Ông “người tốt, việc tốt” ở gia đình 386 tuổi quân
QĐND - Thứ hai, 18/04/2011 | 22:10 GMT+7

Cụ Lương Đoàn (ngoài cùng, bên trái) đang kể chuyện truyền thống quê hương

QĐND - Cụ Lương Đoàn, chiến sĩ Điện Biên năm xưa, nay đã ở tuổi thượng thọ nhưng vẫn nhiệt tình với công tác xã hội. Hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cụ đã viết hơn một trăm bài về các tấm gương “người tốt, việc tốt” ở quê mình; sưu tầm và đóng được 5 tập tài liệu dày hàng trăm trang về tấm gương Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bản thân cụ cũng luôn là một tấm gương sáng để con cháu và xóm giềng noi theo…

Trong buổi Hội thảo về dòng họ Phùng Việt Nam, mọi người đều ấn tượng khi nghe lời giới thiệu về gia đình 386 tuổi quân. Khi gọi tới tên, hai anh em Lương Đoàn và Phùng Văn Tỵ trong bộ quân phục đại lễ đứng nghiêm chào “đúng điều lệnh”. Gương mặt rạng rỡ, những nét kiêu hùng thủa xưa hiển hiện nơi khóe mắt, nụ cười…

Cụ Lương Đoàn năm nay 82 tuổi, là con rể của cụ ông Phùng Văn Hoành sinh năm 1905, cụ bà Chu Thị Ngưu sinh năm 1909. Hai cụ Hoành-Ngưu đẻ được 10 người con, 4 trai, 6 gái. Tính đến năm 2007 hai cụ có 42 con, cháu, dâu, rể. Trong số đó có 18 đảng viên, 12 sĩ quan, 30 hạ sĩ quan. Hiện nay, tổng số tuổi quân của gia đình họ đã lên tới 386 năm và còn tăng thêm. Con cháu cụ có 2 liệt sĩ, 6 thương binh, 21 cựu chiến binh. 10 gia đình thông gia của hai cụ Hoành-Ngưu cũng đều có từ 1 đến 6 con là Bộ đội Cụ Hồ. Nêu mấy dòng “trích ngang” như vậy để thấy truyền thống gia đình, sự hy sinh của các cụ dành cho đất nước.

Nghỉ hưu năm 1985, cụ Lương Đoàn được tín nhiệm cử làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, tham gia làm nhiều sách truyền thống cho địa phương. Mỗi lần tìm được những tư liệu quý, cụ ghi chép cẩn thận, đóng thành sách để lưu giữ.

Quê hương Tòng Bạt có truyền thống cách mạng anh hùng, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã góp cho cách mạng 1,400 quân nhân. Trong kháng chiến chống Pháp, đội du kích xã với quân số 188 người, từng đánh 37 trận.

Cụ Lương Đoàn cho biết, địa phương còn nhiều gia đình có 5 người con nhập ngũ. Đến nay, tiếp nối truyền thống quý báu của cha ông, các thế hệ con cháu vùng quê này vẫn “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Hiện nay, cụ Lương Đoàn vẫn tiếp tục “sự nghiệp” đi tìm “người tốt, việc tốt”. Những người như cụ đang làm “giàu có” thêm cho truyền thống cách mạng quê mình.

Bài và ảnh: Nguyên Phong

Gõ tiếng việt: Off Telex