Việt Nam - Đối thủ kinh tế lớn của Thái Lan
QĐND - Thứ hai, 14/08/2006 | 18:52 GMT+7

Một người bán hàng rong trên đường phố Hà Nội. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một quốc gia công nghiệp vào năm 2020. Ảnh: Ngọc Hưng

Tờ Dân tộc của Thái Lan ngày 14-8 đã đăng bài viết của tác giả Ni-ti-đa A-sa-oan-ni-pôn về sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tác giả nhận định, Việt Nam vừa là đối tác quan trọng, vừa là đối thủ cạnh tranh lớn của Thái Lan.

Đã đến lúc Thái Lan phải nghiêm túc xem xét tới Việt Nam, coi nước này vừa là một đối thủ nặng ký đang nổi lên, vừa là một đối tác kinh doanh lớn. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đang xem xét đầu tư vào Việt Nam. Nhiều trong số các tập đoàn này đã có các nhà máy ở Thái Lan và đang cân nhắc xem liệu có nên chuyển chúng sang Việt Nam hay không.

Trong vài năm qua, Việt Nam đã trở thành ngôi sao đang lên sau khi chính phủ nước này áp dụng chính sách chuyển đổi nền kinh tế từ một quốc gia nông nghiệp quyết tâm trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020. Chủ trương này được thực hiện trên hai hướng chính – xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là mạng lưới giao thông, các vùng kình tế đồng thời với việc tạo thuận lợi cho đầu tư.

Nỗ lực của Việt Nam tới nay đã thành công. Hiện tại, nước này có tới 6.390 dự án từ các nhà đầu tư quốc tế đã được duyệt với số vốn đăng ký lên tới 53,9 tỷ USD. Trong đó, vốn đầu tư thực là 28 tỷ USD. Trong số những dự án này, 70% đến từ châu Á, 16,7% từ châu Âu và số còn lại là từ Mỹ và các khu vực khác. Các nhà đầu tư đa quốc gia bao gồm cả tập đoàn Charoen Pokphand của Thái Lan, Toyota của Nhật Bản và Intel của Mỹ sẽ đầu tư 600 triệu USD vào năm tới để xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị bán dẫn.

Thái Lan đứng thứ 11 trọng số 74 nhà đầu tư nước ngoài với 132 dự án và số vốn ở vào khoảng 1,47 triệu USD. Hầu hết các dự án của Thái Lan ở Việt Nam liên quan tới lĩnh vực thức ăn gia súc, nhựa, hoá chất và đóng góp sản phẩm. Các dự án khác bao gồm xay xát gạo và lọc dầu. Dòng vốn đầu tư đã giúp GDP của Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn nhiều nước khác, bao gồm cả Thái Lan trong nhiều năm. Năm nay, GDP của Việt Nam ước tính vào khoảng 8% trong khi Thái Lan chỉ hy vọng chỉ số này của mình ở mức 4%.

Ông Sôm-pông San-gu-an-bun, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh tuần trước cho biết, Thái Lan thực sự là mô hình để Việt Nam học tập. Nước này vẫn gửi các đại diện sang nghiên cứu sự phát triển kinh tế của Thái Lan. Việt Nam có khoảng 50 khu kinh tế trên khắp cả nước, với nhiều khu công nghiệp, kể cả các nhà máy chế xuất lớn cũng như các nhà máy phục vụ cho công nghệ thông tin. Một số khu kinh tế ở đây do các nhà đầu tư nước ngoài điều hành.

Để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn vào các khu kinh tế, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn, kể cả thuế thu nhập cũng được giảm trong một thời gian nhất định. Các nhà đầu tư cũng được ưu tiên hưởng giá thuê đất rẻ. Tại vùng kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, gần biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia, các nhà đầu tư sẽ được miễn tiền thuê đất trong vòng 11 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Sau đó, giá thuê cũng chỉ ở mức 30% so với giá thuê chuẩn trong khu vực đó. Chính phủ Việt Nam cũng đẩy mạnh các chiến dịch bài trừ tham nhũng cũng như các tệ nạn xã hội khác. Các biện pháp như vậy được Việt Nam triển khai nhanh chóng,

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thay đổi cung cách làm việc, cho phép các tỉnh được độc lập trong việc đưa ra quyết định về các công việc của mình thay vì lúc nào cũng phải xin ý kiến Trung ương. Ông Sôm-pông cho biết, Chính phủ cũng khuyến khí các tỉnh tự lập ra các kế hoạch cho mình để phát huy được các ý tưởng mới.

Ngoài nỗ lực của Chính phủ, Việt Nam cũng có những điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn Thái Lan. Trong tổng số 84 triệu dân, 60% dân số nước này ở độ tuổi dưới 30. Giá lao động ở Việt Nam rẻ. Hơn nữa, công nhân lao động Việt Nam còn nổi tiếng vì sự chăm chỉ và học hỏi nhanh.

“Việt Nam sẽ là đối thủ cạnh tranh chính của Thái Lan trong vòng 5 đến 10 năm tới. Nếu Thái Lan muốn giữ vị trí trội hơn Việt Nam, Thái Lan cần tập trung vào các ngành công nghiệp có giá trị phụ trội”, ông Vi-bun Crô-ma-dít, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị của tập đoàn Amata, Thái Lan, cho biết. Tuy vậy, ông Sôm-pông khẳng định: “Tiến bộ của Việt Nam là một điều tốt cho Thái Lan. Họ sẽ có sức mua tối hơn và trở thành đối tác quan trọng của Thái Lan, giúp kinh doanh ở Thái Lan tăng trưởng.

NGỌC HƯNG (giới thiệu)

Gõ tiếng việt: Off Telex