Lãnh đạo nước ta tiếp Thái tử Vương quốc Bỉ
QĐND - Thứ hai, 12/03/2012 | 21:45 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài Phi-líp, Thái tử Vương quốc Bỉ

* Ký kết các văn kiện hợp tác

QĐND-Nhận lời mời của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thái tử Vương quốc Bỉ Phi-líp và Công nương Ma-tin-đơ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến 16-3. Chiều 12-3, tại Phủ Chủ tịch, sau Lễ đón, Thái tử Phi-líp đã hội kiến với Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt chào mừng Thái tử Phi-líp thăm chính thức Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013. Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Bỉ, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu.

Thái tử Phi-líp bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách; bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng và tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển và giáo dục - đào tạo. Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEM, ASEAN - EU; tăng cường hợp tác giữa các vùng, địa phương hai nước; tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư; tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước.

Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các dự án trong khuôn khổ Chương trình hợp tác định hướng Việt Nam - Bỉ giai đoạn 2011-2015, tập trung trong các lĩnh vực ưu tiên là giáo dục - đào tạo, quản lý nguồn nước, thủy lợi, xử lý rác thải. Phó chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Bỉ, nhất là quyết định tăng hỗ trợ phát triển từ 35 triệu lên 60 triệu ơ-rô cho giai đoạn 2011 - 2015, đề nghị phía Bỉ tiếp tục coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển, trong đó tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ.

Thái tử Phi-líp thông báo cùng đi với Thái tử sang Việt Nam có đoàn doanh nghiệp đông đảo của Bỉ và đoàn hiệu trưởng các trường đại học, thể hiện quyết tâm của Chính phủ, các Vùng và Cộng đồng của Bỉ tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực bạn có thế mạnh. Thái tử cũng khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bỉ với Việt Nam trong thời gian tới, mong muốn sớm có các nhà đầu tư Việt Nam tại Bỉ.

Ngay sau cuộc hội kiến, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Thái tử Phi-líp đã chứng kiến lễ ký 4 văn kiện hợp tác giữa hai nước: Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính; Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Khoa học và Công nghệ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ vũ trụ và ứng dụng công nghệ vũ trụ; Thư của Chính phủ Bỉ thông báo tăng thêm khoản tín dụng ưu đãi dự phòng trị giá 3 triệu ơ-rô vào gói tín dụng trị giá 63 triệu ơ-rô đã dự kiến cho Dự án Vệ tinh nhỏ quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai VNREDSat-1B.

Ngày 12-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thái tử Bỉ Phi-líp.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhằm thúc đẩy quan hệ đi vào chiều sâu; mong hai bên tích cực triển khai Chương trình định hướng hợp tác (ICP) giai đoạn 2011-2015, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo, quản lý nước, xử lý rác thải. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng tham gia tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN - EU; đề nghị Bỉ ủng hộ, giúp đỡ để Việt Nam làm tốt vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thái tử Phi-líp cho biết, lần này đến Việt Nam cùng đông đảo doanh nghiệp, với mong muốn làm chuyển biến quan hệ kinh tế hai nước còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng. Thái tử cũng tin tưởng Việt Nam sẽ làm tốt vai trò cầu nối giúp các doanh nghiệp Bỉ mở rộng thị trường tới các quốc gia Đông Nam Á.

Chiều cùng ngày, trong buổi tiếp Thái tử Vương quốc Bỉ Phi-líp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam nhất quán mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Chính phủ hai nước cần tạo điều kiện cho các bộ, ngành, các doanh nghiệp, địa phương hai nước gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư. Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần tích cực đẩy mạnh các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển.

Thái tử Phi-líp cho biết, Vương quốc Bỉ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực có tiềm năng như cơ sở hạ tầng cảng biển, y tế, nông nghiệp, công nghệ xanh tập trung vào xử lý nước, năng lượng tái sinh, khoa học không gian và vũ trụ, lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu. Thái tử Phi-líp khẳng định, các doanh nghiệp Bỉ mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Trung và TTXVN

Gõ tiếng việt: Off Telex