AVG chia sẻ 70% bản quyền truyền hình cho VTV và VTC
QĐND - Thứ sáu, 02/03/2012 | 23:40 GMT+7

QĐND Online - Sau khi từ chối mọi lời đề nghị của VPF, chiều ngày 2-3, đơn vị nắm giữ bản quyền bóng đá Việt Nam AVG đã đề xuất cùng chia sẻ 70% bản quyền truyền hình bóng đá cho đài Truyền hình Việt Nam (VTV), đài truyền hình Kỹ thuật số (VTC).

AVG cùng VTV và VTC chia sẻ bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam

Đề xuất của AVG đưa ra trong bản công văn số 47/TTAV – CV gửi đến VTV và VTC, đơn vị này sẽ chia sẻ bản quyền cho VTV và VTC theo tỷ lệ 40 - 30 - 30. Trong đó VTV được chia 40 %, VTC 30 % và AVG 30 %.

Việc chia sẻ này sẽ được áp dụng với tất cả các giải bóng đá thuộc hệ thống thi đấu của VFF đã ký hợp đồng chuyển giao thương quyền cho AVG gồm: giải V-League, hạng Nhất, vô địch bóng đá nữ, đội tuyển U19, các trận đấu của đội tuyển Việt Nam. AVG- VTV-VTC sẽ cùng tham gia nhận hợp đồng chuyển nhượng thương quyền từ VFF.

Sau khi nhận được công văn của AVG, VTV và VTC đã có công văn gửi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và AVG, cho biết sẽ cùng AVG tham gia khai thác thương quyền các giải bóng đá Việt Nam do VFF tổ chức, theo phương án mà AVG đề xuất.

Công văn của VTV nêu rõ mong muốn được thực hiện các giải bóng đá trong nước để phục vụ người hâm mộ: “VTV luôn quan tâm đến bản quyền chương trình thể thao nhưng có thái độ tôn trọng quyền của các đơn vị sở hữu hợp pháp. VTV không tham gia tranh chấp bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào”.

Cùng ngày, VTC đã có công văn phúc đáp khẳng định cũng sẽ hợp tác theo phương án mà AVG đề xuất để phục vụ người hâm mộ.

Trước đó, AVG đã đề xuất phương án hợp tác với VTV, VTC. Cụ thể như sau:

1. Cả 3 đơn vị cùng đứng tên trên hợp đồng chuyển nhượng thương quyền từ VFF với toàn bộ giải đấu do VFF tổ chức.

2. Ba đơn vị sẽ chịu trách nhiệm sản xuất tín hiệu các trận theo tỷ lệ 40% (VTV), AVG (30%), VTC (30%). Việc chọn trận đấu sẽ diễn ra dưới hình thức bốc thăm.

3. Về phí thương quyền trả cho VFF, 3 đơn vị có trách nhiệm chia sẻ, trả phí thương quyền cho VFF theo tỷ lệ nói trên.

4. Với 1 trận đấu chỉ duy nhất 1 đơn vị được vào sân sản xuất tín hiệu bằng chi phí của mình.

5. Bất kỳ đài truyền hình, cơ quan báo chí nào muốn nhận tín hiệu bóng đá sẽ được nhận sóng sạch kèm theo quảng cáo để bù đắp chi phí thương quyền và chi phí sản xuất tín hiệu. Các đơn vị muốn nhận tín hiệu sẽ nhận tín hiệu từ 1 trong 3 đơn vị nói trên.

6. Các đơn vị nhận sản xuất tín hiệu phải cam kết phát sóng ít nhất 50% V.League và ít nhất 20% số trận đấu ở các giải khác. Riêng AVG giữ nguyên cam kết sẽ đóng góp toàn bộ lợi nhuận từ kinh doanh thương quyền truyền hình bóng đá cho Thể thao Việt Nam.

Tỷ lệ phân chia truyền hình trực tiếp các trận đấu như sau. Giải V-League có 182 trận đấu, VTV nhận được 40% số trận đấu này và chịu trách nhiệm sản xuất đối với các trận đấu được phân bổ. VTC nắm giữ 30%, phần còn lại thuộc về AVG. Việc xác định nhà đài được sản xuất trận nào sẽ bằng bốc thăm công khai. Khi đề xuất này được các bên thống nhất thông qua, AVG sẽ đề nghị đơn vị nhận sản xuất tín hiệu trận đấu cam kết phát sóng ít nhất là 50% số trận đấu V-League, cùng 20% số trận đấu ở những giải khác ít hấp dẫn hơn như giải hạng Nhất....

AVG kiến nghị Bộ VH-TT&DL cử một đơn vị giám sát chi phí, lợi nhuận của AVG từ kinh doanh thương quyền bóng đá.

Tin, ảnh: V.Phong

Gõ tiếng việt: Off Telex