Miền Trung và Đông Nam bộ: Mưa lớn kéo dài, lũ uy hiếp nhiều nơi
QĐND - Thứ ba, 15/08/2006 | 16:0 GMT+7

Nước lũ tràn ngập nhiều cánh đồng ở xã Võ Xu, huyện Đức Linh, Bình Thuận

Mưa lớn tại các tỉnh miền Trung và Đông Nam bộ những ngày qua khiến lũ các sông dâng cao, gây thiệt hại nặng nề về người và của.

Lâm Đồng: Cát Tiên thành “ốc đảo”

Mưa lớn kéo dài từ ngày 11 đến 14-8 đã khiến nước đổ nhanh về các sông suối ở Lâm Đồng, gây ngập lụt nặng ở hai huyện Cát Tiên và Đạ Tẻh.

Đến cuối chiều 15-8, huyện Cát Tiên đã bị biến thành “ốc đảo”, bởi nước đã ngập ở nhiều đoạn trên quốc lộ 721 sâu 0,6-1,5m, dài hàng cây số khiến xe cộ không lưu thông được, muốn vào Cát Tiên chỉ có phương tiện duy nhất là đi bằng xuồng máy.

Huyện Cát Tiên đã có 1.500 ngôi nhà (tất cả người dân phải di dời) và 50 phòng học bị ngập nước, tập trung ở các xã Quảng Ngãi, Phước Cát 2, Phù Mỹ, Đức Phổ, thị trấn Đồng Nai, trong đó hai xã Phù Mỹ và thị trấn Đồng Nai nặng nhất: 70% nhà dân bị ngập.

Nhiều trường học cũng chìm trong nước. Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn của tỉnh Lâm Đồng, mực nước các sông Cam Ly, La Ngà, Đắc Nông đều vượt mức báo động 3 và tiếp tục tăng nhanh.

Trong khi đó, tại huyện Đạ Tẻh, hồ nước lớn Đạ Tẻh bị nước từ suối Đạ Mí tràn qua đến 200m. Người dân đã phải dùng ghe để đưa người qua lại ở nhiều đoạn trên tỉnh lộ 721, từ ngã ba Mađagui vào.

Do lọt thỏm giữa vùng trũng với bao quanh là đồi núi nên nhiều xã ở huyện này như Quảng Trị, Triệu Phong, An Nhơn, Đạ Kho, Đạ Lây, Hương Lâm, thị trấn Đạ Tẻh đã di dời dân lên những chỗ cao, trong khi có đến 634 căn nhà bị ngập trong nước.

Đắc Lắc, Đắc Nông: hơn 1.000 nhà dân bị ngập

Chiều qua 15-8, nước lũ sông Sêrêpôc tại Bản Đôn (Đắc Lắc) và Chư Jút (Đắc Nông) đã lên đến mức báo động 3 và hiện dâng cao thêm bởi mưa to vẫn đang tiếp tục. Nước lũ đã làm ngập 925 ngôi nhà dân, trong đó ở các xã Ea Lê, Ea Rốc, Ea T’Mốt (huyện Ea Súp) và Krông Ana, Ea Wer (huyện Buôn Đôn)... có 200 ngôi nhà bị ngập sâu 3 - 5m.

Một người ở xã Ea Wer (huyện Buôn Đôn) bị chết ngay tại đồng do điện giật khi người này dùng xung điện bắt cá.

Tại huyện Đắc R’Lấp (Đắc Nông) có 110 ngôi nhà dân bị ngập trong lũ và 12 ngôi nhà bị sập do sụt lở đất. Nước lũ đang cô lập toàn bộ dân hai xã Đắc Wen và Đắc R’Mol, huyện Đắc R’Lấp, do tất cả các cầu bắc qua các con suối trong vùng đã bị cuốn trôi.

Vùng trũng Đức Xuyên, Quảng Phú (huyện Krông Nô) có hơn 3.000ha cây trồng vụ hè thu đang bị lũ sông Krông Knô và sông Krông Ana nhấn chìm trong nước.

Bình Thuận: 5 người thiệt mạng

Mưa lớn liên tục trong bốn ngày qua, bắt đầu từ trưa 12-8, đã gây ngập úng dữ dội hầu hết các xã của huyện Tánh Linh. Khoảng 0g ngày 15 - 8, lũ quét từ thượng nguồn đột ngột đổ về đã uy hiếp ít nhất năm xã: Bắc Ruộng, Măng Tố, Nghị Đức, Đồng Kho, Đức Bình với mực nước trên sông La Ngà lên đến 121,84m (vượt báo động 3 là 0,84m).

Chính quyền địa phương phải huy động canô di dời khẩn cấp hơn 300 hộ dân (khoảng 1.500 người) ra khỏi vùng nguy hiểm.

Toàn huyện có hơn 800 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, hơn 88km đường nông thôn bị hư hỏng, riêng đường tỉnh lộ từ xã Đức Phú đi Lâm Đồng bị sạt hơn 2.000m3 đất đá, gây tê liệt hoàn toàn tuyến giao thông này.

Tại huyện Đức Linh, đến chiều 15-8 lũ đã vượt báo động 2 với mực nước đo được trên sông La Ngà là 113,71m. Báo cáo nhanh của phòng nông nghiệp huyện cho biết hiện đã có 5 người chết do lũ (trong đó xã Sùng Nhơn 3, Đức Tài 1, Đức Hạnh 1).

Nước từ thượng nguồn đổ về dữ dội gây ngập úng ít nhất 2.600ha lúa; xóa sổ khoảng 213ha ao cá; làm hư hỏng nặng trên 650m kênh mương thủy lợi và sạt lở hơn 200m đường 766, làm ách tắc tuyến giao thông này...
Bài và ảnh: Theo báo Tuổi trẻ

Gõ tiếng việt: Off Telex