Tri ân những người vun đắp quan hệ hữu nghị Việt - Trung
QĐND - Thứ tư, 26/12/2012 | 23:34 GMT+7

QĐND - Nhắc đến truyền thống đoàn kết, gắn bó lâu đời giữa hai nước “vừa là đồng chí, vừa là anh em” Việt Nam và Trung Quốc, không thể không nhắc đến các vị lãnh đạo tiền bối, những người tạo nền tảng và bằng chính mồ hôi, xương máu của mình đã “bồi đắp” để mối quan hệ ấy “lên tầm cao mới” như ngày hôm nay. Chỉ riêng những kỷ vật mà họ để lại như tấm ảnh, trang thư, cây bút cũng đã thành minh chứng cho quá khứ gian khổ nhưng đầy cảm thông, chia sẻ giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, Đoàn công tác của thành phố Hà Trì, Khu tự trị Dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) do đồng chí Lục Khắc, Phó chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương thành phố Hà Trì dẫn đầu có một nhiệm vụ quan trọng, đó là thu thập tư liệu lịch sử về đồng chí Vi Quốc Thanh trong thời gian đồng chí làm Trưởng đoàn Cố vấn quân sự của Chính phủ Trung Quốc tại Việt Nam (1950-1956). Trong không khí trang trọng, nồng ấm, chiều 26-12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã tiếp Đoàn. Cũng trong buổi tiếp ấy, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao cho Đoàn một số hiện vật, tư liệu lịch sử liên quan đến đồng chí Vi Quốc Thanh, một trong các vị lãnh đạo tiền bối của Trung Quốc có mối quan hệ gắn bó với Việt Nam và quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa trao các tư liệu về đồng chí Vi Quốc Thanh cho đồng chí Lục Khắc. Ảnh: Khổng Minh Khánh

Còn nhớ trong chuyến thăm Trung Quốc vào giữa năm 2010, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi tiếp thân mật người thân của các đồng chí Trung Quốc có đóng góp trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam đã rất nhiều lần nhắc đến câu “Uống nước nhớ nguồn”. Đại tướng cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, đặc biệt trong việc trực tiếp cử các đồng chí cố vấn, chuyên gia của Trung Quốc sang giúp đỡ cho Cách mạng Việt Nam. Trong ký ức của nhiều người Việt Nam, hình ảnh tận tụy, hết lòng vì nước láng giềng anh em của các đồng chí Vi Quốc Thanh, Trần Canh, La Quý Ba có lẽ mãi không thể phai nhòa.

Thực tế những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của Việt Nam cũng đã cho thấy, các đồng chí cố vấn của Trung Quốc luôn đồng cam, cộng khổ, sẵn sàng hy sinh tính mạng, tình cảm riêng tư của mình để giúp đỡ Cách mạng Việt Nam giành thắng lợi. Và Việt Nam, khi đó tuy điều kiện còn nhiều khó khăn, lương thực, thực phẩm thiếu thốn, nhưng vẫn dành cho các đồng chí cố vấn Trung Quốc những gì tốt nhất.

Như Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nghĩa và đồng chí Lục Khắc đã nói, những hiện vật, tư liệu được trao lại cho Đoàn công tác thành phố Hà Trì chiều 26-12 đều mang giá trị tinh thần và lịch sử hết sức lớn lao đối với cả Việt Nam và Trung Quốc. Trong số đó đặc biệt phải kể tới: Bài trả lời phỏng vấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đăng trên Báo Quân đội nhân dân ngày 7-5-1989 nhân kỷ niệm 35 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nói về sự giúp đỡ của các nước đối với cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trong đó có sự giúp đỡ của Trung Quốc; Cuốn sách “Sự thực lịch sử Đoàn cố vấn Trung Quốc giúp Việt Nam đấu tranh chống Pháp (1950-1956)” do Nhà xuất bản Quân Giải phóng Bắc Kinh phát hành năm 1990; Hay như bức ảnh chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí Trần Canh, Vi Quốc Thanh trong Chiến dịch Biên giới năm 1950 và bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh đang đàm luận cùng đồng chí Vi Quốc Thanh cũng trong chiến dịch này.

Năm 2013, nhân kỷ niệm tròn 100 năm ngày sinh của đồng chí Vi Quốc Thanh, một Nhà trưng bày nhằm tuyên truyền về công lao của ông đối với đất nước Trung Quốc cũng như quan hệ hữu nghị Việt-Trung sẽ được xây dựng tại huyện Đông Lan, thành phố Hà Trì, tỉnh Quảng Tây (quê hương của đồng chí Vi Quốc Thanh). Khi ấy, những hiện vật và tư liệu lịch sử nói trên sẽ càng phát huy giá trị, trở thành “giáo cụ trực quan” sinh động góp phần tuyên truyền cho thế hệ trẻ của Việt Nam và Trung Quốc về những đóng góp của các vị tiền bối đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa quân đội và nhân dân hai nước.

VŨ HÙNG

Gõ tiếng việt: Off Telex