Lính tăng làm đẹp đơn vị
QĐND - Thứ hai, 23/04/2012 | 21:12 GMT+7

QĐND - Sau mấy năm mới có dịp trở lại Trung đoàn Tăng-Thiết giáp 406 (Quân khu 2), dù khá quen thuộc địa bàn, đường đi lối lại khu vực đóng quân, nhưng không gian xanh ở đơn vị vẫn làm tôi ngỡ ngàng. Từ cổng doanh trại vào sở chỉ huy trung đoàn là con đường bê tông bằng phẳng, ở giữa có dải phân cách với chậu hoa, cây cảnh, hệ thống đèn cao áp, hai bên ven đường là hai hàng cây xanh mát và một dãy chậu hoa trạng nguyên tươi thắm. Trước khu nhà làm việc của khối cơ quan và sở chỉ huy của đơn vị, ngoài khuôn viên với những cây cảnh được cắt tỉa, tạo dáng những con thú và hòn non bộ, còn có một bức phù điêu mới được xây đắp, trang trí hoành tráng. Trước nhà đón tiếp khách của đơn vị cũng mới lắp đặt một bảng chạy điện tử với những hàng khẩu hiệu lấp lánh.  

“Trang trí, làm đẹp doanh trại thế này chắc là tốn kém lắm nhỉ”! Thấy tôi bỗng dưng thốt lên như vậy, Thiếu tá Đặng Hồng Hải, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 406 đi bên cạnh, nói ngay: “Cũng không tốn kém nhiều, mà chủ yếu là công sức của bộ đội làm đấy”! Tôi vẫn tỏ vẻ hoài nghi: “Lính tăng một bộ phận thì suốt ngày ở thao trường, bãi tập, còn một bộ phận phải thường xuyên làm nhiệm vụ sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị, vũ khí ở khu kỹ thuật. Đến giờ thứ 9 hằng ngày thì ra vườn rau, ao cá, chuồng trại chăn nuôi…”.

Góp phần làm đẹp cảnh quan là niềm vui hằng ngày của chiến sĩ Trung đoàn 406.

Hiểu ý tôi, anh Hải tiếp lời: “Tăng gia sản xuất là một trong những nhiệm vụ thường xuyên ở đơn vị cơ sở. Vì vậy các tiểu đoàn, đại đội đã chủ động cắt cử, phân công lực lượng hợp lý để mọi cán bộ, chiến sĩ đều được tham gia công việc tăng gia, đồng thời có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường và làm xanh, sạch, đẹp cảnh quan đơn vị”. Như để chứng minh lời nói của mình có cơ sở, anh Hải chỉ tay về hướng sân vận động có thảm cỏ xanh mướt, nói tiếp: “Trước đây khu vực này là vùng đất đồi lồi lõm toàn sỏi đá. Nhờ công sức cải tạo, san phẳng, bồi đắp đất mới trồng cỏ của bộ đội với hàng ngàn ngày công nên trung đoàn đã tự làm được một sân vận động đạt tiêu chuẩn cả về kỹ thuật và cảnh quan, môi trường”.

Tôi đến thăm Đại đội sửa chữa 38, đơn vị có 100% quân số là sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp. Không chỉ duy trì chế độ nội vụ ngăn nắp, gọn gàng, mà xung quanh đại đội còn có hệ thống bồn hoa, chậu cảnh, thảm cỏ rất đẹp. Trong trang phục bảo hộ lao động màu tím than, Trung úy QNCN Nguyễn Bá Long dù quần áo vẫn còn dính dầu mỡ lấm lem do vừa ở khu kỹ thuật về đơn vị, nhưng sau 16 giờ, anh vẫn cầm ô roa ra tưới những chậu hoa, cây cảnh trước hiên nhà. Long tâm sự: “Không chỉ là một cách thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc mệt mỏi trong nhà xưởng, chăm sóc vườn hoa cây cảnh còn góp phần tạo ra không gian xanh làm đẹp thêm diện mạo đơn vị. Do vậy, chúng tôi coi việc làm này như một nhu cầu tự thân, luôn thực hiện trong tâm trạng thoải mái”.  

Đến nay, toàn trung đoàn đã làm mới được 3 khuôn viên tiểu cảnh, trồng hơn 24.000 cây bóng mát và lấy gỗ, 3.600 cây ăn quả các loại, 36.000m2 thảm cỏ, đầu tư mua sắm gần 300 cây cảnh, chậu cảnh, làm 3 hòn non bộ và 70 bảng tin, pa-nô, biển báo. Được đánh giá là một trong những đơn vị có cảnh quan doanh trại đẹp nhất ở Quân khu 2, bởi Trung đoàn 406 đã kiến tạo được những ngôi nhà khang trang bố trí xen kẽ hài hòa trong những hàng cây xanh, thảm cỏ xanh, công viên mi ni xanh, vườn cây thanh niên được trải rộng đều khắp doanh trại từ đại đội đến sở chỉ huy trung đoàn.

Bài và ảnh: THIỆN VĂN

Gõ tiếng việt: Off Telex