Giao lưu với người Bana tại Hà Nội
QĐND - Thứ năm, 29/03/2012 | 19:7 GMT+7

QĐND Online - “Nhà Rông và những biến đổi hiện nay”, đây là chủ đề chính của buổi giao lưu giữa các nhà nghiên cứu, những người quan tâm đến văn hóa Tây Nguyên tại Hà Nội với người 19 người Bana ở làng Kon Rbàng, xã Vinh Quang (Kon Tum). Chương trình được tổ chức chiều 29-3 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Buổi giao lưu với người Bana tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Tham dự buổi giao lưu còn có Tiến sĩ Lưu Hùng, Thạc sĩ Bùi Ngọc Quang - cán bộ nghiên cứu của Bảo tàng. 19 người Bana nói trên được mời đến Hà Nội từ ngày 8-2 để sửa chữa ngôi nhà Rông do họ xây dựng năm 2003 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Buổi giao lưu là một cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu, sinh viên, những người quan tâm văn hóa Tây Nguyên được gặp gỡ trực tiếp người dân tộc thiểu số Bana, tìm hiểu về văn hóa và cuộc sống của họ, đặc biệt là về nhà Rông và những biến đổi hiện nay.

Ngoài trao đổi, gặp gỡ giao lưu với công chúng Hà Nội, những người Bana này còn trình diễn một số tiết mục hát dân ca, vũ điệu tập thể (xoang), đàn tơrưng, âm nhạc cồng chiêng... của chính dân tộc mình.

Người Bana từng là đối tượng nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, dân tộc học trong nước và nước ngoài. Trong đó, công trình nghiên cứu của hai nhà dân tộc học Nguyễn Đổng Chi và Nguyễn Kinh Chi với tên gọi “Người Bana ở Kon Tum” từng được nhiều người biết đến và được coi là cuốn sách kinh điển về nghiên cứu dân tộc học.

Tin, ảnh: Thúy Hằng

Gõ tiếng việt: Off Telex