Tin tức
QKQD - Thứ Tư, 29/08/2012, 17:39 (GMT+7)

Có đến hơn 200 đảng viên trong Đảng bộ Quân chủng Hải quân đang công tác tại các đơn vị dù khác nhau về chức vụ, tuổi tác… nhưng lại có một điểm chung: Họ đều sinh vào ngày 2 tháng 9.Tôi may mắn liên lạc được với Thiếu tá Nguyễn Đức Dụ, Phó tham mưu trưởng đảo Sinh Tồn Đông khi anh vừa đặt chân về đất liền sau 18 tháng liên tục công tác ở đảo. Anh hào hứng nói với tôi: “Tôi về lần này sẽ kịp nghỉ dịp lễ ngày 2 tháng 9 tại quê. Vợ và các con tôi vừa điện thoại vào nói là đã chuẩn bị quà sinh nhật cho bố rồi. Chắc chắn là sẽ vui lắm đấy!”.        

Đặt tên con theo ngày 2 tháng 9    

          - Ngày 2 tháng 9 này là sinh nhật lần thứ 40 của anh, nhưng trong bằng ấy lần sinh nhật thì anh ấn tượng với sinh nhật nào nhất? Tôi hỏi.

          - Ôi giời ơi, anh em mình đều sinh ra ở quê, hồi bé đi học thì biết gì đến sinh nhật hả anh. Tôi vẫn còn nhớ có lần vào ngày 2 tháng 9 tôi đi chăn trâu, mải chơi để trâu ăn lúa bị mẹ dần cho một trận ra trò. Đấy, sinh nhật đấy!    

          - Thế còn sau này?

          - Cũng khoảng 3-4 lần gì đó thôi anh ạ. Lúc đi học ở trường sĩ quan thì tối hôm đó anh em cùng tiểu đội thường ngồi với nhau uống dăm ba chai nước ngọt là “oách” lắm rồi. Sau này ở đảo thì tôi cũng đã từng đứng ra tổ chức sinh nhật hàng tháng cho bộ đội. Từ lúc đó, sinh nhật của tôi cũng đặc biệt hơn vì thường được anh em kết hợp mừng ngày Quốc khánh, bữa tối có cả “ăn tươi” mà anh em làm để chúc mừng tôi luôn thể.

          - Còn lần này, anh chuẩn bị tâm thế để dự sinh nhật mình như thế nào?   - Tôi đã sẵn sàng đón nhận niềm vui, niềm hạnh phúc này rồi. Gia đình tôi có nhiều trùng hợp, cháu lớn sinh 15 tháng 9 nên vợ tôi thường tổ chức sinh nhật cho 2 bố con vào mồng 2 tháng 9 luôn. Ngày đó, nếu tôi ở nhà, cả gia đình thường tổ chức cho các con đi chơi, thăm nội ngoại và tổ chức sinh nhật cho “2 đồng chí”. Cháu thứ hai thì hay thắc mắc: “Sao con không được tổ chức sinh nhật với bố và anh?”. Cháu sinh 17 tháng 7 mà. Những lúc ấy, tôi bảo cháu: “Nhưng cái tên của con, bố mẹ cũng đặt theo ngày 2 tháng 9 rồi mà”.

          - Cháu tên là Khánh. Đó cũng là một cách để chúng tôi luôn nhớ về ngày Quốc khánh của nước nhà!

Cũng có lúc quên… sinh nhật mình

Thượng tá Bùi Minh Chủ, Trợ lý vũ khí Phòng Tăng-Thiết giáp Hải quân cho tôi biết:

          - Mình cũng đôi lúc quên mất sinh nhật đấy. Bởi những ngày ấy là những ngày bận rộn vì công việc, vì trực mà, rồi vợ con được nghỉ nên có nhiều công việc cả nhà phải trao đổi. Có tối mình về thấy có hoa để sẵn ở bàn mình hỏi: Hoa gì đây. Vợ mình cười: Sinh nhật của bố mà bố cũng quên à!

