Tin tức
QKQD - Thứ Tư, 06/06/2012, 18:13 (GMT+7)

Trên địa bàn huyện Đoan Hùng, dọc theo 2 bên bờ sông Lô và sông Chảy có 16 xã ven sông, 68 Km đê ngăn lũ, 86 cống dưới đê, 208 hồ, đập lớn nhỏ, 22 trạm bơm điện. Những năm vừa qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, hầu hết các tuyến đê trong huyện đều được nâng cấp có cao trình chống được lũ cấp báo động 3 hoặc vượt báo động 3, trong đó nhiều tuyến đã được cứng hóa mặt đê kết hợp làm đường giao thông, nhiều đoạn đê xung yếu được kè đá chống sạt lở bờ sông, các công trình thủy lợi đều được củng cố.

Một buổi diễn tập phòng chống lụt bão. Ảnh: internet

Hiện nay, Đoan Hùng chỉ còn tuyến đê tả sông Chảy từ xã Đông Khê đến đầu cầu Đoan Hùng dài 19 Km đang trong giai đoạn tu bổ nâng cấp kết hợp làm đường giao thông. Trước đây hầu như năm nào trên địa bàn huyện Đoan Hùng cũng xảy ra thiên tai, năm 2011, cơn bão Số 3 ngày 22-8 đã gây mưa lớn làm ngập úng 374 ha lúa ở 8 xã Vân Đồn, Hùng Long, Sóc Đăng, Yên Kiện, Chí Đám, Vân Du, Hùng Quan, làm vỡ đập Hố Sanh xã Hữu Đô, sập cống hồ Cây Tranh xã Đại Nghĩa, sạt lở trên 4 nghìn mét khối đất đá, tràn 44 hồ ao, hư hỏng 470 m đường giao thông, trị giá thiệt hại ước tính trên 2,5 tỷ đồng.

Năm 2012, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND huyện Đoan Hùng đã đề ra nhiều biện pháp tích cực chủ động phòng chống lụt bão, thiên tai, bảo vệ mùa màng, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và của nhân dân, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong mùa mưa bão được các cấp, các ngành và toàn xã hội đặc biệt quan tâm.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão cấp huyện và cơ sở được kiện toàn, phân công thành viên ban chỉ đạo huyện phụ trách các địa bàn, kiểm tra rà soát nắm chắc tình hình đê điều, cầu cống, hồ đập và công tác chuẩn bị 4 tại chỗ của các địa phương, tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng chống lụt bão năm 2011, triển khai nhiệm vụ phòng chống lụt bão năm 2012.

Ngoài ra Ban chỉ đạo cũng hướng dẫn UBND các xã, thị trấn lập kế hoạch phòng chống lụt bão và xây dựng các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra như: Phương án phòng tránh bão lốc, mưa đá; phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất; phương án phòng chống lụt khi nước sông lên to; phương án khắc phục hậu quả sau thiên tai. Việc phối hợp với các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn huyện như Sư đoàn 316, Đơn vị 406, X78, T10... tham gia phòng chống lụt bão, cứu nạn cứu hộ khi có tình huống xảy ra cũng được đặc biệt quan tâm.

UBND huyện cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và chỉ đạo các phương án phối hợp khi có tình huống thiên tai nhất là kế hoạch hiệp đồng với các đơn vị quân đội, lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn, giao cho BCH Quân sự huyện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, tổ chức lực lượng, phương tiện để thực thi nhiệm vụ khi cần đến và báo cáo với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh thống nhất phương án điều quân, phương tiện và vật tư tham gia PCLB.

Với tinh thần chủ động trước mùa mưa bão, tin tưởng rằng, Đoan Hùng sẽ vững vàng trước các tình huống phức tạp của thời tiết, giảm thiểu hậu quả của thiên tai.

Vũ Quý Đông

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Đoàn cán bộ Quân khu 2 thăm và làm việc tại các tỉnh Bắc Lào
Từ mốc son lịch sử ra đời cho đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, LLVT Quân khu 2 luôn một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Trong suốt những tháng năm đầy khó khăn, thử thách ấy, LLVT Quân khu đã được nâng cánh bay lên cùng với sự phát triển của đất nước, của Quân đội...