Câu chuyện thể thao
Dò đường
QĐND - Thứ bảy, 10/12/2011 | 19:43 GMT+7

QĐND - Cuối cùng thì VPF-Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp-cái công ty mà nhiều người mong ngóng ra đời từ mấy tháng qua, cũng đã có con dấu để chính thức “kinh doanh”! Một sự kiện mà nếu như diễn ra trong ít tuần lễ trước đây thì hẳn đã trở thành tin “hot” trong dư luận cũng như trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Nhưng ở thời điểm hiện nay, việc chính thức cấp “giấy khai sinh” cho VPF lại được đón nhận trong không khí khá trầm lắng.

Lý do có vẻ như dư luận cũng vẫn còn đang sốt sột với thảm bại (và trách nhiệm những người có liên quan) của U23 Việt Nam tại SEA Games 26 trên đất Indonesia; hoặc giả cũng vì trong quá trình thành lập VPF, đã có quá nhiều các đòn phép nhằm chỉ thực hiện những cải cách nửa vời, duy trì cán cân quyền lực trong VPF, nên ngay cả những người nhiệt nhất cũng cảm thấy oải!

Nhưng có lẽ nguyên nhân chủ yếu khiến cho dư luận chưa nồng nhiệt đón nhận sự kiện VPF chính thức đi vào hoạt động, chính là người ta bắt đầu cảm thấy lo âu trước sự hình thành của một cơ cấu mới, chả lạ lẫm gì so với thế giới, nhưng ở Việt Nam, mới xuất hiện lần đầu tiên.

Qua những thông tin ban đầu, có thể thấy trong VPF sẽ có nhiều gương mặt lâu nay vẫn điều hành bóng đá Việt Nam. VPF sẽ hoạt động ra sao với những con người đó?

Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 26. Ảnh minh họa: internet

Nhìn một cách biện chứng, nếu có một cơ chế mới, giúp khai phóng những khả năng sáng tạo thì con người ta sẽ khác đi chứ không thể như trong cơ chế cũ với nhiều trói buộc. Tuy nhiên, việc “tự túm tóc mình nhấc lên để bước qua vũng nước” luôn là một thách thức không nhỏ đối với những nhân sự cũ trong một bộ máy điều hành mới!

Nhưng điều khiến người ta bắt đầu lo âu chính là kỳ vọng lớn lao mà người hâm mộ đặt vào VPF.

Chắc chắn người ta trông mong VPF không chỉ đơn thuần thay thế cho Ban tổ chức V-League những mùa trước đây, điều hành tốt giải đấu hàng đầu quốc gia, giải quyết những bất cập ở các khâu như tổ chức, trọng tài… mà còn phải vạch ra được những đường hướng chủ chốt cho việc hình thành một nền bóng đá chuyên nghiệp thực sự.

Quota sử dụng ngoại binh và các cầu thủ trẻ ở câu lạc bộ, chính sách đào tạo tuyến trẻ, điều chỉnh thị trường với giá trị chuyển nhượng cầu thủ hợp lý, vấn đề sở hữu đội bóng với tình trạng “một ông chủ hai (thậm chí ba, bốn) đội bóng”…, những yếu tố mang tính nguyên tắc để làm nên sức mạnh của các đội bóng cũng như đội tuyển quốc gia, phải được VPF hoạch định một cách rõ ràng, mang tính cải tổ triệt để.

Mặt khác, ngay trong VPF, cũng phải hình thành những cơ chế để ngăn ngừa nguy cơ bị thao túng bởi các lợi ích nhóm, một mối lo lắng lâu nay của dư luận. Bởi những người trong VPF, thực chất luôn là đại diện cho lợi ích của các đội bóng (các ông bầu) hoặc cho VFF (các đại diện của tổ chức này). Một khi quyền lợi bị đụng chạm, nhiều khả năng sẽ xuất hiện những chiêu trò để nhằm đảm bảo lợi ích cho đơn vị mà họ đại diện.

Cho dù vẫn tồn tại những lo ngại và cả thách thức như vậy nhưng việc hình thành VPF vẫn là một cột mốc trên lộ trình không thể đảo ngược nhằm tiến tới một nền bóng đá chuyên nghiệp. Thôi thì vừa đi vừa dò đường; văn hào Lỗ Tấn chả từng nói: “Trên mặt đất vốn không có đường; người đi nhiều thì thành đường”!
Yên Ba

Gõ tiếng việt: Off Telex