Hoàn tất thủ tục của giải đấu trong vòng một tuần
QĐND - Thứ tư, 22/02/2012 | 17:15 GMT+7

QĐND Online - Tại buổi họp chiều ngày 21-2, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT đã có buổi làm việc với đại diện VFF và VPF. Tại đây, vấn đề bản quyền truyền hình các giải bóng đá, điều lệ giải, tên giải cũng như diễn biến 6 vòng đấu vừa qua đã được lãnh đạo VPF báo cáo với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL và Tổng cục TDTT.

Để thông tin tới bạn đọc nội dung buổi họp trên, phóng viên Báo QĐND Online đã có cuộc phỏng vấn ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT.

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trong trả lời phỏng vấn báo chí.

 

PV: Xin ông cho biết nội dung của cuộc họp trên?

Ông Vương Bích Thắng: Qua buổi làm việc với VFF, VPF và AVG, chúng tôi có thể đưa ra một vài đánh giá, nhận xét sau: Từ vòng 4 giải bóng đá VĐQG trở đi, nạn bạo lực trong sân cỏ đã giảm bớt. Ban tổ chức giải phải chú ý đến vấn đề bảo đảm an ninh trật tự. Theo đánh giá của Tổng cục, từ vòng đấu thứ tư, bạo lực ở V-League có giảm bớt, nhưng VPF cần sớm chấn chỉnh việc CĐV đốt pháo sáng, giăng những biểu ngữ cổ vũ đốt pháo hoặc làm giảm uy tín của VFF. Tổng cục cũng yêu cầu Trưởng giải cần rút kinh nghiệm trong các bài phát biểu.

PV: Quan điểm của Tổng cục TDTT về việc công ty VPF đề nghị thay đổi thời gian và giá trị bản hợp đồng mà VFF đã ký với AVG trong năm 2010?

Ông Vương Bích Thắng: Tổng cục đã nghe báo cáo lại từ lãnh đạo công ty VPF về buổi gặp và làm việc với AVG. Quan điểm của Tổng cục TDTT, các bên liên quan đến vấn đề bản quyền truyền hình, những gì có lợi cho bóng đá Việt Nam thì nên làm và được ủng hộ. Việc bàn thảo lại hợp đồng thì các bên (VFF, AVG, VPF) phải thương lượng trên tinh thần hợp tác. Tôi xin nhắc lại, các bên phải tôn trọng và chấp hành kết luận của thanh tra Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch về vấn đề bản quyền.

PV: Nếu chưa có hợp đồng chuyển giao giữa VFF và VPF thì công ty VPF không thể làm việc với AVG, Tổng cục có đề nghị VFF thúc đẩy thời gian chuyển giao sớm các thủ tục cho VPF không?

Ông Vương Bích Thắng: Tại buổi họp, Lãnh đạo VFF cũng cho biết sẽ chuyển giao sớm những văn bản và thủ tục cho Công ty VPF. Tuy nhiên, hiện nay VFF và VPF phải ngồi lại với nhau để bàn thảo lại hợp đồng chuyển giao vì khi đó sẽ xuất hiện các quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan giữa các bên.

PV: Trong trường hợp VPF và AVG không đạt được thỏa thuận, Tổng cục TDTT có sẵn sàng làm trọng tài giữa đôi bên vì lợi ích của người hâm mộ VN hay không?

Ông Vương Bích Thắng: Chúng tôi xác định điều quan trọng nhất là giải đấu phải vì quyền lợi người hâm mộ. Tuy nhiên, vấn đề bản quyền truyền hình phải do các bên liên quan nên thương thảo với nhau.

PV: Công ty VPF đã nhiều lần đề nghị sớm thông qua điều lệ giải đấu năm 2012? Bao giờ thì Tổng cục thông qua điều lệ của Công ty VPF?

Ông Vương Bích Thắng: Việc ký duyệt điều lệ có thể sẽ được tiến hành ngay trong tuần này. Về Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi, Tổng cục TDTT khẳng định sẽ có một số điều chỉnh như việc VPF đề nghị tạo điều kiện cho cầu thủ gốc Việt có bố hoặc mẹ là người Việt về nước thi đấu và được coi như cầu thủ nội để nâng cao trình độ bóng đá nước nhà, sẽ được xem xét kỹ trước khi ban hành.

PV: Tổng cục TDTT có thông qua đề nghị thành lập 2 ban mới là ban Đạo đức và ban Kỷ luật của VPF hay không?

Ông Vương Bích Thắng: Tổng cục TDTT đồng ý về thành lập ban Đạo đức và ban Kỷ luật, nhưng đề nghị giữa các ban của VFF và các tiểu ban VPF xin phép thành lập cần có sự phối hợp để tránh sự chồng chéo trong công việc.

PV: Tổng cục TDTT đánh giá thế nào về công tác tổ chức giải của VPF qua 6 vòng đấu?

Ông Vương Bích Thắng: Về công tác tổ chức giải, Tổng cục TDTT cũng nhắc nhở VPF phối hợp với Bộ Công an và BTC các sân để đảm bảo an ninh, an toàn cho trận đấu, ngăn chặn tình trạng bạo lực sân cỏ, đảm bảo cho giải đấu diễn ra an toàn.

Xin cám ơn ông!

V.Phong (ghi)

Gõ tiếng việt: Off Telex