Tin tức
QKQD - Thứ Hai, 19/03/2012, 15:28 (GMT+7)

QK 1 - Là một chi hội phụ nữ quân sự có 10 hội viên tham gia sinh hoạt, nhưng trong năm 2011 Chi hội phụ nữ phòng Kỹ thuật, thuộc Hội Phụ nữ quân sự tỉnh Thái Nguyên, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác huấn luyện, SSCĐ của đơn vị, các chị em trong Chi hội đã thu về cho đơn vị gần 50 triệu đồng từ việc tăng gia, sản xuất, góp phần đáng kể nâng cao đời sống vật chất và đặc biệt là chất lượng bữa ăn của bộ đội tại đơn vị và tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Chị em phụ nữ Kho X84 trong giờ tăng gia.

 

Khi chúng tôi đến Kho X84, Bộ CHQS tỉnh, Trung úy Nguyễn Thị Mai Xiêm, Chi hội trưởng, Chi hội Phụ nữ phòng Kỹ niềm nở cho biết: “Chị em chúng tôi đều là những người thợ kỹ thuật, có nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng và niêm cất, trông coi một số lượng lớn vũ khí trang bị kỹ thật của tỉnh Thái Nguyên, công việc của chúng tôi luôn bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kho hàng”. Chúng tôi hỏi, với nhiệm vụ chuyên môn vất vả như vậy, các chị sắp xếp thời gian thế nào để chăm sóc cho gia đình và tăng gia sản xuất đạt kết quả cao? Chị Phan Thị Tâm, Hội viên Chi hội cho biết: “Những năm qua chúng tôi luôn được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, chỉ huy đơn vị về điều kiện thời gian, giống, vốn và cơ sở chuồng trại chăn nuôi đặc biệt là ông xã (công tác cùng đơn vị) nên sau khi hoàn thành công việc chuyên môn, chúng tôi dành thời gian còn lại cho việc tăng gia sản xuất”.

Theo chúng tôi được biết, để duy trì công tác tăng gia sản xuất có hiệu quả kinh tế cao, Chi hội luôn duy trì trong chuồng từ 150 đến 200 đầu lợn cùng đàn gà gần 500 con. Đặc biệt, các chị đã chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Đầu tiên các chị nuôi lợn nái đẻ sau đó nhân rộng thành đàn. Xung quanh khu vực chăn nuôi luôn được tiêu trùng, khử độc thường xuyên, mùa đông che kín mùa hè bảo đảm thoáng mát. Nói đến kinh nghiệm chăn nuôi như thế này, chị Nguyễn Thị Mười, Hội viên Chi hội cho chúng tôi biết thêm: “Đơn vị quân số ăn tại bếp thường xuyên đông, cơm thừa chị em chúng tôi gộp lại, mua men về ủ để nấu rượu bán ra thị trường, bã rượu dùng để chăn lợn nên đàn lợn của chúng tôi lúc nào cũng tăng trưởng rất tốt. Bên cạnh đó, do có quỹ đất tăng gia rộng nên chị em đã chủ động trồng rau. Trước hết là để phục vụ rau sạch cho đơn vị và gia đình sau đó để chăn nuôi nên giảm được rất nhiều khoản chi phí, thu lợi nhận kinh tế cao. Chỉ tính riêng trong năm 2011, Chi hội đã xuất chuồng được gần 3 tấn lợn thịt, hơn 200 con lợn giống, gần 800kg gà và hàng tấn rau xanh với tổng trị giá gần 300 triệu đồng. Trong số đó, chúng tôi nộp vào quỹ của đơn vị 50 triệu đồng, số còn lại bồi dưỡng cho chị em và đầu tư tiếp tục chăn nuôi. Từ việc tăng gia có nguồn kinh phí, chúng tôi đã chủ động làm tốt công tác phụ nữ đền ơn, đáp nghĩa, tuyên dương các cháu học sinh giỏi, giúp đỡ một số gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn số tiền lên đến gần 10 triệu đồng…”.

Không những huấn luyện tốt, chăn nuôi giỏi, trong nhiều năm qua, Chi hội Phụ nữ Phòng Kỹ thuật luôn dẫn đầu phong trào thi đua của Hội phụ nữ quân sự tỉnh được Tỉnh hội Phụ nữ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua “Phụ nữ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Phụ nữ tích cực lao động, học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… Xứng đáng là một Chi hội tiêu biểu trong lực lượng vũ trang tỉnh Thái nguyên.

Bài và ảnh Thiều Chung - (Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên)

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Thư gửi anh bộ đội
QK 1- Ra đời trong phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng nhân dân, LLVT Việt Bắc- Quân khu 1 sớm hình thành, phát triển lớn mạnh, là lực lượng “tiên phong” cho phong trào đấu tranh vũ trang, lực lượng nòng cốt, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam...