Cựu HLV đội tuyển Anh Ca-pê-lô: Đích đến là Trung Quốc?
QĐND - Chủ nhật, 18/03/2012 | 20:30 GMT+7
Ban-đi-ni (phải) luôn được HLV Ca-pê-lô tin dùng trong vai trò trợ lý. Ảnh: Getty

QĐND - Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) được cho là đã có những động thái tích cực trong việc đàm phán hợp đồng, mời ông Ca-pê-lô ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

Cách đây một tháng, khi Ca-pê-lô bất ngờ từ chức HLV trưởng đội tuyển Anh, hàng loạt CLB ở I-ta-li-a, Anh, Nga và Trung Quốc đã “trải thảm đỏ” mời chiến lược gia lão luyện này về cầm quân với mức lương cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, Ca-pê-lô cho hay, sau quãng thời gian làm việc ở đội tuyển Anh, ông muốn sắp tới sẽ tiếp tục công việc trên cương vị HLV trưởng của một đội tuyển quốc gia. Được lời như cởi tấm lòng, CFA đã ngay lập tức nhảy vào bàn đàm phán với cựu HLV đội tuyển Anh này. Được biết, CFA sẵn sàng trả cho Ca-pê-lô mức lương sau thuế 8 triệu USD/năm, đồng thời hợp đồng sẽ kéo dài hết năm 2014.

Đội tuyển Trung Quốc vừa bị loại ở vòng đấu loại thứ 3 khu vực châu Á, trong cuộc đua giành vé dự World Cup 2014. Sau thất bại của thầy trò HLV Guanghu, CFA đang phải hứng chịu hàng loạt chỉ trích từ người hâm mộ. Đặc biệt thời gian qua, uy tín của CFA cũng xuống thấp khi hàng loạt lãnh đạo của tổ chức xã hội này vào tù và chuẩn bị hầu tòa do dính líu đến tiêu cực trong các hoạt động bóng đá. Đạo đức của cầu thủ cũng đang bị dư luận Trung Quốc lên án, khi các cầu thủ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để được khoác áo đội tuyển quốc gia, ra sân thi đấu…

Trước hàng loạt những sự việc không hay trên, CFA đang tìm cách lấy lại hình ảnh và tìm cách lấy lại sức mạnh cho đội tuyển quốc gia. Trước khi đàm phán hợp đồng với Ca-pê-lô, CFA đã có một vài cuộc nói chuyện với cựu HLV đội tuyển Đức Klin-xman nhưng cuối cùng, chiến lược gia người Đức này lại quyết định ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển Mỹ.

Theo thông tin mới nhất trên tờ Goal, CFA đang cử người theo dõi nhất cử nhất động của HLV Ca-pê-lô để nhanh chóng đi đến việc ký kết hợp đồng. Mức lương 8 triệu USD/năm mà CFA dự kiến trả cho Ca-pê-lô (chưa tính đến tiền thưởng). Nếu nhận lời ngồi vào ghế HLV trưởng quốc gia đông dân nhất thế giới này, Ca-pê-lô sẽ phải xắn tay thực hiện hàng loạt công việc, đó là giúp đội tuyển Trung Quốc có được vị thế xứng tầm trong khu vực. Việc thầy trò HLV Guanghu không lọt được vào vòng đấu loại cuối cùng World Cup 2014 khu vực châu Á, cũng khiến nội bộ CFA nảy sinh mâu thuẫn. Một số ý kiến cho rằng, nên tập trung vào việc làm “trong sạch” giải vô địch quốc gia và tìm những người có uy tín ngồi vào ghế lãnh đạo CFA. Luồng ý kiến thứ hai cho rằng, nên tìm một HLV đẳng cấp thế giới ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia, cũng như đẩy mạnh việc đào tạo cầu thủ trẻ. Trên phương diện này, việc CFA chọn Ca-pê-lô xem ra cũng chưa hẳn thuyết phục. HLV Ca-pê-lô từng giúp đội tuyển Anh nhanh chóng vượt qua vòng loại World Cup 2010 cũng như EURO 2012, nhưng trên phương diện phát triển, đào tạo cầu thủ trẻ, chiến lược gia 65 tuổi này không để lại nhiều dấu ấn tích cực ở xứ sương mù.

Cũng theo tờ Goal, về cơ bản, HLV Ca-pê-lô đã chấp nhận những điều khoản hợp đồng mà CFA đưa ra. Mức lương có thể điều chỉnh đôi chút, tiền thưởng sẽ được đôi bên thảo luận kỹ hơn nhưng HLV Ca-pê-lô chỉ chấp nhận lời đề nghị nếu CFA thuyết phục được Giám đốc điều hành CLB AS Roma Ban-đi-ni làm trợ lý. Trong quá khứ, Ban-đi-ni từng là trợ lý của Ca-pê-lô trong những năm ông dẫn dắt CLB Real Madrid cũng như phần lớn thời gian “Don Fabio” gắn bó với đội tuyển Anh.

Thu Hiền

Gõ tiếng việt: Off Telex