Tuyên bố chung Việt Nam – Cam-pu-chia
QĐND - Thứ năm, 08/12/2011 | 13:51 GMT+7

1- Nhận lời mời của Quốc vương Cam-pu-chia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Cam-pu-chia, từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 12 năm 2011.

Trong cuộc hội đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni đã trao đổi ý kiến sâu rộng về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Cam-pu-chia. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chào Thái Thượng hoàng Preah Bat Samdech Preah Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu Norodom Monineat Sihanouk. Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni đã mở Quốc yến chào mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có các cuộc hội kiến với Samdech Akka Moha Thomma Pothisal Chea Sim, Chủ tịch Đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP), Chủ tịch Thượng viện; Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen, Phó Chủ tịch CPP, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia; quyền Chủ tịch Quốc hội Cam-pu-chia Nguôn Nhel; thăm Samdech Preah Akka Maha Sangharajah Dhipati Tep Vong, Vua sư dòng  Dhamma Mahanikaya và Samdech Preah Abhisiri Mahasangharajah  Bour Kry, Vua sư dòng Dhammayuttnikaya; tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Cam-pu-chia – Việt Nam.

Trong chuyến thăm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Đài Độc lập và Đài Kỷ niệm Hữu nghị Việt Nam – Cam-pu-chia; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở Thủ đô Phnôm Pênh và tỉnh Xiêm-riệp; thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp, lưu học sinh và cộng đồng người Việt Nam ở Cam-pu-chia.

2- Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni và các Nhà lãnh đạo Cam-pu-chia đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân hai nước Việt Nam và Cam-pu-chia đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dành cho nhau trong đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni và sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia, nhân dân Cam-pu-chia sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước, tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện, Hội đồng xã - phường năm 2012 và cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013, góp phần xây dựng Vương quốc Cam-pu-chia phát triển phồn vinh.

Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni và các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

3- Hai bên bày tỏ vui mừng và tự hào về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên một lần nữa khẳng định tiếp tục giữ gìn, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau mối quan hệ hữu nghị truyền thống quí báu giữa hai nước, trên cơ sở các nguyên tắc nêu trong các bản Tuyên bố chung Việt Nam - Cam-pu-chia năm 1999, 2005 và năm 2009, coi đây là một trong những nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

4- Hai bên nhất trí tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao; tăng cường hợp tác toàn diện giữa các cơ quan lập pháp và hành pháp hai nước; khuyến khích mở rộng hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các tổ chức quần chúng và các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có chung biên giới và giữa thế hệ trẻ hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên nhất trí lấy năm 2012 là “Năm hữu nghị Việt Nam – Cam-pu-chia”.

5- Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế và cam kết tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả, chất lượng hợp tác kinh tế cho tương xứng với với mong muốn và tiềm năng to lớn của hai nước. Hai bên đánh giá cao kết quả Kỳ họp lần thứ XII Uỷ ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật Việt Nam – Cam-pu-chia, tháng 8 năm 2011 tại Hà Nội và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, tháng 4 năm 2011 tại Phnôm Pênh; khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch hai chiều tăng gấp hai lần trong 5 năm tới, đạt 5 tỷ USD; khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư phát triển tại các khu vực biên giới, nhất là khu vực Tam giác phát triển. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, giáo dục và đào tạo, văn hóa, nghệ thuật, y tế, du lịch và thể thao, bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của thiên tai và các thảm họa khác.

6- Hai bên khẳng định lại chính sách không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa đến an ninh của nước kia; nhất trí tăng cường hợp tác đảm bảo giữ vững an ninh chính trị; phối hợp phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, nhập cư bất hợp pháp; tiếp tục phối hợp tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Cam-pu-chia.

7- Hai bên cam kết thực hiện có hiệu quả các Hiệp ước, Hiệp định và các Thỏa thuận giữa hai nước về biên giới; một lần nữa khẳng định quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ và xây dựng đường biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững; nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác tuần tra chung để duy trì sự ổn định trên vùng biển giữa hai nước và giao cho hai Uỷ ban Biên giới hai nước khởi động đàm phán phân định đường biên giới trên biển.

8- Hai bên tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi và dành sự đối xử công bằng cho kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác ở mỗi nước. Phía Việt Nam đánh giá cao và chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Cam-pu-chia về sự quan tâm tạo điều kiện hợp pháp cho người Việt Nam sinh sống ở Cam-pu-chia.

9- Hai bên đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hợp tác với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào xây dựng khu vực Tam giác Phát triển giữa ba nước Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam thành khu vực hòa bình, an ninh và phát triển bền vững; tích cực tham gia xây dựng Cộng đồng ASEAN, cùng đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết khu vực.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác với các nước dọc sông Mê Công để quản lý, sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước sông Mê Công trên cơ sở bảo vệ môi trường và tránh tác động tiêu cực đến tất cả người dân sinh sống dọc sông Mê Công.

10- Hai bên đánh giá cao kết quả tốt đẹp và ý nghĩa sâu sắc chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Vương quốc Cam-pu-chia, coi đây là một sự kiện lịch sử, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Cam-pu-chia phát triển lên tầm cao mới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, các nhà lãnh đạo và nhân dân Cam-pu-chia đã dành cho Tổng bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam những tình cảm hữu nghị và sự đón tiếp nồng ấm. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành chúc Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Thái Thượng hoàng Preah Bat Samdech Preah Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu Norodom Monineat Sihanouk và các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia dồi dào sức khỏe, trường thọ và hạnh phúc, tiếp tục góp phần tích cực vào sự thịnh vượng của Vương quốc Cam-pu-chia và tình hữu nghị mãi mãi giữa hai nước Việt Nam – Cam-pu-chia.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Quốc vương
Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Thái Thượng hoàng Preah Bat Samdech Preah Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu Norodom Monineat Sihanouk và các nhà lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia  sang thăm  cấp Nhà nước Việt Nam. Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni và các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Phnôm Pênh, ngày 8 tháng 12 năm 2011

 

Gõ tiếng việt: Off Telex