VFF tiếp tục né tránh dư luận
QĐND - Thứ bảy, 03/12/2011 | 0:14 GMT+7

QĐND - Sau khi Báo Quân đội nhân dân đăng loạt ba bài nói về khoảng trống của bóng đá Việt Nam ở SEA Games 26, nhiều bạn đọc đã bày tỏ thái độ đồng tình với quan điểm của báo và cho rằng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chưa thật cầu thị, tiếp tục né tránh dư luận. Chúng tôi xin trích đăng một số ý kiến tâm huyết.

HLV F.Guết tại SEA Games 26

 

VFF không dám đối đầu với sự thật

Anh Vũ Thanh Lâm (Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội) tâm sự:  Trước giờ đội U.23 nước ta xuất quân dự SEA Games 26, có lẽ quá kỳ vọng nên bây giờ tôi chưa thể tiêu hóa hết mỗi buồn. Lại càng buồn hơn khi cuộc họp rút kinh nghiệm mới đây, VFF làm hời hợt, không đi sâu mổ xẻ từng vấn đề để rút ra bài học xương máu cho bóng đá Việt Nam. Tôi rất tâm đắc với ý kiến của cựu danh thủ Lê Thế Thọ là: “VFF quên mất xung quanh mình có một đội ngũ tham mưu-những chuyên gia nhiệt huyết với bóng đá nước nhà”.

Bản thân tôi còn nhận thấy, việc lựa chọn ông F.Guết làm HLV vừa qua là sai lầm. Trước hết về lối chơi. Nhiều chuyên gia đã góp ý và thực tế đã chứng minh, người Việt Nam có hạn chế về tầm vóc, nhưng lại nhanh nhẹn và khéo léo nên phù hợp với lối chơi phối hợp nhỏ. Việc HLV F.Guết xuất thân từ Đức, có lối chơi thiên về sức mạnh, ưa tấn công biên nên cầu thủ chúng ta khó thích nghi và bằng chứng ở những trận đấu với các đội ngang sức, ngang tài U.23 Việt Nam luôn rơi vào thế bế tắc.

Việc đọc trận đấu của HLV F.Guết cũng không nhạy bén, không xây dựng được đội hình xuất quân ổn định, lối chơi mờ nhạt.

Lợi lộc nên nhiều người quyết giữ ghế?

Anh Nguyễn Hữu Phúc (Đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) thì cho rằng: Chỉ tiêu cho đội U.23 Việt Nam là vào đến trận chung kết SEA Games 26, nhưng kết thúc ngày hội lớn này bóng đá Việt Nam trắng tay thế mà chẳng thấy ai ở VFF từ chức thì thật lạ. Có lẽ làm bóng đá bây giờ không ít lợi lộc nên nhiều người ham, muốn bám chặt lấy ghế và chẳng ai quan tâm đến văn hóa từ chức.

 Một cỗ máy xộc xệch

Đó là nhận xét của chị Diệu Thúy Bình (Biên Hòa, Đồng Nai). Chị cho biết thêm, không ngờ đội U.23 Việt Nam ở SEA Games 26 lại thiếu lửa đến thế. Nhìn các cầu thủ thi đấu trận với Lào (vòng bảng), với Mi-an-ma (tranh hạng ba) tôi thấy buồn não lòng. Ấy vậy mà khi tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm, VFF lại hời hợt, chỉ làm trong một buổi và chẳng thấy ai phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm. Lạ thật!

Cần một Giám đốc kỹ thuật thực thụ

Anh Nguyễn Văn Minh (Tiên Sơn, Bắc Ninh) cho rằng, thời điểm hưng phấn, sung sức nhất của đội U.23 Việt Nam có lẽ đã rơi vào trước thềm SEA Games 26 nên ở giải đấu quan trọng nhất trong năm, đội quân của HLV F.Guết đánh mất phong độ. Bóng đá Việt Nam trải qua hàng chục đời HLV ngoại mà mỗi người một trường phái nên khó duy trì và xây dựng lối chơi ổn định, lâu dài. Vì thế, chúng ta cần có một giám đốc kỹ thuật giỏi để sâu chuỗi, giữ gìn những tinh hoa và truyền đạt cho các thế hệ, nhất là các cầu thủ trẻ.

Quỳnh Anh (lược ghi)

Gõ tiếng việt: Off Telex