Quan điểm của tôi
“Cuộc chiến” còn leo thang
QĐND - Thứ tư, 29/02/2012 | 18:0 GMT+7

QĐND Online - Dù tuyên bố “sẽ bàn giao cho VPF nếu bán được bản quyền truyền hình cho VTV hơn 70 tỷ đồng/ 3 mùa”, nhưng trong công văn của AVG gửi công ty VPF chiều ngày 28-2, AVG đã thẳng thừng từ chối mọi đề nghị mà phía công ty VPF đưa ra liên quan đến vấn đề bản quyền truyền hình…

Một tuần trước, công ty VPF đã “tung chiêu”, ép AVG phải nhượng lại hợp đồng, nhưng sau một tuần, AVG lại không “phản công” trực tiếp vào VPF mà thay vào đó, lại bắt tay với hai nhà đài là VTV và VTC để ép ngược lại công ty VPF phải “đình chiến”.

AVG chưa chịu nhường thương quyền truyền hình cho công ty VPF

 

Phải nói với “chiêu” bắt tay “quân bài chiến lược” là VTV và VTC, AVG đã tạo ra một “đồng minh” mới cho mình thay vì suốt ngày phải trông vào sự ra tay không dứt khoát của đối tác VFF. Ở đây, rõ ràng AVG đã tạo ra một “đồng minh chiến lược”, đó là các nhà đài, những người kinh doanh khai thác bản quyền truyền hình. Một khi họ tìm được tiếng nói chung, các đài truyền hình sẽ liên kết lại để khai thác nguồn lợi mà họ đang được hưởng từ hợp đồng mà VFF đã bán với giá quá rẻ cho AVG trong suốt 20 năm.

Đồng thời, AVG đã đưa ra thông điệp chỉ ngồi vào bàn đàm phán với VPF khi VPF có đủ “tư cách pháp lý”. Nói cách khác, trước tiên VPF phải có hợp đồng chuyển giao quyền điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp từ VFF, thì AVG mới nói đến chuyện đàm phán.

Ngoài ra, AVG cũng đã từ chối thẳng thừng những “yêu cầu” mà VPF đề nghị, như cho VTV độc quyền, hay đòi hỏi nâng cao số tiền trong hợp đồng giữa VFF và AVG.

Với những phân tích trên, có lẽ VPF đang chuẩn bị hứng chịu nhiều khó khăn, khi mà vấn đề bạo lực tại giải Vô địch Quốc gia còn chưa được giải quyết, Ban Đạo đức thì chưa biết đến khi nào mới được thành lập, phía sau hậu trường là “cuộc chiến” bản quyền truyền hình chưa được giải quyết thấu đáo.

Bây giờ, lại là lúc mà người ta “soi” vào bầu Kiên và những người bạn tại công ty VPF thể hiện cá tính của mình. Người ta chờ đợi bầu Kiên thực hiện những lời hứa như: “sẽ theo đến cùng việc bản quyền truyền hình” hay “có thể tôi bỏ kinh doanh để theo bóng đá đến cùng”… Với những lời nói trước đó, thật khó tin  bầu Kiên và những người bạn ở công ty VPF “dừng cuộc chiến” vào lúc này.

Việc AVG tạo ra một “đồng minh” mới, có thể sẽ diễn ra một “cuộc chiến” pháp lý khác như: Công ty VPF dùng “chiêu bài” cùng các câu lạc bộ yêu cầu VFF tổ chức Đại hội bất thường để phản đối bản quyền giữa VFF và AVG? Hay VPF sẽ quay sang thoả hiệp với VFF để “xử lý nội bộ”?. Nếu muốn làm được hai việc trên, VPF bắt buộc phải hối thúc VFF thực hiện hợp đồng uỷ quyền cho họ, một mặt phải đề nghị VFF đứng về phía mình nếu như muốn tiếp tục “cuộc chiến”.

“Cuộc chiến” bản quyền truyền hình chưa biết bên nào thắng, bên nào thua, nhưng cái thiệt hại lớn nhất vẫn là thương quyền truyền hình của bóng đá Việt Nam bị giằng xé không thương tiếc. Vấn đề cốt lõi ở đây là chưa thấy một cơ quan chủ quản nào đứng ra làm “quan toà” để phân định rõ ràng vấn đề bản quyền truyền hình mà cứ để “cuộc chiến” mỗi lúc một leo thang.

Bài, ảnh: V.Phong

Gõ tiếng việt: Off Telex