Câu chuyện thể thao
“Nếu đắt tôi không mua”!
QĐND - Thứ bảy, 16/04/2011 | 22:51 GMT+7
CLB Đồng Tâm Long An. Ảnh: internet

QĐND - Câu chuyện được nói nhiều nhất trong vòng hơn một tuần lễ qua ở bóng đá Việt Nam là điều gì sẽ xảy ra nếu CLB Đồng Tâm Long An xuống hạng?

Sở dĩ nó trở nên “nóng” trong dư luận cũng như nơi trà dư tửu hậu bởi vì Đồng Tâm Long An vốn (đã từng) là một quyền lực trong bóng đá Việt Nam. Cùng với Hoàng Anh Gia Lai của ông chủ Đoàn Nguyên Đức, CLB Đồng Tâm Long An của ông bầu Võ Quốc Thắng là một trong hai CLB bóng đá đầu tiên ở Việt Nam hoạt động theo mô hình bóng đá doanh nghiệp. Đó cũng là hai CLB có được những thành tích nhanh nhất trong trào lưu chuyên nghiệp hóa của cả một nền bóng đá và Đồng Tâm Long An đã có những năm tháng huy hoàng khi vô địch V-League hai mùa liên tiếp 2005 và 2006.

Nhưng rồi thời thế đổi thay, biểu đồ thành tích của Đồng Tâm Long An theo chiều hướng đi xuống trong mấy năm qua và nay, khi mùa bóng V-League mới chỉ đi qua chưa hết lượt đi, Đồng Tâm Long An đã trôi xuống đáy bảng xếp hạng.

Nguy hơn cả là người ta đã nói đến "viễn cảnh" Đồng Tâm Long An xuống hạng. Nhưng điều khiến dư luận quan tâm chính là quan điểm của bầu Thắng trước "viễn cảnh" u ám đó. Trên báo chí, bầu Thắng nói rõ: “Nếu có bị xuống hạng Nhất thì cũng chẳng sao! Đội bóng sẽ thi đấu ở hạng Nhất và chừng nào đủ lực thì lại lên chuyên, chứ không lên hạng bằng mọi giá, cũng không giữ hạng bằng mọi giá!”.

Nói một cách khác, kết quả khá bết bát của Đồng Tâm Long An hiện tại là hệ quả của một triết lý (nếu như quả thật có một “triết lý” trong bóng đá) mà bầu Thắng bấy lâu nay đeo đuổi và cũng đã không ít lần ông thổ lộ trên báo chí. Đó là nếu chi phí chuyển nhượng cầu thủ không hợp lý, ông sẽ không mua!

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một đội bóng khác đang cùng “thứ hạng” đáy bảng và là ứng cử viên nặng ký cho suất xuống hạng mùa bóng này như Đồng Tâm Long An là Hà Nội ACB của ông bầu Nguyễn Đức Kiên cũng có chung một triết lý như vậy. Ông Kiên là người kín đáo, ít đăng đàn trên báo chí, nhưng ai cũng hiểu rằng sở dĩ ông ít khi vung tiền ra mua hàng “khủng” để tăng cường lực lượng cho Hà Nội ACB, không phải vì ông thiếu tiền mà bởi ông quan niệm rằng nếu cầu thủ không xứng với số tiền (nhiều khi phi lý) được xác lập trên thị trường chuyển nhượng thì ông không mua!

Cả ông Thắng và ông Kiên đều cho rằng giá trị của nhiều cầu thủ chơi bóng ở Việt Nam hiện nay là ảo (ông Thắng từng cho rằng không có cầu thủ Việt Nam nào có giá vượt quá 1 tỷ đồng/năm), và hai ông, bằng triết lý (chi tiêu) trong bóng đá của mình, muốn “kéo” bóng đá VIệt Nam trở lại trạng thái cân bằng lành mạnh, khi đội bóng có thể cân bằng thu chi và không phải chịu lỗ triền miên chỉ vì những khoản tiền chuyển nhượng (và lương thưởng) khổng lồ (nhiều khi vô lý) như hiện nay.

Tiếc thay là cả hai đội bóng của hai ông đều đang bị chỉ tên nằm trong số những đội có “nguy cơ cao” xuống hạng ở mùa bóng đang diễn ra.

Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa là các đội bóng cứ vung tiền ra ào ạt là có thể nắm chắc trong nay ngôi Vương của bóng đá Việt. Tham dự V-League có 14 đội mà chức vô địch chỉ có một, nên sẽ có không ít đại gia cười đau, khóc hận vào cuối mùa bóng.

Chỉ có điều là triết lý của ông bầu hai đội bóng đang ngoi ngóp ở tốp cuối đang bị thử thách một cách khắc nghiệt.

“Nếu đắt thì tôi không mua!”; nhưng với nhiều người, như thế nào là “đắt”?

Yên Ba   

Gõ tiếng việt: Off Telex