Văn nghệ cũng là "lực lượng sản xuất"
QĐND - Thứ ba, 28/02/2012 | 19:55 GMT+7

QĐND - Liên hoan nghệ thuật quần chúng (NTQC) Công ty cổ phần X20 (CT20) - Tổng cục Hậu cần (TCHC) kết thúc lúc 17 giờ 10 phút (17-2-2012), đúng vào lúc tan tầm sản xuất. Cán bộ, công nhân ùa cả vào hội trường, vây quanh các diễn viên. Người hỏi: “Sao bảo là 17 giờ thì xong. Cháy giáo án à?”. Người lại trách: “Sao không diễn thêm lúc nữa để bọn mình vào xem!”. Tiếng diễn viên: “Đưa giúp hộ bằng giấy khen lên xe, để bọn mình chuyển đạo cụ”; “Muốn xem thì rồi sẽ được xem. Nghe nói là sau hôm nay, các đội diễn giao lưu phục vụ người lao động tại xí nghiệp để phát huy hiệu quả xã hội…”.

Liên hoan NTQC CT20 lần này phát sinh phần thưởng so với dự kiến. Theo xếp hạng của Ban giám khảo, có một xí nghiệp và ba tiết mục phải ngồi “chiếu dưới”. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc công ty, sau khi nghe ban giám khảo báo cáo đã nêu ý kiến: “Các tiết mục và đội đứng dưới, trình độ nghệ thuật có “ngót” chút xíu. Song, mặc dù ở xa hàng trăm cây số, hành quân giữa giá rét về Hà Nội; điều kiện không thuận lợi bằng nơi khác… nhưng khí thế vẫn rất tốt. Kết quả biểu diễn cũng chỉ thấp hơn vạch mức 0,15 điểm (thang điểm 10). Vì vậy, ta nên động viên anh chị em”. Ban giám khảo đồng ý. Ba đội và 25 tiết mục đứng hạng xuất sắc, 5 đội và 14 tiết mục đứng hạng khá. Không có thứ hạng dưới. Thế là phải làm thêm cờ thưởng, bằng giấy khen. Được cái, đồng chí thư ký thành thạo vi tính nên so với kế hoạch, cũng chỉ quá thời gian có mươi phút thôi.

Niềm vui sau thành công của liên hoan NTQC CT20 năm 2012.

Phần vì lưu luyến với đội bạn, phần vì muốn có kiểu ảnh trang phục biểu diễn để về khoe với vợ, chồng, con ở nhà… nên chỗ này, chỗ kia cứ dùng dằng “người ở đừng về”. Nguyễn Thu Hằng, hạt nhân văn nghệ “gạo cội” của công ty vẫy vẫy các diễn viên trẻ. Chị bắt tay Lê Thị Minh ở đội Xí nghiệp 20B: “Hoan hô bạn Trước ngày hội bắn (tiết mục xuất sắc của liên hoan)! Bọn mình rất yêu bạn và tin tưởng ở các bạn!”. Chủ nhiệm chính trị Công ty Hà Minh Vỹ liền nói với hai cô cháu: “Chúng ta cất cao lời ca tiếng hát, làm đẹp đơn vị, không kể tuổi tác đâu nhé. Gừng càng già càng cay!”. Các diễn viên: Hồng Vân (kiêm đội trưởng đội NTQC XN Bình Minh); Lê Đỗ Tuấn, Trần Diệu Hương, Phạm Thanh Thủy (đội Khối cơ quan); Ngô Phương Hoa (đội XN3)… đã gần 20 năm ca hát trên sân khấu NTQC, hồ hởi tán thưởng. Một giọng con gái nghe vui vui: “Trẻ già cùng hăng say/Vui đàn ngọt hát hay/Càng dẻo tay sản xuất!”. Tiếng cười rộ lên.

Thượng tá Dương Quốc Trung-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Đại tá Nguyễn Đức Côn-Tổng giám đốc công ty cùng các phó giám đốc mọi ngày vào giờ này là bận bịu giải quyết mọi công việc, không để dở dang, rồi tranh thủ về với vợ con… hôm nay cũng lưu lại liên hoan. Tôi chớp thời cơ, “khai thác” các anh xung quanh vấn đề sốt dẻo: “Trong điều kiện cụ thể của CT20, với những khó khăn nhất định, phải tập trung để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống công nhân… Vậy, vì sao ban lãnh đạo công ty quyết định tổ chức một cuộc liên hoan NTQC công phu và “đầy đặn” như thế?”. Mọi điều hóa ra thật đơn giản. Với CT20, văn hóa-văn nghệ luôn được coi là một phần của lực lượng sản xuất, có tác dụng nâng cao chất lượng sản phẩm. Nói văn vẻ: “Mũi chỉ đường kim được tạo ra từ môi trường giàu yếu tố thẩm mỹ và tinh thần lạc quan thường đẹp và bền hơn là ở những nơi nghèo văn hóa”.

Thông qua những hình tượng nghệ thuật đặc sắc, truyền thống anh hùng của CT20 được thể hiện sinh động, rạng rỡ, gây cảm xúc thẩm mỹ tích cực cho khán giả. Ấn tượng tốt đẹp từ Liên hoan NTQC của CT20 theo các diễn viên và những người lao động của công ty cùng chúng tôi trở về muôn nẻo.

Bài và ảnh: PHẠM XƯỞNG

Gõ tiếng việt: Off Telex