EVN trần tình về vết nứt thủy điện sông Tranh
QĐND - Thứ ba, 20/03/2012 | 9:32 GMT+7
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ban Quản lý Dự án Thủy điện 3 khẳng định, dòng thấm chảy ra phía hạ lưu đập và toàn bộ lưu lượng thấm qua là khoảng 30 lít một giây nên không ảnh hưởng đến an toàn, ổn định của công trình.

Những ngày gần đây, ở khu vực bờ đập chính của Thủy điện Sông Tranh 2, xuất hiện vết nứt, kèm theo hiện tượng rò rỉ nước, khiến nhiều người dân xã Trà Dân, huyện Bắc Trà My, hoang mang, lo lắng.

Ngay khi nhận được thông tin, UBND huyện  Bắc Trà My đã cử người đi kiểm tra thực tế và làm việc với Ban Quản lý dự án Thủy điện Sông Tranh 2 để xác định nguyên nhân vết nứt kèm theo rò rỉ nước.

Chiều ngày 19-3, Ban quản lý dự án thủy điện 3 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã có văn bản gửi khẳng định, các dòng thấm chảy ra phía hạ lưu đập và toàn bộ lưu lượng thấm qua đập được xác định là khoảng 30 lít một giây, không ảnh hưởng đến an toàn, ổn định đập.

Về việc tổng lượng thấm của đập đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, Hội đồng nghiệm thu cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Hội đồng nghiệm thu cơ cở, cơ quan thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Điện 1 đánh giá là đạt yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo chất lượng công trình.

Cũng theo Ban quản lý, hiện tượng nước chảy ra ở 3 vị trí hạ lưu đập là các vị trí khe nhiệt chứ không phải khe nứt. Các khe nhiệt được thiết kế bố trí và thi công đều trên toàn tuyến đập (theo thiết kế có tổng cộng 30 khe nhiệt). Mục đích bố trí các khe nhiệt này là nhằm triệt tiêu ứng suất nhiệt gây nứt bê tông, trong quá trình thi công và vận hành công trình. Các khe nhiệt này xuyên suốt từ phía thượng lưu về hạ lưu.

Đơn vị thi công là Tổng công ty xây dựng Thủy lợi 4- CTCP và Ban Quản lý Dự án Thủy điện 3 đã và đang tiếp tục xử lý thấm của đập để làm giảm tổng lượng thấm nêu trên, nhằm mục đích để chất lượng công trình tốt hơn.

Theo VnMedia

Gõ tiếng việt: Off Telex