Nhìn từ Hà Nội
Năm mới-hy vọng mới
QĐND - Thứ Tư, 11/02/2009, 14:48 (GMT+7)

Khi bước sang những ngày đầu năm mới, chiến sự vẫn nổ ra ác liệt trên dải Ga-da khiến hàng trăm thường dân vô tội Pa-le-xtin thiệt mạng. Hòa bình ở Trung Đông vẫn chỉ là một ảo ảnh, một khái niệm xa xỉ được sử dụng trong các cuộc đàm phán liên miên bất tận mà không biết bao giờ mới trở thành một thực tế.

Ngay gần đó thôi, tình hình ở I-rắc vẫn chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ sẽ đi vào ổn định để Mỹ có thể rút chân ra khỏi “vũng lầy” chiến tranh đã ngốn không biết bao nhiêu tiền của và cả sinh mạng của hàng ngàn lính Mỹ.

Khói lửa trên Dải Gaza trong đợt không kích của không quân Israel. Ảnh: AP.

Những vụ đánh bom khủng bố ở I-xla-ma-bát (Pa-ki-xtan) và Mum-bai (Ấn Độ) không chỉ gây tổn thương cho bản thân hai quốc gia vùng Nam Á này mà còn gây nên mối bất hòa nghiêm trọng, khiến cho tính chất bi kịch của mối quan hệ gần với dáng dấp xung đột mang thêm chiều kích đáng sợ của vũ khí hạt nhân.

Sự trở lại mạnh mẽ của lực lượng Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan khiến cho Mỹ phải tiếp tục điều quân tăng viện đến đây, biến Áp-ga-ni-xtan trở thành một trong những chiến trường đẫm máu nhất kể từ sau chiến tranh vùng Vịnh.

Các hồ sơ hạt nhân của I-ran, của CHDCND Triều Tiên chưa hề được khép lại mà tiếp tục tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn, những động thái cực đoan có thể dẫn tới hậu quả khôn lường.

Việc Mỹ triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa ở CH Séc và Ba Lan sát biên giới với Nga mà hệ quả không tránh khỏi là các biện pháp đáp trả của Nga khiến cho thế giới tiếp tục chìm sâu vào một nền “hòa bình nóng”, có thể khởi đầu cho cuộc chạy đua vũ trang âm thầm nhưng mạnh mẽ.

Rồi “cuộc chiến” năng lượng giữa Nga với U-crai-na, giữa Nga với EU; cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính mang tính toàn cầu; nạn cướp biển mang dáng dấp một dạng khủng bố mới trên biển ở ngoài khơi Xô-ma-li; hiện tượng biến đổi khí hậu; nguy cơ thiếu đói, khan hiếm lương thực...

Tất cả những cái đó cho thấy một năm mới 2009 với những khó khăn, những thách thức cũ cần phải giải quyết.

Thách thức lớn nhất đối với thế giới trong năm 2009 vẫn xoay quanh vấn đề an ninh, cả trên phạm vi khu vực lẫn toàn cầu. Mà trên sân khấu chính trị thế giới, các siêu cường, luôn đảm nhiệm vai trò của kép chính.

Chẳng phải ngẫu nhiên khi cả thế giới chăm chú dõi theo cuộc bầu cử đầy kịch tính diễn ra ở nước Mỹ và cảm thấy phần nào nhẹ nhõm khi người đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ tới là ông Ba-rắc Ô-ba-ma, một người mà với những gì thể hiện ra trong cương lĩnh tranh cử, đã muốn có sự thay đổi, xây dựng hình ảnh một nước Mỹ thân thiện, không gây hấn. Với “truyền thống” của nước Mỹ, mỗi tổng thống cần có một cuộc chiến tranh, chưa biết trong tương lai sẽ ra sao nhưng chỉ riêng việc ông Ô-ba-ma thể hiện quan điểm tương đối ôn hòa trong các vấn đề quốc tế khiến người ta thêm hy vọng rằng, rất có thể trong năm mới 2009, hòa bình sẽ được trao cho thêm nhiều cơ hội!

Sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc (và không chỉ trong lĩnh vực kinh tế), việc nước Nga từng bước chắc chắn tìm lại được vị thế siêu cường, cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính làm Mỹ mất đi vị thế độc tôn trong khi nhiều quyền lực kinh tế-chính trị mới nổi lên (mà có thể thấy rõ nhất khi G8 mở rộng thành G20) đã khiến cho thế giới dần quay trở lại với hình thái đa cực, không còn bị phụ thuộc vào ý chí chính trị-đôi khi ngạo ngược-của duy nhất một quốc gia nữa. Có nghĩa là có thêm cơ may cho một thế giới an toàn hơn.

Bởi vậy, có thể coi năm mới đã đến, với những khó khăn thách thức cũ cùng với những tia hy vọng mới.

YÊN BA

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Mã xác nhận:

Nội dung
Gõ tiếng việt :    Off   Telex   VNI   VIQR
Các tin khác