Với thế hệ 8X thì những tâm sự ấy có vẻ nhộn hơn. Một người lính trẻ đang công tác ở đảo T. tếu táo: “Hồi ở trường đại học, bạn bè em… toàn quên thôi! Anh tính từ hôm trước, đứa nào cũng cuống cuồng chuẩn bị để về quê, nhớ gì nữa. Đến lúc lên trường mới ồ lên khi mình… tự nhắc. Có đứa còn hùng biện: Quên đâu, cả nước đều nghỉ làm để… mừng sinh nhật bạn ấy chứ!”.Trung úy Phạm Ngọc Nghĩa là Nhân viên Hàng hải Tàu HQ 885, Hải đội 695, Đoàn Đo đạc, Biên vẽ Hải đồ và nghiên cứu biển thú thật:

          - Có lần mải việc mà em quên sinh nhật. Đến tối, thấy Chi đoàn tàu tổ chức sinh hoạt, gọi lên tặng hoa mới… giật cả mình. Từ đó đến nay thì em… hết quên rồi.

          - Thế sinh nhật nào là đặc biệt nhất của Nghĩa?

          - Là năm em lấy vợ. Năm 2000 anh ạ. Có vợ sinh nhật cũng vui hơn!

          - Nghĩa có thể “bật mí” xem hôm ấy được vợ tặng gì không?

          - Một bộ quần áo “nguyên hộp” anh ạ!

          - Mặc là vừa khít?    - Vâng ạ! (Tự hào) Vợ em rõ số đo của em mà...

Làm gì để sinh nhật thêm ý nghĩa?

Trung tá Vũ Quốc Đạt, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 602 Hải quân tâm sự:

          - Năm nay là năm tôi 47 tuổi nhưng tôi nhớ nhất năm tôi tròn 20 tuổi. Khi ấy tôi học ở Trường Hạ sĩ quan chỉ huy kỹ thuật Thông tin và được vào đội hình duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh. Tôi không thể nói với ai về niềm tự hào của mình nhưng thực sự là xúc động đến trào nước mắt khi đội hình đi qua chào lễ đài, chào Bác Hồ ở trong Lăng anh ạ. Bởi vậy, tôi thấy rất ý nghĩa và tự hào về ngày sinh của mình.

Khi được hỏi, những người sinh ngày 2 tháng 9 luôn cảm thấy biết ơn cha mẹ vì đã sắp xếp cho mình một ngày sinh đặc biệt và ấn tượng. Đó cũng là dịp họ suy ngẫm nhiều hơn về trách nhiệm xã hội của mình, đặc biệt là những gì mình đã làm được trong một năm qua, những gì mình cần sống tốt hơn trong thời gian tới.

Trung tá Vũ Quốc Đạt tâm sự: “Nếu được, tôi chỉ muốn nhắc đàn em của mình sinh ngày 2 tháng 9 cố gắng đừng quên đi những mất mát, hy sinh của các thế hệ đi trước để giành lấy độc lập, tự do”. Còn Trung úy Phạm Ngọc Nghĩa thì khẳng định: “Mỗi lần sinh nhật của em ở tàu, em lại thấy mình lớn hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống và biết sống nhiều hơn vì tập thể”.

Sống sao cho xứng với danh dự của một người công dân Việt, của “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân” - Đó là những cảm xúc chung nhất mà tôi đã ghi nhận được ở những người lính biển sinh ngày 2 tháng 9 vào dịp này, dịp mà cả dân tộc đang chung sống trong niềm tự hào và lòng tin yêu sâu nặng.          

Nguyễn Toàn

 

 

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Truyền hình Quân chủng Hải quân (Tháng 3-2014)
Trong kháng chiến chống Mỹ, Hải đội 135, Lữ đoàn 170 đã đánh đuổi tàu Ma đốc của Mỹ xâm phạm vùng biển nước ta, lập lên chiến công đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam (ngày 2 và 5-8-1964). Ngày nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải đội 135 tiếp nối truyền thống của cha anh, quyết tâm phấn đấu, luyện rèn, xây dựng đơn vị VMTD để xứng đáng với truyền thống của một đơn vị anh hùng...