Tin tức
QKQD - Thứ Ba, 05/02/2013, 10:46 (GMT+7)

Chương trình quân dân y kết hợp ở tỉnh Yên Bái đã mang lại hiệu quả thiết thực trong nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Từng bước, củng cố mạng lưới y tế cơ sở  và kịp thời phòng, chống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 10 trạm y tế quân dân y, đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của bà con dân tộc, vùng cao.

Cùng đoàn cán bộ quân y của Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, chúng tôi đến xã Việt Hồng một xã vùng sâu của huyện Trấn Yên, nơi đây là căn cứ cách mạng, chiến khu Vần - Hiền Lương; nhiều năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Việt Hồng đã và đang ngày càng đổi mới, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện; đặc biệt, với sự giúp đỡ của Bộ CHQS tỉnh, Trạm xá Quân y được đầu tư xây dựng khá khang trang, thường xuyên tổ chức khám chữa bệnh và cấp phát thuốc, hướng dẫn bà con ăn ở hợp vệ sinh, chữa bệnh cho người dân, thay đổi nếp sống. Với đồng bào Tày ở Việt Hồng, từ năm 2008 đến nay Trạm y tế quân dân y đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của bà con. Bà Hoàng Thị Thiện xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bộc bạch: Mỗi lần có đoàn công tác về dù bận đến mấy bà con trong xã cũng bảo nhau đến đông đủ; ngoài việc được tư vấn về sức khỏe, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, chúng tôi còn được cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh, ăn ở hợp vệ sinh và thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Sự phối hợp chặt chẽ giữa cán bộ quân y với đội ngũ cán bộ y sĩ của trạm y tế trong tỉnh, đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hạn chế được nhiều dịch bệnh như sốt rét, tiêu chảy, cảm cúm; đồng thời cải thiện điều kiện sống của người dân. Thực tế, khi triển khai chương trình quân dân y kết hợp ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã có những tác động tích cực; những cán bộ, chiến sĩ quân y vừa làm công tác chuyên môn, vừa là những cán bộ dân vận để tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, 7 Trạm y tế xã của các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên và Trấn Yên được triển khai chương trình Quân dân y kết hợp. Theo đó, hàng năm với sự hỗ trợ của Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, những trạm y tế này được trang bị đồng bộ về trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh ở cơ sở. Đội ngũ bác sĩ, y sĩ, y tá và cả y tế thôn bản được tập huấn nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình hàng năm Bộ CHQS tỉnh đã hỗ trợ hàng chục triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất, tăng cường công tác truyền thông, nhờ đó nhiều trạm y tế quân dân y đã được tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã. Bác sĩ Vương thị Hải Anh Trưởng Trạm Y tế xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên cho biết: Chương trình đã góp phần cùng với ngành y tế xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị và năng lực hoạt động của tuyến y tế cơ sở đủ điều kiện khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; đồng thời là điều kiện để đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên trao đổi, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh vững vàng và tự tin hơn trong các thao tác nghiệp vụ hàng ngày.

Trong 2 năm (2011 - 2012), Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, thường xuyên tổ chức các đoàn công tác đi đến vùng sâu, vùng xa, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ sở khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân; đồng thời lồng ghép các chương trình, mục tiêu y tế Quốc gia; trong đó nổi bật là hoạt động truyền thông, giáo dục sức khoẻ, truyền thông phòng chống HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho gần 260 lượt người; cấp và phát thuốc miễn phí với trị giá trên 55 triệu đồng. Những việc làm ý nghĩa thiết thực đó của những người thầy thuốc chiến sỹ thể hiện tình cảm thắm thiết quân dân và trở nên gần gũi với người dân vùng cao. Nhất là bà con người Mông, người Dao ở các huyện vùng cao nhiều lần được các chiến sĩ quân y đến khám bệnh, cấp phát thuốc, tuyên truyền tới đồng bào hiểu và nâng cao nhận thức, dần xóa đi các hủ tục lạc hậu, cúng bái ma chay trong ốm đau. 100% gia đình có người ốm đau, bệnh tật đều đưa đến cơ sở y tế để khám và chữa bệnh.

Thượng tá, Bác sĩ Hoàng Thị Khởi - Chủ nhiệm Quân y Bộ CHQS tỉnh Yên Bái: Những kết quả đạt được từ chương trình quân dân y kết hợp ở Yên Bái đã khẳng định đây là việc làm mang ý nghĩa chính trị và hiệu quả thiết thực nâng cao năng lực hoạt động của trạm y tế xã góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, điều trị, phòng, chống bệnh dịch cho nhân dân và phát huy sức mạnh tổng hợp trong tuyên truyền, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo được niềm tin cho người dân vào đường lối của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, mà thế trận lòng dân ngày càng được củng cố vững chắc.

THANH NĂM

 

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Đoàn cán bộ Quân khu 2 thăm và làm việc tại các tỉnh Bắc Lào
Từ mốc son lịch sử ra đời cho đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, LLVT Quân khu 2 luôn một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Trong suốt những tháng năm đầy khó khăn, thử thách ấy, LLVT Quân khu đã được nâng cánh bay lên cùng với sự phát triển của đất nước, của Quân đội...