Doanh số ôtô sụt thê thảm
QĐND - Thứ năm, 15/03/2012 | 9:59 GMT+7

Ngay trong tháng tết (1-2012) doanh số bán hàng của VAMA sụt giảm đến 60% so với cùng kỳ năm trước.

Cầm chắc lỗ

Theo báo cáo của VAMA, tháng 1.2012 doanh số bán hàng giảm 60% so với tháng 1.2011, chỉ đạt 4.274 chiếc. Còn nếu so với tháng 12.2011, mức sụt giảm còn mạnh hơn, lên đến 61%. Doanh số tháng 2-2012 có nhích lên đôi chút - đạt 6.116 xe, nhưng vẫn giảm đến 25% so với cùng kỳ năm trước. Ford Việt Nam - một trong những hãng thu hái được thành công khá vang dội trong năm 2011, nhưng theo ông Phạm Ngọc Thân - Tổng GĐ Bến Thành Ford - doanh số bán xe trong hai tháng qua tại đại lý này đã sụt giảm khoảng 30%. “Lãi suất cao, ngân hàng cho vay khó, thuế trước bạ tăng và tình hình kinh tế khó khăn là những yếu tố ảnh hưởng nặng đến thị trường ôtô. Kinh doanh trong tình hình này cầm chắc lỗ” - ông Thân nói.

Dù tổ chức không ít các triển lãm, nhưng doanh số bán xe trong thời gian qua của các hãng đang ở mức rất thấp

 

Trong khi dòng xe bán chạy nhất của Ford hiện nay là Fiesta đang thiếu hàng giao thì Hãng Honda lại khan hàng từ cuối năm 2011 đến nay do vẫn bị ảnh hưởng của đợt lũ lịch sử tại Thái Lan. Theo ông Nguyễn Đình Nhu-GĐ Cty ôtô Kim Thanh làm đại lý cho Honda - phải đến cuối tháng 3 này mới có xe về. Ông Nhu cho rằng, hiện nay người tiêu dùng chắt bóp chi tiêu, nhiều người hoãn kế hoạch mua sắm, hoặc nếu có mua cũng chỉ chọn các dòng xe nhỏ, cấp thấp, vì thế doanh số bán xe trung - cao cấp sụt giảm nặng nề.

Tự cứu mình bằng khuyến mãi

Từ ngày 13.3, trần lãi suất huy động giảm 1% xuống còn 13%/năm. Tuy nhiên theo ông Phạm Ngọc Thân, mức giảm 1% hoặc 2% sẽ không có tác động tích cực gì nhiều đến thị trường ôtô hiện nay: “Nhìn chung lãi vay còn cao, nhiều DN đình đốn sản xuất không thể tạo ra lợi nhuận để mua sắm”. Ông Thân cho rằng, hiện nay nếu người tiêu dùng vay tiền để mua ôtô, nếu phải trả lãi trong vòng bốn năm thì số tiền lãi ngang bằng với số tiền mua xe.

Trong bối cảnh tháng tết thị trường ôtô đã đi vào đáy, khiến các hãng xe lo lắng, vì thế đã tung ra nhiều chương trình và phương thức khuyến mãi. Tháng 3 này có thể xem là tháng khuyến mãi tập trung nhất của các hãng xe. Hà Nội Ford tặng 5% thuế trước bạ cho các khách mua hàng đầu tiên trong tháng, tặng 2 năm bảo hành vật chất và các gói phụ kiện. Trường Hải Ôtô đã có chương trình khuyến mãi tại các đại lý vào tháng 2; tháng 3 này lại tiếp tục có chương trình khuyến mãi với giá trị lên đến 50 triệu đồng cho mỗi khách mua xe Kia Sorento. Cty VinaMazda hỗ trợ giá, tặng một năm bảo hiểm vật chất, phí bảo dưỡng và phụ kiện cho các khách hàng mua hai dòng xe Mazda 2 và Mazda 3 với tổng giá trị 45 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Đình Nhu, Hãng Honda cũng đang chuẩn bị đưa ra một chương trình hỗ trợ giá và khuyến mãi cho khách hàng mua xe Civic trong tháng 4, với mức vài chục triệu đồng/xe...

Theo Lao động

Gõ tiếng việt: Off Telex