Tin tức
QKQD - Thứ Tư, 08/08/2012, 19:16 (GMT+7)

Thanh niên Hải quân luôn là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ tại các cơ quan, đơn vị. Qua thực tiễn hoạt động, thanh niên Hải quân đã có nhiều mô hình, sáng kiến, sáng chế đem lại lợi ích chung, góp phần vào nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ.

Trung tá Võ Hùng Lâm, Trưởng ban thanh niên Hải quân cho biết: “Chào mừng Đại hội Đoàn Quân chủng Hải quân lần thứ VII, hơn 50 đề tài tiêu biểu đã được lựa chọn trao giải thưởng Nguyễn Phan Vinh, trong đó nhiều đề tài đã được nhận giải tuổi trẻ sáng tạo của Bộ Quốc phòng trao tặng. Từ thực tiễn nhiệm vụ ở từng cơ quan, đơn vị, đoàn viên, thanh niên đã cải tiến, sáng chế ra nhiều mô hình nhằm nâng cao hiệu quả công việc”. Nhìn vào bảng tổng kết các đề tài dự thi giải thưởng Nguyễn Phan Vinh, chúng tôi thấy có nhiều công trình do phụ nữ là chủ đề tài. Các đồng chí đó tuy bận bịu với công việc gia đình nhưng đã biết sắp xếp mọi việc hợp lý để theo đuổi niềm đam mê sáng tạo của mình. Rồi những đồng chí ở các đơn vị vùng sâu, vùng xa, hải đảo, điều kiện đơn vị còn nhiều khó khăn nhưng ý tưởng sáng tạo thì luôn đầy ắp. Việc cải tiến, chế tạo, thử nghiệm những đề tài khoa học cũng góp phần khẳng định tuổi trẻ Hải quân đã và đang làm chủ làm chủ được vũ khí trang bị, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, hiện đại.Quân chủng Hải quân có một số đơn vị mới được trang bị hiện đại, nhưng cũng có đơn vị vũ khí, trang bị kỹ thuật cũ, lạc hậu, tuổi thọ cao. Tuổi trẻ Hải quân đã phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực tự cường, phát huy nội lực trong công việc để mọi vũ khí, trang thiết bị đều được vận hành tốt, đảm bảo khả năng SSCĐ trong mọi tình huống. Trong lĩnh vực vũ khí, trang bị tiêu biểu là sáng kiến: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị tự động kiểm tra khối tự dẫn ngư lôi SET-40UE của nhóm tác giả Nguyễn Đức Tiến, Nguyễn Thị Mai Hoa, Bùi Ngọc Lâm thuộc Phòng thí nghiệm Tổng hợp, Viện Kỹ thuật Hải quân. Từ thực tế đi thi công ngoài đảo cùng những người lính công binh, Trung úy Trần Văn Thắng, Trung đoàn 131 đã cải tiến xuồng chuyển tải thành Xuồng chuyển tải mở đáy tự đổ thông qua hệ thống truyền động bằng quay tời. Đề tài áp dụng rất hiệu quả, chế tạo đơn giản, phù hợp với quá trình sử dụng, bảo quản, sửa chữa ngoài đảo xa.

