Rò rỉ nước ở đập thuỷ điện Sông Tranh 2 - Nhiều ý kiến trái ngược
QĐND - Thứ tư, 21/03/2012 | 9:5 GMT+7

Trong khi chủ đầu tư, đơn vị thi công, giám sát đều khẳng định đây là hiện tượng bình thường thì một số nhà chuyên môn tỏ ra lo ngại và cho rằng đây là hiện tượng bất thường

Mấy ngày gần đây, chính quyền và người dân huyện miền núi cao Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam bất an về tình trạng nước chảy qua thân đập thủy điện Sông Tranh 2, công trình có hồ chứa nước hơn 730 triệu m3 nước, trên cao trình 165m.

Trong khi hiện tượng rò rỉ nước qua thân đập chính, nhà máy thuỷ điện Sông Tranh 2 khiến người dân lo lắng thì các nhà chuyên môn và cơ quan chức năng vẫn chưa có tiếng nói chung khiến dư luận xôn xao.

Trong ngày 20-3, chủ đầu tư, các chuyên gia của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thống nhất với đơn vị thi công thân đập thủy điện Sông Tranh 2 là Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 triển khai phương án thu nước theo thiết kế ban đầu. Bắt đầu từ ngày 21-/3, phương án thu gom nước về hành lang trong thân đập sẽ được triển khai. Ông Vũ Duy Minh, Giám đốc điều hành dự án thủy điện Sông Tranh 2, Tổng Công ty Xây dựng thủy lợi 4 khẳng định: “Tập đoàn và chủ đầu tư, đơn vị thiết kế đã đồng ý phương án thông lại tất cả các hố thu nước. Chúng tôi bắt đầu kiểm tra triển khai thực hiện và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 15 đến 20 ngày, lúc đó sẽ có kết quả giảm nhiều”.

Trong khi chủ đầu tư, đơn vị thi công, giám sát đều khẳng định đây là hiện tượng bình thường đã được thể hiện trong thiết kế ban đầu, không ảnh hưởng đến an toàn và chất lượng công trình thì một số nhà chuyên môn tỏ ra lo ngại và cho rằng đây là hiện tượng bất thường. GS - TS Nguyễn Thế Hùng, Khoa Xây dựng thuỷ điện, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thuỷ khí Việt Nam cho biết: “Bình thường nước thấm qua hành lang thấm dẫn ra hạ lưu nhưng ở đây nó chảy ra ngoài như vậy là không bình thường và nước thấm như vậy làm giảm tuổi thọ của công trình. Tức là nước thấm sẽ làm bê-tông hỏng dần”.

Trước hiện tượng rò rỉ nước được cho là bất thường này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng cần triển khai những giải pháp khắc phục triệt để, đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Theo VOV

Gõ tiếng việt: Off Telex