Tiến sĩ Việt kiều Trần Văn Khoát, Tổng giám đốc Tập đoàn Keystone Global
“Giấc mơ của tôi đã thành hiện thực trên quê hương”
QĐND - Chủ nhật, 03/02/2013 | 22:52 GMT+7

QĐND - “Đảng và Nhà nước đã bắt kịp những mong ước của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như Việt kiều. Từ đó có những thay đổi cho phù hợp nội dung các nghị định hướng dẫn thi hành liên quan”, Tiến sĩ Trần Văn Khoát, Tổng giám đốc Tập đoàn Keystone Global của Mỹ, chia sẻ bên lề Chương trình Xuân Quê hương 2013 về chính sách thu hút đầu tư kiều bào về nước của Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Văn Khoát

 

- Con đường trở về quê hương đầu tư của ông bắt đầu như thế nào?

- Tôi làm cho Tập đoàn Mỹ Keystone Global đã có lịch sử 150 năm hoạt động. Đây là tập đoàn đầu tư tài chính chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí. Tập đoàn nhìn nhận Việt Nam là một thị trường tốt, có thể phát triển trong tương lai nên đã thuê tôi nghiên cứu tình hình Việt Nam trong hai năm. Hiện chúng tôi đang triển khai ba dự án lớn ở Việt Nam, đó là xây dựng một khách sạn 4 sao ở Sầm Sơn (Thanh Hóa), bệnh viện đa khoa quốc tế 500 giường và dự án đô thị mới ở Mỗ La xây 200 căn hộ liền kề ở Hà Nội. Với tôi, những thành quả đạt được này quả là giấc mơ đã trở thành hiện thực sau nhiều nỗ lực và không ít khó khăn.

- Là một doanh nhân kiều bào đầu tư về nước trong 20 năm qua, ông đánh giá thế nào về những thay đổi và cải thiện chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam?

- Đảng và Nhà nước Việt Nam đã bắt kịp những mong ước của các nhà đầu tư nước ngoài cũng như Việt kiều. Từ đó có những thay đổi phù hợp với nội dung các nghị định, hướng dẫn thi hành liên quan.

Tôi rất tâm đắc với chủ trương của Đảng và Nhà nước coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Đó là một định hướng đúng đắn góp phần thúc đẩy tình cảm gắn bó với quê hương của bà con.

- Ông mong muốn gì ở các chính sách trong nước nhằm thu hút đầu tư của kiều bào trong thời gian tới?

- Đó là sự thống nhất từ trên xuống dưới. Thực tế vẫn còn tình trạng ở trên nói thế này nhưng các cấp dưới lại làm khác, kiểu “trên thông, dưới tắc” nên chúng tôi không biết phải làm sao để thúc đẩy công việc. Theo tôi, Bộ Tư pháp hay Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nên cử ra một cơ quan đặc trách để khi chúng tôi về cần hỏi các thủ tục đầu tư có thể đến đó để hỏi. Chúng tôi cần một cơ quan có trách nhiệm kiểu “một cửa” thôi để tư vấn. Chúng tôi chấp nhận trả tiền, kể cả 100 USD/giờ, 200 USD/giờ để được tư vấn. Như vậy sẽ có lợi cho cả hai, giúp công việc đầu tư của chúng tôi được nhanh chóng.

- Việt Nam đã có những cải thiện môi trường đầu tư, nhưng trên thực tế vẫn chưa thực sự đáp ứng mong mỏi của nhiều nhà đầu tư. Ông nhìn nhận ra sao về những hạn chế này?

- Chúng ta đầu tư vẫn còn dàn trải quá. Hãy chọn lấy những chương trình cụ thể, dự án cụ thể để mời kiều bào về. Như thế mới góp phần khuyến khích họ đem tâm huyết, công nghệ hiện đại về nước. Môi trường đầu tư đã được cải thiện nhưng cần tiếp tục cải thiện hơn nữa. Dù tình yêu quê hương có lớn đến đâu, dù những chính sách của Việt Nam kêu gọi kiều bào đầu tư có cởi mở và “trải thảm đỏ” dài cỡ nào, mà thực tế triển khai liên tục vấp thủ tục hành chính quan liêu thì cũng rất khó mà khích lệ được bà con.

- Ông nhìn nhận ra sao về triển vọng phát triển cho Việt Nam trong năm 2013 cũng như cơ hội cho các nhà đầu tư Việt kiều?

- Trong bối cảnh kinh tế thế giới khủng hoảng, Việt Nam cũng không thể tránh khỏi những khó khăn do bị tác động. Nhưng tôi nghĩ Việt Nam đang có những cách riêng để xử lý khủng hoảng và đã được thế giới nhìn nhận. Tôi tin Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn và năm 2013 sẽ thúc đẩy được sức năng động và sáng tạo của tuổi trẻ.

Năm 1992 khi tôi mới về đây, cả thành phố Nha Trang chưa biết thế nào là máy tính. Tôi vừa đánh máy, vừa in ra và mọi người tròn mắt nhìn. Nhưng giờ thì đến cả em nhỏ cũng biết sử dụng máy tính. Sau 20 năm về Việt Nam, tôi không thể nghĩ được Việt Nam lại phát triển và tiến bộ nhanh chóng như vậy. Chúng tôi là những lớp kiều bào đầu tiên trở về Việt Nam đầu tư với rất nhiều khó khăn, cản trở. Tuy hiện vẫn còn những rào cản, nhưng nếu so với trước kia thì đã thông thoáng hơn rất nhiều. Vì vậy, tôi nghĩ các lớp doanh nhân kiều bào trẻ sẽ không thể bỏ qua cơ hội về nước để phát triển tương lai, trước hết là cho bản thân và cũng là để gắn kết hơn với quê hương nguồn cội. Nhất là Việt Nam đang thực thi các chính sách “trải thảm đỏ” để mời gọi đầu tư. Nên tôi nghĩ năm 2013 sẽ có nhiều triển vọng hơn.

- Xin cảm ơn ông!

Mỹ Hạnh (thực hiện)

Gõ tiếng việt: Off Telex