Đội tuyển Ô-lim-pích Việt Nam: Khó giải bài toán nhân sự
QĐND - Thứ hai, 14/05/2007 | 21:45 GMT+7

Duy Nam (giữa), một trong những cầu thủ Ô-lim-pích Việt Nam không thể thi đấu với Ô-lim-pích Li-băng. Ảnh: Vnn.vn

Cánh cửa lọt vào vòng loại cuối cùng của vòng loại Ô-lim-pích Bắc Kinh 2008 đang rộng mở trước mắt đội tuyển Ô-lim-pích Việt Nam. Chưa tính trận đấu với Ô-lim-pích In-đô-nê-xi-a trên sân nhà vào ngày 6-6, chỉ cần giành được ít nhất 1 điểm trong trận gặp Ô-lim-pích Li-băng ngày mai 16-5, các học trò của HLV Rít-đơn sẽ chính thức giành quyền đi tiếp trước một vòng đấu. Tuy nhiên, mục tiêu giành điểm ở trận đấu trên sân khách của đội tuyển Ô-lim-pích Việt Nam không hề dễ dàng bởi HLV Rít-đơn sẽ không thể tung ra sân đội hình mạnh nhất.

Bài toán nhân sự của Ô-lim-pích Việt Nam quả thực rất khó giải trước cuộc so tài với Ô-lim-pích Li-băng, đội đã thắng cả Ô-lim-pích Ô-man và Ô-lim-pích In-đô-nê-xi-a trong hai trận đấu sân nhà trước đó. Khi bộ khung đội tuyển đã dần được định hình trong thời gian HLV tạm quyền Mai Đức Chung thay thế HLV Rít-đơn, thiếu 1, 2 vị trí thì không có vấn đề gì phức tạp, nhưng thiếu đến 5-6 vị trí chính thức thì chuyện tìm được sự thay thế hợp lý mà vẫn bảo đảm sức mạnh tập thể không phải chuyện dễ.

Trước hết, thể lực của các cầu thủ không ở trạng thái sung mãn nhất vì họ vừa trải qua các trận đấu ở giải quốc nội. Tuy nhiên, vấn đề này không gây khó khăn gì vì đội tuyển Ô-lim-pích Việt Nam hiện đã quen với những đợt tập trung, thi đấu ngắn ngày. Thứ hai và đáng lo hơn cả là có đến một nửa đội hình chính với những gương mặt quen thuộc ở các trận đấu trước đã không thể có mặt trong hành trình đến Li-băng vì chấn thương và thẻ phạt.

Thủ môn Đức Cường, tiền vệ Minh Chuyên bị treo giò, đội trưởng Công Vinh, tiền vệ Vũ Phong và mới đây nhất là hậu vệ Duy Nam chấn thương khiến HLV Rít-đơn cùng các cộng sự phải tìm cách “lấp chỗ trống” cho những vị trí này, trong đó chỗ của Đức Cường và Công Vinh là khó tìm người thay thế nhất.

Các thủ môn Vĩnh Lợi, Thanh Bình và Thanh Tùng không ai tạo được ấn tượng về sự tự tin và chắc chắn, trong đó Vĩnh Lợi còn “được” HLV Dương Ngọc Hùng của Pisico Bình Định nói đỡ là không nên triệu tập anh lên tuyển đợt này để tránh làm thui chột của thủ thành đang dao động tinh thần sau khi mắc sai lầm ở trận đấu với Halida Thanh Hóa trong khuôn khổ V-League (trước đó nữa là sai lầm ở trận gặp Ô-lim-pích Việt Nam tại Agribank Cúp 2006). Không có Công Vinh, đội tuyển Ô-lim-pích Việt Nam có thể từ bỏ chiến thuật 4-5-1 để chuyển sang 4-4-2 hoặc 4-2-3-1 thiên về phòng ngự. Chắc chắn, Ô-lim-pích Li-băng sẽ tấn công mạnh mẽ để quyết giành chiến thắng, vì vậy, áp lực lên hàng thủ sẽ rất lớn và vai trò của những tiền vệ phòng ngự cần được chú trọng để giải tỏa sức ép cho các trung vệ Xuân Hợp và Long Giang. Không có Minh Chuyên, các tiền vệ Ngọc Điểu, Quý Sửu có thể được thử sức ở khu trung tuyến. Phong Hòa, Tiến Thành chơi ở hai biên, còn Thanh Bình và Anh Đức, dù có lối chơi khá giống nhau, sẽ được xếp đá chính vì Phúc Hiệp khó tạo được đột biến trước hàng thủ Ô-lim-pích Li-băng dù cầu thủ này đã ghi 1 bàn ở trận lượt đi.

Dẫu có tung ra sân đội hình nào thì đấy cũng không phải là đội hình mạnh nhất của đội tuyển Ô-lim-pích Việt Nam. Hy vọng, với khí thế đang lên, với những lợi thế rất lớn và hiện đang là đội dẫn đầu bảng, Ô-lim-pích Việt Nam sẽ lại có một trận đấu thành công và vượt qua thử thách với kết quả như mong đợi.

ANH THƯ

Gõ tiếng việt: Off Telex