Xây dựng Đà Lạt xứng đáng là “Thành phố Festival hoa Việt Nam”
QĐND - Thứ bảy, 10/12/2011 | 17:2 GMT+7

QĐND Online - Festival hoa Đà Lạt được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, đây là lễ hội văn hóa du lịch mang thương hiệu riêng của thành phố Đà Lạt. Từ sự kiện này mà thành phố Đà Lạt đã được đề nghị và đang hoàn tất thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ chính thức công nhận là “Thành phố Festival hoa Việt Nam” đúng vào dịp Festival hoa Đà Lạt 2012, diễn ra trong 5 ngày, từ 30-12- 2011 đến 3-1-2012. Nhân dịp này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân Online đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, Phó trưởng ban tổ chức Festival hoa Đà Lạt – 2012.

- Xin ông cho biết những nét chính về Festival Hoa Đà Lạt năm nay?

Festival hoa Đà Lạt được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, đây là Lễ hội văn hóa du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt. Festival hoa Đà Lạt – 2012 có chủ đề “Đà Lạt - Thành phố Festival hoa” với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.

Festival hoa Đà Lạt – 2012 tập trung giới thiệu, quảng bá về tiềm năng và thế mạnh của hoa Đà Lạt hiện tại và tương lai, chúng tôi chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động của lễ hội; phát huy nội lực, huy động các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ nông dân đang sản xuất, kinh doanh nghề hoa, ngành hoa đồng thuận ủng hộ, hưởng ứng, tích cực tham gia cùng tổ chức Festival.

- Festival hoa Đà Lạt 2012 có những nội dung gì đặc sắc, mới lạ thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh và cả nước, du khách quốc tế?

Năm nay có 9 chương trình chính và 12 chương trình hưởng ứng nhằm làm cho Festival hoa thực sự là ngày hội của người dân. Không gian lễ hội tập trung chủ yếu ở thành phố Đà Lạt và có sự tham gia hưởng ứng của các huyện nằm trên trục quốc lộ từ thành phố Hồ Chí Minh về Đà Lạt.

Trong 9 chương trình chính về hoa Đà Lạt, bên cạnh chương trình Lễ khai mạc tổ chức vào tối ngày 31-12-2011, Ban tổ chức tập trung chỉ đạo, vận động xã hội hóa thực hiện chương trình “Những không gian hoa”. Đây là một trong những nội dung tạo sự mới lạ cho Festival hoa Đà Lạt 2012. Điểm nhấn của “Những không gian hoa” là “Đồi hoa hoài niệm Đà Lạt” do Hiệp hội hoa Đà Lạt thực hiện tại khu vực gân golf Đà Lạt, phía hồ Xuân Hương trên diện tích 2,5 ha. “Đồi hoa hoài niệm Đà Lạt” gồm 4 thảm hoa dại, hoa hè phố tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông; 12 tiểu cảnh tượng trưng cho 12 tháng; triển lãm, trưng bày sắp đặt nghệ thuật, trình diễn hoa tuylip và các loài hoa có nguồn gốc từ châu Âu; 24 tiểu cảnh hoa nghệ thuật, tiểu cảnh bon sai biểu trưng hình ảnh một số nước và những kiến trúc tiêu biểu của năm châu.

Đường phố hoa Đà Lạt

Bên cạnh đó là các không gian hoa quanh hồ Xuân Hương, cầu Ông Đạo, khu Hòa Bình, đường Lê Đại Hành; Đồi hoa dại vườn hoa Đà Lạt; đường hoa Romance Palace tại khách sạn Palace…tạo nhiều điểm nhấn độc đáo về hoa Đà Lạt. Ngoài ra còn có không gian hoa mang chủ đề “Du lịch hoa” được mở rộng đến các thắng cảnh du lịch và các làng hoa truyền thống của thành phố Đà Lạt.

Lễ hội đường phố “Hoa và ánh sáng” cũng là hoạt động mới lạ trong Festival hoa Đà Lạt – 2012; giới thiệu biểu diễn nghề thủ công truyền thống của người Đà Lạt; triển lãm những tác phẩm ảnh nổi tiếng về thành phố này…

- Để Festival hoa Đà Lạt 2012 thành công như mong đợi của nhân dân và du khách, xin ông cho biết tiến độ triển khai các công trình phục vụ  cho hoạt động này?

- Một trong những điều kiện cần thiết bảo đảm sự thành công của Festival hoa là công tác đầu tư nâng cấp, chỉnh trang đô thị đã được tỉnh và thành phố Đà Lạt tích cực triển khai từ đầu năm 2011. Năm nay, công trình xây dựng Quảng trường thành phố Đà Lạt đã hoàn thành giai đoạn 1 để đưa vào phục vụ Festival hoa. Hội đồng nhân dân thành phố Đà Lạt đã kiến nghị và được Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất đặt tên Quảng trường là “Quảng trường Lâm Viên”. Đây sẽ là một trong những quảng trường cấp tỉnh đẹp nhất Việt Nam.

Các đơn vị, doanh nghiệp tham gia các chương trình về hoa đang tích cực chuẩn bị số lượng hoa phục vụ cho Festival. Tất cả các kế hoạch, kịch bản của các chương trình văn hóa – thể thao đã được triển khai tập luyện, năm nay sẽ có nhiều đổi mới, sôi động và hấp dẫn.

Các dịch vụ phục vụ du khách đến Đà Lạt trong dịp Festival hoa sẽ đảm bảo tốt về số lượng và chất lượng. Ngoài các giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực lưu trú – nghỉ dưỡng, lữ hành – vận chuyển, tham quan – vui chơi giải trí của ngành văn hóa, thể thao, du lịch; thành phố Đà Lạt đang triển khai tích cực chương trình xây dựng “Nhãn hiệu xanh”, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đã và đang đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trồng hoa, cây xanh, bảo vệ môi trường, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng phục vụ…tạo cảm giác thoải mái và ấn tượng đẹp cho du khách.

- Tôi được biết Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Chủ tịch có thể cho biết nội dung chính của điều chỉnh quy hoạch này là gì?

- Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 là: Xây dựng thành phố Đà Lạt trở thành đô thị hiện đại, thân thiện với môi trường, đáp ứng vai trò, chức năng của đô thị có tính chất đặc thù về sinh thái, cảnh quan thiên nhiên của quốc gia và có ý nghĩa quốc tế. Theo nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch, Đà Lạt là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, dịch vụ đầu mối giao lưu quan trọng, là tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng. Đây cũng là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng quốc gia và quốc tế; đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao công nghệ cấp quốc gia; trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp và bảo vệ sự đa dạng sinh học…Dự báo khách du lịch đến Đà Lạt năm 2020 khoảng 5 – 6  triệu lượt người và tăng lên khoảng 9 – 10 triệu lượt người năm 2030. Đây là cơ hội và điều kiện để Đà Lạt phát triển mạnh mẽ và bền vững.

- Xin cảm ơn đồng chí  và chúng ta tin tưởng Festival hoa Đà Lạt – 2012 sẽ  thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân các dân tộc trong tỉnh và du khách bốn phương!

Nguyễn Chí Long (thực hiện)

Gõ tiếng việt: Off Telex