Trên lĩnh vực kinh tế, tuổi trẻ Tân cảng Sài Gòn có rất nhiều đề tài nhằm nâng cao chất lượng công việc như: Phương pháp chia lương sản phẩm theo sản lượng phát hành đến từng cá nhân-đội, phát hành chứng từ, đăng ký thủ tục hạ bãi chờ xuất và thanh toán qua mạng… Trong đó đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực nhất là đề tài: Cải hoán cẩu khung bánh ray QC40-10 và thiết kế hệ thống điện điều khiển, viết chương trình phần mềm điều khiển làm hàn xà lan tại Tân cảng Cái Mép do Thiếu tá Vũ Kim Duẩn và CNVQP Phạm Việt Hùng, Phòng Kỹ thuật-Vật tư Tân cảng Sài Gòn thiết kế. Tác giả đã thiết kế 4 hạng mục: Hoán cải kết cấu thép, Hoán cải kết cấu nâng, Hoán cải xe tời và cơ cấu di chuyển xe tời, Hoán cải cơ cấu di chuyển dài. Nhóm tác giả tâm sự: “Khi Tân cảng Sài Gòn có ý định nâng cấp hệ thống cẩu của Tân cảng Cái Mép đã yêu cầu Phòng Kỹ thuật-Vật tư chúng tôi nghiên cứu mua thiết bị bên ngoài. Chúng tôi tham khảo giá thiết bị tương tự ngoài thị trường khoảng 70 tỷ, trong khi tự thiết kế và tính mọi chi phí chỉ hơn 40 tỷ, vì vậy chúng tôi quyết định tự thiết kế hệ thống cẩu để tiết kiệm chi phí và đề tài đã thành công”. Đề tài hoàn thành đã được kiểm định bởi Trung tâm kiểm định an toàn quân đội và thiết bị cẩu đã được đưa vào hoạt động. Ước tính tổng chi phí làm lợi khi sử dụng đề tài là 25,6 tỷ đồng.

Có những ý tưởng sáng tạo được mọi người biết đến, áp dụng rộng rãi trong toàn Quân chủng nhưng cũng có khi chỉ là ý tưởng nhỏ đem lại hiệu quả cho đơn vị. Ở huyện đảo Trường Sa, có một số đảo như An Bang, Phan Vinh, Song Tử Tây… đảo sóng to gió lớn, rất khó khăn cho việc đưa người, đưa hàng lên xuống đảo. Cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây nghĩ ra “sợi dây mồi” dài mấy chục mét để đưa tàu thuyền vào đảo được dễ dàng… Không cần “bia đá bảng vàng”, không cần giải thưởng, bằng những việc làm nhỏ nhưng thiết thực, các anh đã và đang làm cho cuộc sống, công việc của chính mình – những người lính canh giữ nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc ngày một tốt lên.

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân chủng Hải quân lần thứ VII là dịp để tổng kết, vinh danh những ý tưởng sáng tạo của thanh niên Hải quân đã làm được trong thời gian qua. Thiết nghĩ, trong thời gian tới để phát huy hơn nữa trí tuệ của thanh niên Hải quân, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần khơi dậy, động viên tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ tại các đơn vị; cần quan tâm tạo điều kiện để họ phát huy năng lực sáng tạo và có hình thức động viên kịp thời, sẵn sàng “làm bà đỡ” cho các công trình để thử nghiệm thành công và có thể ứng dụng trong thực tế khi đề tài đó khả thi. Thiếu tá Vũ Kim Duẩn cho biết: “Cái khó nhất khi thực hiện đề tài là phải tạo ra thiết kế hợp lí, tạo ra hiệu quả kinh tế trong khi rủi ro thấp để thuyết phục được sự đồng ý của lãnh đạo, chỉ huy. Chính sự đồng tình của Ban giám đốc đã tạo điều kiện để chúng tôi hoàn thành đề tài của mình”.

Bên cạnh những sáng tạo ở các cơ quan nghiên cứu, tại các đơn vị cần có thêm nhiều mô hình, sáng kiến để phong trào thi đua sáng tạo của thanh niên Hải quân phát triển ngày càng sâu rộng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Thanh Tùng

 

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Truyền hình Quân chủng Hải quân (Tháng 3-2014)
Trong kháng chiến chống Mỹ, Hải đội 135, Lữ đoàn 170 đã đánh đuổi tàu Ma đốc của Mỹ xâm phạm vùng biển nước ta, lập lên chiến công đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam (ngày 2 và 5-8-1964). Ngày nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải đội 135 tiếp nối truyền thống của cha anh, quyết tâm phấn đấu, luyện rèn, xây dựng đơn vị VMTD để xứng đáng với truyền thống của một đơn vị anh hùng...