Bộ trưởng Cao Đức Phát đối thoại trực tuyến
“Nóng” vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
QĐND - Thứ năm, 22/03/2012 | 22:46 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát. Ảnh: Internet

QĐND - Sáng 22-3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Cùng dự buổi đối thoại có lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mở đầu buổi đối thoại, một người dân ở huyện Kim Thành, Hải Dương đã hỏi Bộ trưởng về vấn đề đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời: Giai đoạn 2006 - 2010, Chính phủ bố trí 47% nguồn vốn đầu tư phát triển từ ngân sách và trái phiếu Chính phủ để dành cho nông nghiệp, nông thôn, riêng vốn đầu tư qua Bộ giai đoạn 2006  - 2011 đã tăng 2,2 lần. Tiếp theo, các vấn đề về  an ninh lương thực quốc gia, vấn đề bảo vệ đất lúa, thu mua lúa tạm trữ của nông dân, chính sách hỗ trợ cho nông dân mua máy móc sản xuất, tổn thất sau thu hoạch, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, xây dựng nông thôn mới, bảo hiểm nông nghiệp, lương hưu cho nông dân… đã được nhiều người dân đặt câu hỏi cho Bộ trưởng. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã lần lượt trả lời các vấn đề này.

Bộ trưởng cho biết: Từ 2004 đến 2008, đã có hơn 30 tỉnh, thành phố hỗ trợ tín dụng cho bà con nông dân để mua máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp với mức hỗ trợ từ 70 đến 80% giá trị máy, hỗ trợ lãi suất từ 50 đến 100%. Năm 2009-2010, trong gói kích cầu, Nhà nước cũng dành hơn 2000 tỷ đồng hỗ trợ cho nông dân. Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện chương trình mua tạm trữ một triệu tấn gạo nhằm giúp doanh nghiệp có điều kiện tăng mua và tạo ra nhu cầu trên thị trường, góp phần duy trì giá, thậm chí tăng giá thu mua lúa cho nông dân.

Các vấn đề khác như: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khai thác đánh bắt hải sản và tình trạng tổn thất sau thu hoạch, tình trạng phá rừng, dạy nghề cho nông dân, đổi mới để nâng cao hiệu quả của các nông trường quốc doanh, đề án thành lập lực lượng kiểm ngư, đặc biệt là tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi khiến không ít người dân băn khoăn, lo lắng đặt nhiều câu hỏi tới Bộ trưởng. Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời: "Việc một số người lén lút sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để kiếm lợi nhưng làm hại đến sức khỏe của rất nhiều người khác là một hành vi phải lên án. Chúng tôi kêu gọi bà con chăn nuôi không sử dụng chất cấm, đồng thời đề nghị bà con giúp các cơ quan chức năng phát hiện và tẩy chay những người buôn bán, sử dụng chất cấm độc hại này. Về phần Nhà nước, chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt một số địa phương có nhiều người sử dụng chất cấm như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để tăng cường việc kiểm soát. Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý một cách nghiêm khắc nhất những người cố tình vi phạm theo đúng quy định của luật pháp".

Về lực lượng kiểm ngư, Bộ trưởng cho biết: Hiện nay, Bộ đã soạn thảo và trình lên Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đề án thành lập lực lượng kiểm ngư. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với nguồn lợi hải sản trên vùng biển đó. Vì vậy, cần có lực lượng để bảo đảm thực thi các quy định của luật pháp nước ta trên vùng biển đối với các loại hải sản và đó cũng là nhiệm vụ số 1 của lực lượng kiểm ngư mà Bộ đang đề xuất để thành lập. Kiểm ngư sẽ là  lực lượng để phối hợp với các lực lượng khác trên biển  hỗ trợ ngư dân trong các hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong điều kiện thiên tai. Còn việc giải quyết các tình huống tranh chấp giữa các nước, lực lượng kiểm ngư cũng có trách nhiệm tham gia.

Hơn 50 câu hỏi được trả lời trực tiếp tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Cao Đức Phát được đánh giá là thẳng thắn, đề cập nhiều vấn đề dư luận nhân dân cả nước đang quan tâm.

NGUYỄN KIỂM

Gõ tiếng việt: Off Telex