Câu chuyện thể thao
Đi tìm ông chủ Luala cho bóng đá!
QĐND - Thứ bảy, 03/03/2012 | 19:34 GMT+7

QĐND - Cuối cùng thì sau một tuần lễ, câu trả lời cho những đòi hỏi của VPF liên quan đến hợp đồng bản quyền truyền hình bóng đá giữa AVG và VFF cũng được phía AVG đưa ra. Chỉ có điều ít ai ngờ là nó lại “rắn” thế: AVG bác bỏ hầu như toàn bộ những đòi hỏi của VPF!

Không những thế, AVG còn “tước” luôn “vũ khí” của VPF (về thông tin VPF đã ký biên bản ghi nhớ với VTV để có khoản tiền 70 tỷ đồng cho 3 mùa bóng), bằng tuyên bố rằng, AVG sẽ hợp tác với chính VTV và cả VTC nữa, để khai thác thương quyền truyền hình bóng đá Việt Nam.

Điều duy nhất mà AVG đồng ý với VPF, đó là tiếp tục “suy nghĩ, hành động vì bóng đá Việt Nam nói riêng và thể thao nói chung”, dĩ nhiên là theo cách của AVG!

Đáng chú ý là tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng quản trị của VPF, ông Võ Quốc Thắng, khi nhận được câu trả lời khá “rắn” của AVG. Ông Thắng nói “rất thất vọng” với câu trả lời từ phía AVG. Qua phản ứng này, dường như ở thời điểm hiện tại, VPF đã phải chấp nhận (tạm thời) thua cuộc trong “cuộc chiến” về bản quyền truyền hình.

Ảnh minh hoạ: internet

Một ông bầu khác, đề nghị giấu tên, nói rằng về lâu dài, nếu không thu lợi được từ bóng đá, họ sẽ bỏ bóng đá!

Có thể thấy, qua “cuộc chiến” về bản quyền truyền hình bóng đá, đã lộ ra khá nhiều khía cạnh của bóng đá Việt Nam.

Mà một trong các khía cạnh đó là bóng đá Việt Nam, ở thời điểm hiện tại, cho dù có rất nhiều tỷ phú (Việt Nam đồng) tham gia làm bóng đá, tuyên bố yêu bóng đá, vì bóng đá, nhưng vẫn không có được một tỷ phú (dollar) kiểu Abramovich, bỏ tiền ra làm bóng đá chỉ để “chơi” bóng đá và phục vụ cộng đồng.

Mà cũng chả cần nói Abramovich làm gì cho xa xôi. Mới đây, Báo Thể thao và Văn hóa có đưa ra các đề cử cho giải thưởng âm nhạc Cống hiến, trong đó có chương trình hòa nhạc Luala Concert, mang nhạc cổ điển ra hè phố để phục vụ cộng đồng và đã rất thành công. Người đứng ra tổ chức chương trình này cũng là một “đại gia”, anh Đ.N.M. Khi được hỏi vì sao lại bỏ tiền ra để tổ chức một chương trình âm nhạc “mạo hiểm” như vậy, anh Đ.N.M nói: Thời nào, nước nào cũng vậy, chính những thứ khó nhằn mới là thứ cần được nhiều người tài trợ, giúp nó đến được với cộng đồng rộng rãi hơn… Sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, các cơ quan truyền thông, sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với Luala Concert đã và sẽ khích lệ không chỉ chúng tôi, mà còn khiến các doanh nghiệp, tổ chức khác quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu bằng việc tài trợ nghệ thuật, đặc biệt là những loại hình nghệ thuật “khó nhá”…

Bóng đá chắc chắn không phải là loại hình nghệ thuật (nghệ thuật quá đi chứ) “khó nhá” như nhạc giao hưởng. Việc tài trợ cho nó, ngoài mục đích làm thương hiệu, còn mang đến niềm vui cho hàng triệu người vào mỗi dịp cuối tuần. Nếu chỉ nhăm nhăm đầu tư vào bóng đá với mục tiêu kiếm lợi, không kiếm được thì bỏ, như tuyên bố nói trên, thì người ta khó có thể tin được vào những lời có cánh kiểu như “vì bóng đá Việt Nam” của một vài ông bầu. 

Tìm đâu được trong bóng đá nước mình những người như ông chủ của Luala Concert nhỉ!

YÊN BA

Gõ tiếng việt: Off Telex