Tin tức
QKQD - Thứ Tư, 20/06/2012, 12:36 (GMT+7)

Phòng Nông nghiệp và Nông thôn Đài Tiếng nói Việt Nam có 11 phóng viên, trong đó có 8 phóng viên là nữ. Nhà báo ra biển, đảo, Trường Sa tác nghiệp, đặc biệt là những nhà báo nữ “chân yếu tay mềm” thì gặp vô vàn khó khăn nhưng tất cả không thể ngăn bước chân của chị em đến với đảo xa.

Nữ Phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam tác nghiệp ở Trường Sa. (Ảnh Tiến Đức)

Đã nhiều năm nay, hình ảnh nữ phóng viên Chương trình biển đảo, Phòng Nông nghiệp và Nông thôn Đài TNVN vai khoác ba lô hay túi đồ, tay micro, tay cầm bút, sách... xông xáo trong những chuyến công tác biển, đảo… không còn xa lạ với những người ở đảo.

Điều dễ dàng nhận thấy ở họ là khả năng tác nghiệp ở mọi lúc, mọi nơi. Những chuyến đi biển dài ngày, những cơn say sóng, những lúc nắng nóng như đổ lửa không hề ảnh hưởng tới công việc mà như sự thúc giục để chị em có được những chương trình thời sự đầy hơi thở cuộc sống và hiệu quả.

Tác nghiệp nơi gian khó

Đó là chuyến đi của nhà báo Bích Thuận (Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Nông thôn) đến Trường Sa đầu năm 2009. Mặc dù rất say sóng nhưng khi đoàn vào thăm nhà giàn, Bích Thuận vẫn xung phong. Trời nổi cơn giông, sóng to nên đoàn công tác tới chân nhà giàn rồi phải quay về tàu. Ở trên xuồng, ngước lên nhà giàn cao chót vót, Bích Thuận thương các anh quá, vừa khóc vừa nói vọng lên: “Các anh ơi! Em ở chương trình biển đảo đây!”. Lần đó, tuy không trực tiếp làm việc với bộ đội nhưng Bích Thuận cũng kịp ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ khi đoàn công tác giao lưu với bộ đội qua máy VHF. Khi phát sóng, những tiếng nấc nghẹn ngào, làn điệu dân ca đã làm khán giả đài xúc động trước những gian khổ của người lính biển.

Phóng viên Hương Giang sau chuyến đầu tiên đến Bạch Long Vĩ, làn da chưa hết sạm đen vì nắng gió đã lại xung phong đi Trường Sa. Chuyến đi gặp thời tiết xấu do ảnh hưởng của bão, cả đoàn cùng say, hành trình 10 ngày Hương Giang cứ ngỡ như phải kéo dài vài tháng. Lúc say nhất, mệt nhất, nhận được điện thoại của mẹ, Hương Giang đã khóc. Trong buổi liên hoan chia tay, Chuẩn đô đốc Phạm Ngọc Chấn, Chủ nhiệm Chính trị Hải quân, trưởng đoàn công tác xúc động nói: Nhân sự kiện cháu Hương Giang VOV1 say sóng, khóc vì nhớ mẹ, tôi tặng cháu và mọi người bài hát “Ru con”… Cả hội trường vỗ tay làm Hương Giang cảm động suýt khóc!

Phóng viên Minh Khánh cũng không ngoại lệ, chuyến đầu tiên chị đi Cồn Cỏ-Lý Sơn vào dịp Tết Canh Dần, sóng cấp 6, cấp 7 làm chị đứng không vững, ngồi không yên, chỉ có 4 ngày trên tàu mà chị sút 2 kg, được tàu HQ 628 “phong” danh hiệu “Người có công nuôi cá biển… say sưa nhất”. Về Hà Nội, 2 tháng sau khi có thông báo các phóng viên đăng ký đi Trường Sa, chị lại rộn ràng xung phong.

Hương Lan đi Trường Sa năm 2010, lúc xuống tàu Hương Lan tung tăng đi khắp nơi, rất phấn khích. Rồi tàu lắc, chao nghiêng, cố lắm Hương Lan cũng về được phòng rồi nằm bẹp 2 ngày. Tỉnh một chút, Hương Lan cầm micro và máy ghi âm đi tìm Chính trị viên của tàu. Đang phỏng vấn, nhìn 1 thành 2, Hương Lan bảo: “Anh ơi, em chóng mặt lắm, không phỏng vấn được nữa rồi” làm đồng chí đó ngạc nhiên…

Nhịp cầu nối yêu thương

Đã từ lâu chương trình Tâm tình nơi biên giới hải đảo là chương trình thu hút rất nhiều người nghe bởi đây là nhịp cầu nối tình cảm giữa những người đang làm việc trên các vùng biển đảo, biên giới với những người ở đất liền, hậu phương.

 Phóng viên Thu Hoà, người tham gia làm chương trình từ những ngày đầu kể lại chuyện một sĩ quan trẻ nhận nhiệm vụ đi biển đúng sinh nhật của người yêu là sinh viên Trường sư phạm. Do không có sóng điện thoại nên anh không thể gửi lời yêu thương tới nàng được. Sinh nhật người yêu qua rồi, anh đành nhờ Chương trình chuyển tới bạn gái lời chúc mừng sinh nhật muộn màng cùng bài hát bày tỏ lòng yêu thương sâu sắc từ biển khơi.

 Nhiều câu chuyện tình yêu đẹp và mái ấm hạnh phúc của cán bộ, chiến sĩ biên phòng, hải quân với các bạn gái trẻ ở nhiều miền quê đã được xây đắp và đơm hoa kết trái tại đây. Mối tình giữa người lính Trường Sa Nguyễn Hồng Quang và cô gái Lý Thị Yến ở tận Phong Thổ, Lai Châu là như vậy. Chị quen anh qua nhịp cầu Tâm tình nơi biên giới hải đảo và sau đó những lá thư đã kết duyên họ đến với nhau.

Còn rất nhiều câu chuyện nữa mà trong khuôn khổ bài viết này không thể phản ảnh hết được về những nữ đồng nghiệp của tôi ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Chỉ biết rằng những chương trình của các bạn đã thực sự là cầu nối yêu thương giữa đất liền với đảo xa. Họ rất hạnh phúc khi được nhiều người thảng thốt “nghe giọng nói bây giờ mới gặp”. Viết đến đây, tôi chợt nhớ tới hình ảnh nhà báo Thu Lan ở Trường Sa trong chuyến công tác tháng 5-2011. Vừa đặt chân lên đảo, Thu Lan đã tìm thăm bé Nguyễn Ngọc Trường Xuân, bé gái được mổ sinh ở Trường Sa đã được Thu Lan giới thiệu qua làn sóng phát thanh cách đấy 1 tháng. Được chứng kiến những hình ảnh Thu Lan bồng bế, ôm hôn bé Trường Xuân cùng những món quà từ Thủ đô dành tặng cho bé, tôi mới cảm nhận được tình cảm của Thu Lan với nhân vật của mình nơi đầu sóng sâu đậm đến nhường nào.
Thu Hương

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Truyền hình Quân chủng Hải quân (Tháng 3-2014)
Trong kháng chiến chống Mỹ, Hải đội 135, Lữ đoàn 170 đã đánh đuổi tàu Ma đốc của Mỹ xâm phạm vùng biển nước ta, lập lên chiến công đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam (ngày 2 và 5-8-1964). Ngày nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải đội 135 tiếp nối truyền thống của cha anh, quyết tâm phấn đấu, luyện rèn, xây dựng đơn vị VMTD để xứng đáng với truyền thống của một đơn vị anh hùng...