AVG sẽ dành tất cả tiền lợi nhuận từ bản quyền truyền hình cho TTVN
QĐND - Thứ hai, 20/02/2012 | 20:44 GMT+7

QĐND Online - Đó là khẳng định của chủ tịch AVG - ông Phạm Nhật Vũ tại cuộc họp báo với chủ đề “AVG – Truyền hình An Viên sẽ đồng hành cùng Thể thao Việt Nam” diễn ra chiều 20-2, tại Hà Nội.

Chủ tịch AVG chia sẻ: “AVG sẵn sàng hợp tác với bất kỳ đối tác nào nếu họ có những kế hoạch, mục tiêu và hành động thực sự vì bóng đá Việt Nam, vì thể thao Việt Nam. Đồng thời không người xem truyền hình nào bị ảnh hưởng bởi hợp đồng giữa VFF và AVG, mà ngược lại mọi người đang có nhiều lựa chọn hơn, được xem truyền hình chất lượng tốt hơn với độ phủ sóng rộng hơn”.

Toàn bộ lợi nhuận thu được từ kinh doanh bản quyền truyền hình sẽ được trích cho thể thao Việt Nam. Ông Phạm Nhật Vũ khẳng định: “AVG sẽ không lấy một đồng lợi nhuận thu được từ kinh doanh bản quyền truyền hình thể thao. Số tiền này sẽ được chia theo tỷ lệ: 30% cho VFF (mức cũ là 20%), 20% cho Thể thao quần chúng, 20% cho Thể thao thành tích cao, 30% cho Quỹ hỗ trợ VĐV Thể thao Việt Nam”.

Đề xuất phân bổ lợi nhuận từ khai thác thương quyền thể thao của AVG

Phần sôi động nhất trong buổi họp báo chính là cuộc trao đổi giữa AVG và các nhà báo xung quanh bản hợp đồng bản quyền truyền hình mà AVG đã ký với VFF với thời hạn 20 năm.

PV: Xin ông cho biết, tại sao trong buổi họp báo ngày hôm nay, đại diện của công ty VPF không tham dự?

Ông Phạm Nhật Vũ: Ngay sau cuộc gặp của VPF với báo chí cuối tuần trước, tôi nhận được điện thoại của Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn nói: “Chúng tớ bận vì có việc đột xuất, không tham dự được”. Nếu cuộc họp hôm nay có mặt anh Kiên, anh Thắng (ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT VPF), anh Viễn thì chúng tôi sẽ rất vui mừng bởi được chia sẻ một cách thẳng thắn và sẵn sàng hợp tác, nếu chúng tôi thấy đấy là vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, nếu tôi có cơ hội gặp anh Kiên, anh Thắng, anh Viễn vào ngày 21-2 thì tôi cũng sẽ nói và cung cấp hết cho họ tài liệu về việc thu - chi trong vấn đề bản quyền truyền hình.

PV: Được biết, chiều 21-2, công ty VPF có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục TDTT, trong đó họ yêu cầu là xem xét lại hợp đồng bản quyền truyền hình bóng đá  20 năm giữa VFF và AVG. Ông bình luận gì về vấn đề này?

Ông Phạm Nhật Vũ: Cuộc họp báo ngày hôm nay, tôi không có ý định nói hoặc đề cập đến hành động của công ty VPF và cũng không có ý định nói đến sai phạm của tổ chức cá nhân nào. VPF đề nghị xem lại hợp đồng, điều này không có gì mới mẻ; họ còn đề nghị huỷ hợp đồng. Trên thực tế họ đã có nhiều hành động không tôn trọng bản hợp đồng này và đấy là việc của họ chứ không phải việc của tôi.

PVÔng có thể nói một cách chi tiết và công khai các điều khoản trong bản hợp đồng mà AVG đã ký với VFF? Thanh tra đã công bố kết luận, nhưng nếu vẫn có những đài vào sân ghi hình thì AVG có động thái kiên quyết hay không?

Ông Phạm Nhật Vũ: Công khai hợp đồng không phải chúng tôi đơn phương muốn làm là được. Có điều khoản bảo mật trong đó. Tôi có nghe nói là có một trang mạng đăng công khai hợp đồng này. Nếu đúng vậy thì đây là một hành vi vi phạm pháp luật rất nặng vì nó gây ảnh hưởng đến nhiều đơn vị và cá nhân.

PV: Theo Quyết định số 20 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy chế truyền hình trả tiền thì đơn vị truyền dẫn không được sản xuất chương trình. Xin hỏi AVG là Đài truyền hình hay là đơn vị truyền dẫn ?

Ông Phạm Nhật Vũ: Chúng tôi xin khẳng định là AVG không phải là đài truyền hình vì đài truyền hình theo khái niệm được ghi rõ trong văn bản của Nhà nước là một cơ quan báo chí. Chúng tôi chỉ là đơn vị có quyền truyền dẫn phát sóng, cung cấp dịch vụ truyền hình và sản xuất chương trình.

PVÔng nói là AVG trích 100% lợi nhuận cho phát triển thể thao Việt Nam. Liệu ông có khẳng định là có lãi hay không?

Ông Phạm Nhật Vũ: Tôi đang rất muốn cộng tác với các đơn vị để tạo ra nguồn lợi nhuận phục vụ ý tưởng của chúng tôi là tất cả vì thể thao Việt Nam. Nếu trong thời gian tới, chưa có lợi nhuận, chúng tôi vẫn bỏ tiền ra để làm. Hiện nay, AVG có 3 nguồn thu chính: Tiền bản quyền từ các đài truyền hình (tự sản xuất); Bán sản phẩm định hình (sóng sach); Bán sản phẩm hoàn chỉnh (có chèn quảng cáo), hiện đang cho miễn phí.

PVNhững gì ông định làm cho thể thao Việt Nam có thật không? Hai mươi năm tới thì ông còn tiếp tục làm cho thể thao Việt Nam hay không? Ai giám sát việc làm của AVG?

Ông Phạm Nhật Vũ: Đề nghị tất cả các nhà báo giúp chúng tôi giám sát,  toàn xã hội cùng giám sát những gì tôi đã nói. Làm gì có chuyện đã cam kết mà lại không làm, như thế còn gì là cam kết nữa.

Được biết, trong buổi làm việc dự kiến sáng 21-2 với AVG, ban lãnh đạo VPF có: Chủ tịch HĐQT công ty VPF Võ Quốc Thắng, Phó chủ tịch công ty VPF Nguyễn Đức Kiên, Tổng giám đốc Phạm Ngọc Viễn. AVG sẽ công khai nguồn thu và cách sử dụng nguồn lợi nhuận từ việc khai thác bản quyền truyền hình bóng đá nội. Chủ tịch Phạm Nhật Vũ khẳng định sẵn sàng bắt tay với tất các đơn vị, miễn là vì sự phát triển của TTVN, trong đó có VPF.

V.Phong (ghi)

Gõ tiếng việt: Off Telex