Tin tức
QKQD - Chủ Nhật, 21/10/2012, 15:6 (GMT+7)

QĐND Online - Nghị quyết 382-NQ/ĐUQSTƯ về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới thực sự là “cú hích” đối với Nhà máy A32.  Quán triệt và nghiêm túc thực hiện Nghị quyết, 5 năm qua, Nhà máy đã thực sự chuyển mình và khẳng định được thương hiệu của một nhà máy làm nhiệm vụ sửa chữa, đảm bảo vũ khí trang bị cho hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các trung đoàn bay  trong Quân chủng…

Đón “luồng gió” mới

So với vài năm trước đây, diện mạo Nhà máy A32 quả đã đổi thay nhiều. Mặt bằng công nghệ được đầu tư, các phân xưởng, trạm, đội đều quy củ, nền nếp. Dễ nhận ra nhất là sự an tâm công tác và tâm lý phấn khởi của công nhân với thu nhập ngày càng cao và ổn định.

Đại tá, Giám đốc Nguyễn Mạnh Trí cho biết:

- Nghị quyết 382 về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới giống như một luồng gió mạnh đem sinh khí mới về Nhà máy chúng tôi.

Nếu đem so sánh với những năm trước, Nhà máy đã có cuộc “lột xác” để chuyển mình mạnh mẽ. Trước đây, dù đã được đầu tư lồng ghép các dây chuyền công nghệ sửa chữa máy bay bằng các chương trình, dự án, trong đó có Dự án “Sửa chữa máy bay phản lực chiến đấu” xây dựng dây chuyền công nghệ sửa chữa lớn máy bay Mig-21, sửa chữa vừa máy bay Su-22M4/UMK3; song A32 vẫn chưa có dây chuyền công nghệ sửa chữa máy bay Su-27. Hệ thống kho tàng, nhà che phục vụ sửa chữa các loại máy bay đã tương đối hoàn chỉnh nhưng có mặt chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất, cần cải tạo mặt bằng công nghệ hiện có. Thêm vào đó, Nhà máy không có cơ sở huấn luyện chuyên biệt, trong khi để tiến hành sửa chữa máy bay Su27/30, cần phải có chương trình huấn luyện đồng bộ.

Thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, 5 năm trở lại đây, bên cạnh những sản phẩm truyền thống, Nhà máy đã đảm đương một khối lượng lớn công việc liên quan đến vũ khí, trang bị hiện đại hơn. Đại tá Trương Minh Đức, Phó Giám đốc Nhà máy phấn khởi:

- Được nhận “Dự án M” năm 2009 và “Dự án đầu tư công nghệ sửa chữa lớn máy bay Su-27 và sửa chữa đồng bộ máy bay Su-30”, như đồng chí Giám đốc Nhà máy khẳng định, chúng tôi được đón luồng gió mới. Đó là hướng đi để giải những bài toán khó. Tuy nhiên, để giải được nó, là việc không của riêng một mình ai, cũng không phải việc có thể giải quyết trong ngày một, ngày hai…

Nhân viên kỹ thuật kiểm tra, sửa chữa trên máy bay Su-22

Phát huy nội lực

Với sự đầu tư nâng cấp năng lực công nghệ, hiện nay có những mặt công nghệ của Nhà máy đứng đầu toàn quân. Với máy bay Su-27, Nhà máy đã xây dựng được dây chuyền công nghệ sửa chữa các phụ tùng, thiết bị lẻ; chuẩn bị các điều kiện công nghệ để sửa chữa lớn đồng bộ trong những năm tiếp theo.

Cùng với đó, Ban Giám đốc Nhà máy đã phân công, phân cấp, giao việc cho các phân xưởng. Các quản đốc phân xưởng đã được giao việc, giao quyền và kinh phí thực hiện thông qua các hợp đồng để nâng cao trách nhiệm và năng lực của cán bộ.

Thượng tá Đặng Ngọc Chiến, Quản đốc Phân xưởng 3 cho biết:

- Những năm gần đây, chúng tôi có quyền độc lập tự quyết định công việc. Thực hiện đúng và nhanh tiến độ, cán bộ, công nhân sẽ có thưởng và ngược lại. Khi quyền lợi của cán bộ, công nhân gắn liền với thương hiệu của Nhà máy, không chỉ trong phân xưởng chúng tôi, các đơn vị khác cũng tích cực, chủ động, sáng tạo hơn trong thực hiện nhiệm vụ. Các kỹ sư chuyên trách việc nghiên cứu, triển khai công nghệ. Các sản phẩm đã có công nghệ sửa chữa ổn định thì được giao cho công nhân. Ai cũng được phát huy sở trường và thế mạnh.

Bên cạnh đó, công tác huấn luyện kỹ thuật cũng được chú trọng. Nhà máy đã thực hiện huấn luyện bài bản, đội ngũ giáo viên có năng lực và kinh nghiệm, hệ thống giáo án, giáo trình được xây dựng khoa học. Nhiều hình thức huấn luyện được áp dụng. Kết hợp huấn luyện theo kế hoạch thường xuyên hàng năm với huấn luyện theo chương trình của Dự án. Huấn luyện qua hội thi, hội thao kỹ thuật. Nhờ triển khai tích cực, đồng bộ công tác huấn luyện, Nhà máy đã tạo được sự “cộng hưởng” và đột biến trong nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm. Hàng trăm đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ, công nhân đã góp phần không nhỏ nâng cao năng lực của Nhà máy.

Khái quát về thành quả của Nhà máy sau “cú hích” 382, Đại tá Nguyễn Mạnh Trí vui vẻ nói với chúng tôi:

- Nhà máy đã đảm bảo máy bay tốt cho các trung đoàn không quân huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; trong đó nổi bật là hỗ trợ đảm bảo kỹ thuật cho các đơn vị sử dụng máy bay Su 27 và Su 30. Hoàn thành vượt tiến độ giai đoạn I của “Dự án 27/30 giai đoạn I” để xây dựng dây chuyền công nghệ sửa chữa lớn máy bay Su-27; chuẩn bị điều kiện để đưa máy bay Su-27 vào sửa chữa lớn giai đoạn II của dự án. Lực lượng cán bộ, nhân viên kỹ thuật trưởng thành, đủ sức đảm nhiệm các nhiệm vụ sửa chữa kỹ thuật hàng không được giao. Như vậy, cái được của thực hiện dự án không chỉ là tạo ra các sản phẩm mà còn tạo ra những con người có năng lực. Đây là nguồn tài nguyên vô giá của Nhà máy chúng tôi.

Bài, ảnh: Hồng Linh

Ý kiến của bạn
Họ và Tên:*
E-mail:*
Tiêu đề:*
Mã xác nhận:*

Nội dung:*
Bắn nghiệm thu tên lửa cải tiến: "Rồng lửa" diệt gọn mục tiêu
QĐND Online - Trước yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để đáp ứng yêu cầu chiến đấu hiệp đồng chỉ huy thống nhất,ngày 22-10-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh và Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 50/QĐ thành lập Quân chủng Phòng không- Không quân, trên cơ sở hợp nhất Bộ Tư lệnh Phòng không và Cục Không quân...