Thái Nguyên triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh dại
QĐND - Thứ bảy, 10/08/2013 | 9:39 GMT+7

Như TTXVN đã thông tin: Trong những ngày cuối tháng 7 và đầu tháng 8, tại huyện Phổ Yên và Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) đã có nhiều người dân bị đàn chó lạ nghi mắc bệnh dại tấn công, gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng. Theo ghi nhận ban đầu, riêng tại huyện Phổ Yên có 83 người người bị súc vật nghi mắc bệnh dại cắn, trong đó 4 trường hợp bị thương nghiêm trọng ở vùng đầu, mặt, cổ; 15/18 xã trong huyện xảy ra tình trạng súc vật nghi mắc bệnh dại tấn công người... Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cùng cơ quan thú y địa phương đã lấy mẫu (trên đàn chó đã bị tiêu diệt sau khi tấn công người ) đi xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả cho thấy: hầu hết mẫu xét nghiệm đều dương tính với vi rút dại.

Ảnh minh họa/Nguồn: Phapy.com

Trước khả năng bùng phát bệnh dại trên địa bàn, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh cấp bách; đưa 130 người bị súc vật dại cắn ở huyện Phổ Yên và Đại Từ đi tiêm phòng kịp thời... Các đội phòng chống dịch bệnh tuyến tỉnh, huyện, thị thông báo tình hình bệnh dại trên toàn địa bàn, phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách cụ thể cho từng cán bộ. Tỉnh huy động toàn bộ hệ thống cán bộ y tế các tuyến, phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương, cơ quan thú y giám sát, phát hiện các trường hợp bị chó, mèo cắn trên địa bàn, đảm bảo họ đều được đi khám, tư vấn, tiêm vắc xin, huyết thanh phòng bệnh kịp thời, đầy đủ, đúng lịch. Ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan thú y vận động người dân tuyệt đối không vận chuyển, mua, bán, giết thịt, ăn thịt chó; không chữa bệnh cho chó nghi dại hoặc chó ốm trên địa bàn; khoanh vùng dập tắt ổ dịch. Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cũng tập huấn, nâng cao nghiệp vụ về phòng chống bệnh dại cho cán bộ y tế các tuyến, đảm bảo ít nhất 70% cán bộ y tế cơ sở được tập huấn chuyên môn xử lý dịch bệnh này.

Theo dự báo của Trung tâm Y tế dự phòng Thái Nguyên, bệnh dại có khả năng lan rộng trong đàn gia súc tại nhiều xã trong tỉnh, nhất là tại các huyện: Phú Bình, Phú Lương, Đồng Hỷ và Thị xã Sông Công bởi đây từng là các ổ dịch cũ.
Khó khăn lớn trong phòng chống bệnh dại ở Thái Nguyên hiện nay là ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao. Ở một số nơi chính quyền địa phương chưa vào cuộc quyết liệt, kịp thời. Thái Nguyên là tỉnh tiếp giáp với các tỉnh có nhiều ổ dịch dại lưu hành và nhiều ca bệnh dại trong những năm gần đây như: Tuyên Quang, Bắc Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc nên việc phòng chống lây lan dịch bệnh trong đàn chó giữa các tỉnh là rất khó, trong khi tỉ lệ tiêm phòng dại cho đàn gia súc ở Thái Nguyên rất thấp, hàng năm đều đạt dưới 50% so với tổng đàn...

Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh Thái Nguyên đã có 3 trường hợp tử vong do bệnh dại. Từ đầu năm 2013 đến nay, đã có gần 2000 người trong tỉnh phải tiêm vắc xin phòng bệnh dại, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

 Theo TTXVN  

Gõ tiếng việt: Off Telex