Chưa khẳng định việc Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn xin từ chức
QĐND - Thứ năm, 08/12/2011 | 21:0 GMT+7

QĐND Online - Theo các thông tin bên lề, trong buổi họp thường trực của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ngày 7-12, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đã đề đạt nguyện vọng xin từ chức.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc ông Tuấn từ chức xuất phát từ thành tích tích yếu kém của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 26. Dù các lãnh đạo của VFF từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, nhưng theo điều lệ VFF khóa VI, người duy nhất có thẩm quyền đề xuất cách chức ông Tuấn là chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, sau đó còn phải thông qua Ban chấp hành rồi ông Hỷ mới được ký quyết định chính thức.

Đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu không thành công tại SEA Games 26. Ảnh: Internet

Nhiều người cho rằng, lý do ông Tuấn từ chức không phải bắt nguồn từ VFF. Bởi sau bản báo cáo giải trình của ông Tuấn vào cuối tháng 11 vừa qua, lãnh đạo VFF đã khẳng định ông Tuấn đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, nhưng trước sức ép của dư luận việc từ chức của ông Tuấn là chuyện trước sau gì cũng phải đến.

Nếu rút lui khỏi VFF ông Tuấn sẽ trở lại làm việc tại Tổng cục TDTT bởi trên thực tế, ông Tuấn là cán bộ được Tổng cục TDTT điều động sang VFF từ đầu nhiệm kỳ V.

Xung quanh việc ông Trần Quốc Tuấn từ chức. Ông Nguyễn Trọng Hỷ, chủ tịch VFF cho biết: “Vấn đề này tôi chưa khẳng định được. Tuy nhiên, tôi khuyên anh Tuấn cần có thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi nộp đơn từ chức và đưa ra một quyết định quan trọng như thế”.

Ông Hỷ cũng cho biết việc ông Tuấn nộp đơn từ chức lên Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, ông Hoàng Tuấn Anh là không chính xác.

Theo quy trình bổ nhiệm Tổng thư ký của VFF, ban chấp hành VFF là người giới thiệu Tổng thư ký sau đó Chủ tịch VFF, bổ nhiệm. Nếu muốn từ chức, ông Tuấn phải nộp đơn tới Chủ tịch VFF sau đó người đứng đầu tổ chức này sẽ xin ý kiến thường trực và ban chấp hành VFF mới đưa ra quyết định.

Tại buổi họp đánh giá quá trình và kết quả thi đấu của đoàn TTVN tại SEA Games 26, ngày 8-12, tại Hà Nội, ông Lâm Quang Thành, trưởng đoàn TTVN cho biết, có thể sẽ có án kỷ luật cụ thể dành cho những cá nhân có sai phạm trong thất bại của U23 Việt Nam.

Tại SEA Games 26, U23 Việt Nam đã không có thành tích và gây thất vọng lớn với người hâm mộ. Thi đấu không thành công, U23 Việt Nam còn bị nghi ngờ bán độ trong trận thắng U23 Lào với tỷ số 3-1.

Dù sau trận đấu tranh HCĐ, ông Trần Quốc Tuấn và HLV trưởng Falko Götz đã lên tiếng xin lỗi người hâm mộ và sẵn sàng chịu trách nhiệm về thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26, nhưng sau khi trở về Việt Nam, ông Tuấn và HLV trưởng Falko Götz đã bị dư luận lên tiếng đòi từ chức.

Trước những thông tin trên, ông Lam Quang Thành nói: “U23 Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt, nhưng khi thi đấu, kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Những sai lầm của đội U23 Việt Nam tiếp tục được mổ xẻ từ nhiều góc nhìn để rút kinh nghiệm. Có thể những cá nhân có sai phạm trong thất bại của U23 Việt Nam sẽ phải chịu án kỷ luật”.

Ngoài những cá nhân sẽ bị kỷ luật, Tổng cục TDTT sẽ tiến hành làm rõ “Bản báo cáo của ông Trần Quốc Tuấn và HLV trưởng Falko Götz  trong những ngày tới, trước khi trình lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để ra quyết định cuối cùng”, ông Lâm Quang Thành cho biết thêm.

Dù đạt 96 HCV, 92 HCB, 100 HCĐ và có nhiều VĐV các môn như điền kinh, các môn võ vật, cờ, bắn súng, thể dục, bơi lội... thi đấu tốt, nhưng vẫn còn không ít những môn thi đấu không thành công như: thất bại của những VĐV Vũ Thị Hương (điền kinh), Văn Ngọc Tú (Judo), Thạch Kim Tuấn (Cử tạ) và Nguyễn Tiến Minh (Cầu lông) sẽ được xem xét kỹ lưỡng để rút kinh nghiệm cho các kỳ đại hội tiếp theo.

Ông Thành cũng cho biết, Tổng cục sẽ trình danh sách lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để đề nghị những VĐV được đặc cách trao tặng Huân chương Lao động hạng ba (trước đó chưa từng được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ), gồm VĐV Hoàng Quý Phước - 2 HCV, phá kỷ lục SEA Games và đạt chuẩn B Olympic London; Phan Thị Hà Thanh - 3 HCV và trước đó đoạt HCĐ giải vô địch thế giới để đạt chuẩn dự Olympic; Dương Việt Anh - HCV nhảy cao nữ; Trần Lê Quốc Toàn - HCV cử tạ; Châu Bá Anh Tư - 2 HCV bơi đường dài và có thể thêm Lương Văn Toản - HCV đầu tiên của quyền anh Việt Nam tại SEA Games...

Minh Đức – Văn Phong

Gõ tiếng việt: Off Telex