền, vận động nhân dân.

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn nhận thức sâu sắc, chủ động phối hợp với các ban, ngành chăm lo xây dựng cơ sở vững mạnh về chính trị, tư tưởng. Trong đó, coi trọng xây dựng và củng cố “Thế trận lòng dân” vững chắc. Đề xuất với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp có chính sách quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhân dân, có như vậy mới làm cho người dân luôn tin tưởng. Làm được điều đó, người dân sẽ ủng hộ các chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương, từ đó chấp hành tốt mọi đường lối chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương.    

Bộ CHQS tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc 3 chức năng căn bản của cơ quan quân sự địa phương đó là: Tham mưu đúng, trúng kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ QP, QSĐP, chủ trì triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ QP, QSĐP và thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về quốc phòng; chủ trì hiệp đồng chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể địa phương tạo sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị để thực hiện nhiệm vụ QP, QSĐP.

Qua nghiên cứu trên địa bàn Hải Dương có tới gần 80% vụ việc liên quan đến đất đai, vì vậy, đề nghị Nhà nước cần sớm sửa đổi Luật Đất đai và hoàn thiện hệ thống văn bản, pháp luật; bảo đảm lợi ích hài hòa giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Các dự án cần phải công khai, minh bạch, dân chủ, trong quy hoạch, kế hoạch đầu tư; đồng thời Nhà nước, địa phương cần nghiên cứu, sớm có quy hoạch vùng; đầu tư nằm trong quy hoạch, tránh đầu tư tràn lan, còn nhiều diện tích đất trống, khu công nghiệp chưa được sử dụng. Để xử lý các vụ việc phức tạp hiệu quả, LLVT tỉnh tiếp tục bồi dưỡng kiến thức pháp luật, KT-XH, bảo đảm phù hợp với tình hình hiện nay… Có như vậy, việc xử lý các sự việc mới nhanh chóng, ổn thỏa, không trở thành “điểm nóng”, làm phức tạp thêm tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Duy Nguyên, UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương       

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Truyền hình Quân khu 3 (2-2014)
Sau khi kết thúc giai đoạn tiến công xâm lược nước ta, có bọn phong kiến phản động triều Nguyễn làm tay sai, thực dân Pháp đã thi hành những chính sách vô cùng tàn bạo, nham hiểm nhằm kìm kẹp, bóc lột nhân dân ta.