Tin tức
QKQD - Thứ Tư, 21/03/2012, 9:5 (GMT+7)

HQ - Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước xảy ra một số vụ án người phạm tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ án đó là do chủ sở hữu hoặc người quản lý có thái độ chủ quan, cẩu thả, nể nang hoặc thiếu hiểu biết pháp luật nên đã giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông gây tai nạn.

Từ thực tế trên, chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc một số quy định của pháp luật về xử lý hành vi này:

Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ: Là hành vi của người có trách nhiệm trực tiếp về việc điều động phương tiện giao thông đường bộ (như thủ trưởng cơ quan), giao nhiệm vụ cho người không đủ các điều kiện theo quy định của Luật giao thông đường bộ như không có giấy phép lái xe theo quy định với loại phương tiện được giao; chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện được giao; người đang say rượu … điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ: Là hành vi của chủ sở hữu hoặc người quản lý phương tiện giao thông đường bộ, đưa phương tiện giao thông đường bộ cho người không có giấy phép lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Chủ phương tiện, người điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể bị phạt tiền từ 3 đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 3 năm; gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5 đến 12 năm. Ngoài ra, có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm và liên đới cùng với người mình giao phương tiện bồi thường thiệt hại.

Do đó, để phòng ngừa tai nạn, tránh những rủi do không đáng có cho mình thì chủ sở hữu, người quản lý khi điều động hoặc giao phương tiện giao thông đường bộ cho người khác nhất thiết phải kiểm tra, xác định xem người đó có đủ các điều kiện theo quy định của Luật giao thông đường bộ như tuổi lái xe, sức khoẻ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện mình giao cho họ không.

Nguyễn Đức Hải

 

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Truyền hình Quân chủng Hải quân (Tháng 3-2014)
Trong kháng chiến chống Mỹ, Hải đội 135, Lữ đoàn 170 đã đánh đuổi tàu Ma đốc của Mỹ xâm phạm vùng biển nước ta, lập lên chiến công đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam (ngày 2 và 5-8-1964). Ngày nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải đội 135 tiếp nối truyền thống của cha anh, quyết tâm phấn đấu, luyện rèn, xây dựng đơn vị VMTD để xứng đáng với truyền thống của một đơn vị anh hùng...