Tổng hợp sự kiện văn hoá tuần qua
“Lùm xùm” bản quyền âm nhạc, rối nước được “nhào nặn” bởi bàn tay đạo diễn Pháp
QĐND - Thứ hai, 20/02/2012 | 10:1 GMT+7

QĐND Online - Tranh chấp bản quyền âm nhạc, chế tài xử phạt các chương trình nghệ thuật vi phạm quá nhẹ, rối nước được đạo diễn người Pháp dàn dựng và biểu diễn thành công tại Thủ đô Paris...đó là những sự kiện văn hoá nổi bật tuần qua.

1. Vụ “lùm xùm” trong việc tranh chấp bản quyền tổ chức chương trình ca nhạc “Ru tình” tưởng nhớ Trịnh Công Sơn tại Hà Nội giữa bà Trịnh Vĩnh Trinh - người đại diện của gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Liên đoàn xiếc Việt Nam cho thấy “lỗ hổng” trong việc thực thi luật bản quyền tác giả tại nước ta hiện nay. Dường như các cơ quan chức năng và những cá nhân, đơn vị tổ chức chương trình ca nhạc này hiểu “bập bõm” luật bản quyền nên mới xảy ra sự việc trên. Hai đơn vị tổ chức đêm nhạc “Ru tình” cần ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp hợp tình, hợp lý chứ không nên biến đêm nhạc tưởng nhớ người nghệ sĩ tài năng họ Trịnh trở thành “bản tình ca buồn”.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: internet

2. Liên quan đến vấn đề chế tài xử phạt quá nhẹ, một số đơn vị nghệ thuật quảng cáo chương trình một đằng, biểu diễn một nẻo. Đây là “chiêu” câu khách, lừa khán giả của Ban tổ chức chương trình Đồ Rê Mí, diễn ra tại Đồng Nai vừa qua. Công ty TNHH tổ chức biểu diễn nghệ thuật Ba Miền (Thanh Hóa) đã “tung hô” rằng, chương trình quy tụ các sao “nhí” đã đoạt giải của Đài THVN khiến người xem ùn ùn kéo đến mua vé nhưng thực chất đây chỉ là một buổi biểu diễn ca nhạc bình thường, không có các gương mặt đã đoạt giải Đồ Rê Mí. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt 9, 5 triệu đồng và rút giấy phép công diễn của Công ty Ba Miền.

Vé xem chương trình Đồ Rê Mí. Ảnh: internet

Khi sự việc đã xảy ra rồi cơ quan chức năng mới vào cuộc thì quá muộn bởi vé đã bán cho người xem nên không thu lại được và người chịu thiệt thòi nhiều nhất là khán giả. Với cách thức tổ chức kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” mà đơn vị nghệ thuật này vẫn “qua mặt” cơ quan chức năng để thực hiện trót lọt chương trình tương tự tại tỉnh Thừa Thiên – Huế diễn ra trước đó hơn 1 tháng.

3. Vào đúng ngày Valentine, gia đình ca sĩ Thanh Lam – Quốc Trung đã tổ chức một chương trình ca nhạc chủ đề “Thương” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội để giúp đỡ những các em nhỏ bị mắc bệnh ung thư. Hai bức tranh của hoạ sĩ Lê Thiết Cương và Đào Hải Phong được bán với giá 300 triệu đồng cộng với toàn bộ số tiền bán vé của chương trình là 450 triệu đồng sẽ là món quà làm ấm lòng những em bị mắc căn bệnh hiểm nghèo. Một xã hội phát triển cần phải có nhiều những chương trình mang tính nhân văn như “Thương” để góp phần làm vơi đi nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh. 

Ca sĩ Thanh Lam biểu diễn cùng hai con. Ảnh" internet

4. Chương trình “Người thầy của những con rối” diễn ra tại Pháp từ ngày 10 đến 25-2, do đạo diễn người Pháp Dominique Pitoiset dàn dựng đã chinh phục khán giả thủ đô Paris. Cũng với sân khấu rối nước biểu diễn trên nền nhạc truyền thống của Việt Nam nhưng dưới bàn tay của đạo diễn Dominique Pitoiset, chương trình mang sắc thái mới. Thật đáng buồn, trong khi công chúng trong nước rất thờ ơ với loại hình nghệ thuật này thì ở Pháp, rối nước lại được đón nhận nồng nhiệt. Đáng suy nghĩ hơn nữa khi môn nghệ thuật đậm chất Việt lại do một đạo diễn nước ngoài dàn dựng thành công. 

Chương trình rối nước. Ảnh: internet

5. Tuần qua, 4 họa sĩ Thái lan đã tổ chức một triển lãm tranh về kiến trúc Việt Nam tại xứ sở Chùa Vàng. Những tác phẩm trưng bày ở triển lãm của các tác giả được sáng tác trong chuyến đi du lịch tại Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh. Hình ảnh con rồng Việt Nam đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với các họa sĩ này và những tác phẩm của họ khai thác triệt để hình ảnh rồng Việt. Ngoài ra, những kiến trúc đặc trưng của 3 thành phố như: nhà thờ Đức Bà, Văn Miếu, hồ Hoàn Kiếm... qua nét vẽ của các họa sĩ Thái Lan đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam trên đất Thái. 

Họa sĩ Somyot Kumsang đang giới thiệu về triển lãm. Ảnh: internet

6. Sau khi hát Xoan được ghi danh trên bản đồ di sản thế giới, tối 18-2, chương trình vinh danh hát Xoan và khen thưởng các tập thể, cá nhân, nghệ nhân đã có công trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật truyền thống này đã được tổ chức tại TP Việt Trì (Phú Thọ). 

Hát Xoan Phú Thọ. Ảnh: internet

Mong rằng, sau lễ vinh danh này, sẽ có nhiều chương trình, hoạt động liên quan đến môn nghệ thuật này được tổ chức rộng rãi, đều đặn không chỉ ở tỉnh Phú Thọ mà trên địa bàn cả nước. Có như vậy, di sản hát Xoan mới không bị thất truyền.

Khánh Huyền

Gõ tiếng việt: Off Telex