Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Sớm đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại
QĐND - Thứ sáu, 24/02/2012 | 21:41 GMT+7

QĐND – Ngày 24-2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012. Hội nghị có chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế; các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển. Nằm trong địa bàn động lực của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cùng với hai thành phố Hà Nội và Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò đầu tàu và có sức lan tỏa lớn trong quá trình phát triển của cả Vùng. Bên cạnh lợi thế về địa-kinh tế, Quảng Ninh còn có nhiều tiềm năng về tài nguyên khoáng sản; có nhiều di tích văn hóa và di sản thiên nhiên nổi tiếng như Yên Tử, Vịnh Hạ Long...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh năm 2012. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN).

Để phát huy có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng Quảng Ninh sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Quảng Ninh cần huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, với các hình thức thích hợp, trong đó ưu tiên các công trình có ý nghĩa chiến lược như, các tuyến giao thông đường bộ Nội Bài - Hạ Long, Hạ Long - Móng Cái, đường nối Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường cao tốc Hải Hà - Móng Cái, đường ven biển Thanh Hóa - Quảng Ninh; sân bay Vân Đồn... Cùng với đó, tỉnh có chính sách phù hợp, tạo ra những đột phá để sớm đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, gắn với việc bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo đảm vững chắc quốc phòng-an ninh và chủ quyền lãnh thổ; phát triển thành trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn của cả nước, trong đó ưu tiên phát triển kinh tế biển, du lịch sinh thái, biển đảo chất lượng cao. Đồng thời, tỉnh chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý và tay nghề cao; khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới và chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quảng Ninh chủ động, tích cực hội nhập quốc tế để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ sẽ có những cơ chế, chính sách phù hợp để Quảng Ninh huy động cao nhất các nguồn lực, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tranh thủ có hiệu quả sự hợp tác, hỗ trợ của cộng đồng các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao và chân thành cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư kinh doanh đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Tại Hội nghị, Quảng Ninh đã giới thiệu gần 20 dự án kêu gọi đầu tư.

Kết thúc Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Quảng Ninh trên lĩnh vực hạ tầng giao thông, cảng biển, du lịch, y tế... Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trao Giấy phép đầu tư xây dựng Nhà máy bột mì, xây dựng Khu công nghiệp Hoành Bồ, Dự án khu biệt thự Lam Ngọc…

MAI THANH

Gõ tiếng việt: Off Telex