Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc:
Gửi hồn Việt trong những bản jazz
QĐND - Thứ ba, 06/03/2012 | 15:0 GMT+7

Nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc đã kết thúc khóa học thạc sĩ tại Học viện Âm nhạc Malmo, Thụy Điển. Vừa về Việt Nam, anh đã bắt tay chuẩn bị cho một chương trình diễn ra vào ngày 18-3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đồng thời phát hành CD "À ơi" mà anh đã thực hiện ở Thụy Điển.

- Anh có thể giới thiệu về CD sắp phát hành của mình?

- CD này có tên “À ơi”, được tôi viết trong 8 tháng của năm 2011. Tôi sáng tác 10 bài, thu âm 8 bài và chọn 6 bài cho CD. 6 tác phẩm đều được sáng tác với màu sắc dân gian Việt Nam trên nền nhạc jazz, là “Gió bấc”, “À ơi”, “Thỉnh Mẫu”, “Phiên chợ”, “Những khoảnh khắc Nam bộ”, “Trống kèn”.

- Tại sao anh lại thu CD ở Thụy Điển chứ không phải Việt Nam?

- Đơn giản là khi đó tôi đang ở Thụy Điển. Vả lại, nếu về Việt Nam làm thì có lẽ âm thanh, chất lượng sẽ không được như bản thu bên đó.

- Thế còn trong chương trình diễn ra vào ngày 18-3, anh sẽ biểu diễn những gì?

- Đó là các tác phẩm trong album “À ơi” và một số bản nhạc jazz khác như “Bèo dạt mây trôi”, “Trống cơm”… Nhóm tứ tấu biểu diễn hôm đó có 3 người bạn nước ngoài, những người đã giúp tôi làm album ở Thụy Điển.

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc. Ảnh: internet

- Chỉ cần nghe tên các tác phẩm của anh đã thấy nhiều màu sắc dân gian Việt Nam. Đó là chủ đích của anh, là theo đuổi nét đẹp văn hóa của nhiều vùng miền hay chỉ là một sự ngẫu hứng, đi, bắt gặp và cảm tác?

- Thực ra, sự đa sắc màu văn hóa dân gian trong CD là chủ đích của tôi. Dự án của tôi là viết và chơi các bản hòa tấu mang màu sắc dân gian trên nền nhạc jazz, nhưng với từng tác phẩm cụ thể thì phải có sự đi - gặp và cảm tác như bạn nói. Ví dụ như tác phẩm “Trống kèn” được sáng tác trong một lần tôi đi xem hầu đồng. Nhạc điệu được lấy ý từ một câu hát văn để phát triển nên.

- Có thể nói cách làm của anh là sự thử nghiệm mới đối với jazz Việt, giống như Lê Minh Sơn đã từng thành công với nhạc dân gian đương đại…

- Thực ra, cách làm của tôi cũng không phải mới, mà là sự tiếp bước con đường của cha tôi (NSƯT Quyền Văn Minh - PV). Trước đây, vào năm 2003, ông đã phát hành album “Việt Nam bóng dáng quê hương”, cũng mang âm hưởng dân gian. Nhưng đến CD “À ơi” thì tôi muốn mở rộng hơn, để người nghe có thể nhận ra chất Việt Nam trong các bản hòa tấu jazz.

- Không biết tôi hiểu đúng không, nhưng có vẻ như sáng tác và chơi các bản jazz mang âm hưởng dân gian Việt Nam là con đường của anh?

- Không, tôi vẫn thổi các bản nhạc jazz kinh điển, tôi cũng sẽ thổi các bản jazz trữ tình Việt Nam. Nhưng tôi muốn có tiếng nói riêng của mình để mọi người nghe một bản jazz mà Quyền Thiện Đắc sáng tác có thể nhận ra, “À, đây là bản jazz của Việt Nam!”.

- Sau khi phát hành album “À ơi”, anh sẽ có các dự án nào khác?

- Sau khi ra mắt album tại Nhà hát Lớn Hà Nội, chúng tôi sẽ biểu diễn cho sinh viên ĐH Hàng hải ở Hải Phòng với giá vé rất “mềm”. Tôi sẽ bắt tay vào một dự án mới, là sự kết hợp của một tứ tấu nhạc jazz của tôi với tứ tấu nhạc dân tộc do nghệ sĩ Cồ Huy Hùng đứng đầu. Cuối năm, tôi cùng với cha sẽ dồn sức cho một buổi hòa nhạc lớn vào tháng 10. Chương trình đã được lên ý tưởng, nội dung cụ thể, có tên “Bát đồ concert”.

- Xin cảm ơn nghệ sĩ!

Theo HNMO

Gõ tiếng việt: Off Telex