Xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam
“Miếng bánh” to bao nhiêu?
QĐND - Thứ ba, 21/02/2012 | 20:8 GMT+7

QĐND Online - Sáng 21-2, nhận lời mời của Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã gặp ông Phạm Nhật Vũ để bàn thảo một số nội dung liên quan đến bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam.

VFF và VPF cần đạt được sự đồng nhất trong việc điều hành giải và bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam

 

Phía VPF đề xuất, VPF mong muốn được chuyển giao lại toàn bộ bản quyền truyền hình của ba giải đấu (Giải Vô địch Quốc gia, Giải Hạng nhất Quốc gia, Giải Cúp Quốc gia) theo hướng dành ưu tiên cho Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phát trên các kênh quảng bá, đồng thời tăng thêm nguồn thu cho các câu lạc bộ bóng đá tham gia ba giải đấu nêu trên.

Lãnh đạo VPF cam kết sẽ bảo đảm tăng nguồn thu từ bản quyền truyền hình lên 70 tỷ đồng trong ba mùa giải (2012 - 2014).

Trên tinh thần vì thể thao Việt Nam, ông Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch AVG - cho rằng, mục tiêu của AVG từ trước tới nay vẫn là đem lại cho người xem truyền hình nhiều hơn nữa số trận đấu với chất lượng ghi hình cao hơn, điều này đã được chứng minh qua mùa giải 2011. AVG ghi nhận những ý kiến, đề xuất từ lãnh đạo VPF liên quan tới việc phát triển nguồn thu, tăng thời lượng phát sóng các trận đấu, giải đấu và cam kết sẽ xem xét để sớm có phương án trả lời VPF trong thời hạn tối đa một tuần kể từ ngày 21-2.

Phía AVG còn khẳng định, AVG sẵn sàng hợp tác với các đối tác để tìm phương án khai thác hiệu quả nhất thương quyền truyền hình bóng đá, đem lại lợi ích cao nhất cho bóng đá Việt Nam và thể thao Việt Nam.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Văn Hoá - Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, lãnh đạo VFF và các bên liên quan vào chiều ngày 21-2. Ông Nguyễn Đức Kiên đã có cuộc trả lời báo chí về một số câu hỏi liên quan đến hai buổi làm việc trên. 

PV: Xin ông cho biết kết quả buổi làm việc với lãnh đạo AVG?

Ông Nguyễn Đức Kiên: sáng 21-2, tôi, anh Võ Quốc Thắng - Chủ tịch VPF và anh Phạm Ngọc Viễn - Tổng giám đốc công ty VPF  nhận lời mời của AVG sang làm với lãnh đạo AVG về việc bản quyền truyền hình bóng đá và tương lai của bóng đá Việt Nam. Trên cơ sở những gì chúng tôi đã nói từ trước và cũng như những gì chúng tôi đặt vấn đề với AVG, chúng tôi mong muốn, AVG hợp tác để giải quyết nhanh gọn vấn đề bản quyền truyền hình bóng đá vì quan điểm của VPF vẫn bảo lưu ý kiến là hợp đồng giữa AVG và VFF cần phải xem xét lại. Sau buổi họp, anh Phạm Nhật Vũ đã hứa xem xét vấn đề này một cách cẩn trọng, ủng hộ chúng tôi về hai vấn đề trên và sẽ trả lời VPF trong vòng 7 ngày tới.

PV: VPF có đặt vấn đề tổ chức Đại hội bất thường trong trường hợp không đạt được các thoả thuận cùng AVG và VFF?

Ông Nguyễn Đức Kiên: sáng 21-2, trong buổi làm việc với AVG, VPF thông báo với AVG, trong trường hợp không tìm được sự hợp tác, VPF sẽ đề nghị VFF tổ chức Đại hội bất thường. Cá nhân tôi mong rằng điều đó sẽ không phải xảy ra.

PV: Trong buổi họp báo ngày 20-2, ông Phạm Nhật Vũ có nói, nếu VPF bán được giá bản quyền truyền hình với giá 70 tỷ đồng cho ba mùa giải, AVG sẵn sàng nhường bản quyền truyền hình cho VPF. Ông đánh giá thế nào về vấn đề trên và con số 70 tỷ đồng có chính xác không?

Ông Nguyễn Đức Kiên: Về con số, mọi nguời có thể yên tâm mà con số thực còn ấn tượng hơn 70 tỷ đồng. Ngoài ra, tôi không tranh luận ở đây nguồn lợi nhuận. Tôi đã đặt vấn đề với AVG, nếu anh Phạm Nhật Vũ khẳng định, công ty AVG đưa toàn bộ lợi nhuận của bản quyền truyền hình bóng đá cho TTVN thì đây là ý tưởng tốt. Nhưng cần phải xác định, “miếng bánh” đó to bao nhiêu? Còn cái mà theo bản hợp đồng quy định chỉ có 6 tỷ đồng, luỹ tiến hàng năm 10% là quá nhỏ và con số mà anh Phạm Nhật Vũ nói là tăng từ 20% lên 30% thì con số đó phải là bao nhiêu? Công thức chia “bánh” là quan trọng, nhưng bánh to hay bánh nhỏ còn quan trọng hơn.

PV: Ông nghĩ sao khi việc bản hợp đồng truyền hình VFF chưa chuyển giao cho VPF, nhưng ông Đoàn Nguyên Đức đã khẳng định trên một tờ báo là đã ký hợp đồng ghi nhớ với con số 76 tỷ đồng/ 3 năm với đối tác khác? 

Ông Nguyễn Đức Kiên: Điều anh Đức nói là chưa chính xác, bởi VPF chỉ ký biên bản ghi nhớ và nếu việc này ký hợp đồng này thành công, phải được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mới tiến tới ký hợp đồng. Đồng thời, biên bản ghi nhớ này, chỉ dừng lại ở các giải bóng đá thuộc công ty VPF quản lý, không bao gồm những giải mà VFF quản lý.

Thiện chí chúng tôi luôn có, nhưng chúng tôi bảo lưu những nguyên tắc làm việc của chúng tôi và chúng tôi nói rõ vấn đề là vì bóng đá Việt Nam. Chứ không phải vì cái gì, như thế nào và con số là bao nhiêu? Vì kinh doanh là kinh doanh, từ thiện là từ thiện. Với tư cách là Chủ tịch một CLB, tôi khẳng định lại với AVG, bóng đá Việt Nam có thể là nhiều người đóng góp, nhưng Chủ tịch các CLB là những người hàng ngày đang, đã và sẽ đóng góp cho bóng đá Việt Nam chứ không phải ai khác. Nếu không nhận được sự hợp tác của các lãnh đạo các CLB thì bóng đá Việt Nam sẽ không thể phát triển.

PV: Ông có đề nghị VFF sớm chuyển giao những văn bản điều hành giải cho VPF hay không? Có mốc thời gian cụ thể nào không?

Ông Nguyễn Đức Kiên: Tôi cho rằng, sau khi quy chế bóng đá chuyên nghiệp được ký, thì các vấn đề còn lại sẽ giải quyết trong ngày một, ngày hai. Theo lãnh đạo Bộ VH-TT và DL và Tổng cục TDTT, việc chuyển giao giữa VFF và VPF sẽ kết thúc trong tháng 2-2012.

V.Phong (ghi)

Gõ tiếng việt: Off Telex