Hút si-sa - Nguy hại tiềm ẩn!
QĐND - Chủ nhật, 26/10/2008 | 23:0 GMT+7

Hút thuốc lào A-rập, hay dễ gọi hơn là hút si-sa (shisha), hiện đang là một trong những thú chơi “sành điệu” của giới trẻ Hà Nội. Tuy nhiên, si-sa tiềm ẩn không ít tác hại đối với thanh, thiếu niên.

Si-sa, những bữa tiệc đua đòi

21 giờ, buổi tiệc si-sa bắt đầu. Sau khi đi qua một khoảnh sân tối lên cầu thang ở quán Dragon Fly ở phố Hàng Buồm (Hà Nội), chúng tôi bước vào căn phòng rộng hơn 70m2. Có khoảng bảy nhóm đang ngồi trò chuyện. Nhóm nhỏ chỉ có hai người, nhóm đông có tới cả chục người, tất cả đều đang hút si-sa. Người phục vụ bày lên bàn chúng tôi ngồi một chiếc ống điếu với những hoa văn rất bắt mắt, phía trên cùng có than hoạt tính cháy hồng. Sau khi mồi thuốc, mọi người bắt đầu thưởng thức hương vị si-sa qua chiếc vòi bằng nhựa. Hút một hơi thật sâu rồi nhả khói rất điệu nghệ, Hải, anh bạn tôi cho biết:

- Hút loại hồi này ngọt và đậm hơn các loại khác. Nếu thích mùi thơm thì nên chọn loại táo. Mới tập hút thì chọn loại dưa là hợp lý vì nó nhẹ nhất.

Hút si-sa là "trào lưu" không lành mạnh của một bộ phận thanh, thiếu niên hiện nay. Ảnh internet

Nhìn qua danh sách của quán, tôi thấy có rất nhiều loại si-sa khác nhau với giá 80.000 đồng/điếu. Cứ tưởng si-sa cũng giống thuốc lào… Việt Nam, tôi nói: “Hút một, hai hơi là hết thì "đắt" quá”, nhưng Hải nhanh chóng ngắt lời:

- Thưởng thức thì chỉ thế thôi chứ.

Liếc nhìn xung quanh, tôi thấy có không ít bạn nữ cũng đang "say sưa" trong làn khói si-sa rất thành thạo. Đưa vòi hút cho tôi, Hải cho biết:

- Chẳng biết tác hại của si-sa tới mức nào, nhưng khi hút quen thì thật cũng khó bỏ.

Quả thực, chi tiết “quen rồi khó bỏ” mà Hải cho tôi biết chẳng sai. Trong nhóm bạn của Hải, có những người chẳng bao giờ hút thuốc lá, nhưng hiếm khi vắng mặt và luôn “nhiệt tình” trong mỗi bữa tiệc si-sa.

Tốn kém và nguy hại

Thực tế có thể chưa đủ căn cứ để có thể đưa ra kết luận chính xác về tác hại do si-sa gây nên đối với sức khỏe của người sử dụng, nhưng điều ai cũng dễ nhận thấy: hút si-sa rất tốn kém. Để có đủ một "bộ dụng cụ", tốn từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, chưa tính tiền mua thuốc và than không khói.

Điều đặc biệt nguy hại là không ít thanh, thiếu niên "lợi dụng" việc hút si-sa chưa được các cơ quan chức năng quản lý, đã tìm cách mua tài mà, nhồi vào điếu để hút. Tác hại của việc hút tài mà gây ảo giác, khiến người sử dụng không thể kiểm soát được hành vi, ý thức của mình. Hơn nữa, hút si-sa, thanh, thiếu niên thường sử dụng kèm theo rượu mạnh. Điều này đã đủ cho thấy tác hại từ việc hút si-sa.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, một số cán bộ Văn phòng Thường trực phòng, chống ma túy cho biết: Si-sa là loại thuốc mới nhập vào Việt Nam. Thậm chí công tác quản lý nhập khẩu si-sa cũng chưa được các cơ quan chức năng quan tâm. Cho tới nay cũng chưa có một nghiên cứu chính thức nào về tác hại do si-sa gây ra đối với con người. Tuy vậy, tác hại về mặt xã hội của hút si-sa là đã rõ.

Tại hội thảo "Phân loại, đánh giá tiền chất có nguy cơ cao" vừa diễn ra tại Hà Nội, Đại tá Trần Trọng Lượng, Chánh Văn phòng Thường trực phòng, chống ma túy cho biết: Vấn đề kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến ma túy, trong đó có công tác kiểm soát tiền chất, là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công tác phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy: Điều đáng tiếc là mặc dù khẳng định việc quản lý, giám sát các tiền chất là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhưng với si-sa dường như đang "được" các cơ quan chức năng thả lỏng.

Chúng tôi cho rằng: Để có những biện pháp cụ thể hạn chế tối đa tác hại của hút si-sa tuy không phải là chuyện dễ. Bởi như trên chúng tôi đã đề cập, hiện nay các cơ quan chức năng cũng chưa có quy định trong việc quản lý, sử dụng si-sa. Nhưng từ bây giờ, đưa ra lời cảnh báo về nguy hại tiềm ẩn của si-sa không phải là sớm nữa, bởi những tác hại về mặt xã hội là rất lớn.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chi Lăng, Phó giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương cho biết: Si-sa là loại thuốc hút mới, chưa có một công trình nghiên cứu cũng như báo cáo kiểm nghiệm về bản chất, tác dụng. Tuy nhiên, các loại thuốc hút khi đưa vào bên trong cơ thể, người hút sẽ phải tiếp nhận trực tiếp những luồng khói độc hại, rất dễ tạo những tác động xấu tới hệ hô hấp, hệ thần kinh như gây hại niêm mạc phổi, hệ tim mạch...

ĐỨC HIẾU

Gõ tiếng việt: Off Telex