Tăng cường kiểm tra hoạt động biểu diễn; đến ngày hội sách chỉ để mua sách giảm giá
QĐND - Thứ hai, 23/04/2012 | 15:55 GMT+7

QĐND Online – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra Chỉ thị chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật; vinh danh văn hóa dân tộc tại Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam; mua sách giảm giá tại Ngày hội sách và văn hóa đọc...đó là những sự kiện văn hóa tiêu biểu tuần qua. 

 

1. Tâm hồn thơ và tinh thần đấu tranh chiến thắng bệnh tật của cụ Đồ Chiểu (Nguyễn Đình Chiểu) là tấm gương sáng để các thế hệ noi theo. Dẫu rằng, cuộc đời ông gặp nhiều bất hạnh nhưng với tấm lòng rộng mở và một trái tim nhân hậu, cụ Đồ Chiểu đã giúp nhiều người thoát khỏi bàn tay tử thần. Ông không ngần ngại đi gieo chữ trên cánh đồng tri thức. Nhân Ngày bảo vệ và chăm sóc người khuyết tật Việt Nam (18-4) và kỷ niệm 190 năm ngày sinh nhà thơ, tuần qua, đông đảo người dân trong cả nước đã đến khu lưu niệm cụ Đồ thơ ở huyện Ba Tri, Bến Tre để thắp nén tâm hương tưởng nhớ cụ .

Khu lưu niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu ở Bến Tre. Ảnh: internet

 

 2. Trước thực trạng các hoạt động biểu diễn xảy ra nhiều vụ việc vi phạm, từ chuyện ca sĩ ăn mặc phản cảm đến việc một số đơn vị nghệ thuật, bầu show tổ chức biểu diễn không phép...Tuần qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch đã có Chỉ thị chấn chỉnh tình trạng này, trong đó nêu rõ vấn đề tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động biểu diễn. Việc ban hành Chỉ thị này trong bối cảnh hiện nay rất cần thiết nhưng cần phải có chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn thì môi trường văn hóa mới trong sạch.

Một số ca sĩ mặc trang phục phản cảm khi biểu diễn trên sân khấu. Ảnh: internet

 

 3. Liên hoan văn hóa dân tộc Việt Nam diễn ra tại Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) tuần qua là điểm nhấn tôn vinh văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là việc làm phải thực hiện lâu dài và nhiều năm. Nhưng để thế hệ trẻ quý trọng những tinh hoa văn hóa của cha ông để lại và các loại hình văn hóa dân tộc không bị đứng trước nguy cơ thất truyền thì cần phải có nhiều chương trình văn hóa dân tộc mang tính cộng đồng. 

Chương trình khai mạc Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam. Ảnh: QĐND Online


4. Cục điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công bố hai bộ phim “Mùi cỏ cháy” và “Đại tướng Đoàn Khuê” công chiếu vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30-4 năm nay. Trước thực trạng, các loại hình phim giải trí trong và ngoài nước lấn át các phim tài liệu, chính trị thì hai bộ phim trên ra rạp giúp công chúng cảm nhận rõ hơn về sự hy sinh của thế hệ trước cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

Cảnh trong phim "Mùi cỏ cháy". Ảnh: internet

 

5. Mặc dù Ngày hội sách và văn hoá đọc 2012 khai mạc sáng 21-4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng vẫn thu hút đông đảo độc giả. Nhiều người đến đây để mua sách giảm giá, xem sách. Trước thực trạng văn hóa đọc đang bị xuống cấp như hiện nay thì Ngày hội sách và văn hóa đọc chỉ như “ném đá ao bèo” chứ chưa thể tác động ngay vào độc giả để khiến họ phải thay đổi nhận thức. Giáo dục văn hóa đọc cho độc giả phải được đào tạo, hướng dẫn từ khi còn nhỏ chứ không thể “bùng phát” theo thời điểm hoặc “ép” độc giả phải yêu quý và có ngay thói quen đọc sách.

Ngày hội sách và văn hóa đọc thu hút nhiều em nhỏ. Ảnh: QĐND Online

 

6. Mặc dù bị công luận lên tiếng nhiều lần về việc có quá nhiều tiết mục quảng cáo xen vào giữa chương trình nhưng đêm thi thứ năm của chương trình Bước nhảy hoàn vũ 2012 vẫn tái diễn tình trạng này. Ngoài ra, trong đêm thi này, người xem bị “bỏng mắt” vì giám khảo Khánh Thi mặc trang phục “mát mẻ”. Ngồi trước máy thu hình là các khán giả thuộc mọi lứa tuổi nhưng Ban tổ chức “tặng" người xem bằng “hạt sạn” không đáng có.

Giám khảo Khánh Thi khoe trang phục gợi cảm trong đêm thi thứ 5 Bước nhảy hoàn vũ. Ảnh: internet

 

K. Huyền 

Gõ tiếng việt: Off Telex