Đại tướng Phùng Quang Thanh tiếp đoàn đại biểu Trường Đại học Quốc phòng QGPND Trung Quốc
QĐND - Thứ tư, 28/11/2012 | 19:44 GMT+7

QĐND Online - Chiều 28-11, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp đoàn cán bộ, học viên Trường Đại học Quốc phòng Quân Giải phóng nhân dân (QGPND) Trung Quốc do Thiếu tướng Vương Tây Hân, Phó hiệu trưởng nhà trường làm Trưởng đoàn, sang tham quan, nghiên cứu thực tế tại Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã thông báo một số nét chính về tình hình chính trị, an ninh-quốc phòng, kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây. Đại tướng Phùng Quang Thanh chân thành chúc mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18.

Cũng tại buổi tiếp, Đại tướng Phùng Quang Thanh ôn lại truyền thống, sự giúp đỡ chí tình của Đảng, Chính phủ, nhân dân và quân đội Trung Quốc dành cho Việt Nam trong những năm kháng chiến chống thực dân và đế quốc, giành độc lập dân tộc. “Thế hệ như chúng tôi, những người trực tiếp cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc hiểu rất rõ sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Trung Quốc. Sự giúp đỡ vô tư, chí tình, có hiệu quả của Trung Quốc, Liên Xô và các nước tiến bộ trên thế giới đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của nhân dân Việt Nam”, Đại tướng Phùng Quang Thanh nói.

Đại tướng Phùng Quang Thanh tặng kỷ niệm chương cho Trưởng đoàn Vương Tây Hân

Bày tỏ tình cảm khi tiếp đoàn cán bộ, học viên Trường Đại học Quốc phòng QGPND Trung Quốc, Đại tướng Phùng Quang Thanh mong muốn ngày càng có nhiều đoàn cán bộ, học viên quân sự của Trung Quốc tới Việt Nam giao lưu, học tập. Ngược lại, Đại tướng cũng mong phía Trung Quốc tạo điều kiện để cán bộ, học viên quốc phòng Việt Nam sang Trung Quốc giao lưu, học tập.

Nói tới quan hệ hai nước, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Việt Nam đặc biệt coi trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, trong đó hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng. Theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết, Việt Nam và Trung Quốc càng cần phải đoàn kết, hợp tác với nhau. Những cuộc giao lưu như chuyến thăm lần này của Đoàn Trung Quốc là cần thiết, rất có ý nghĩa. “Những cuộc giao lưu giữa quân đội hai nước sẽ góp phần làm hai bên hiểu nhau hơn, tin cậy nhau hơn”, Đại tướng Phùng Quang Thanh nói.

Đại tướng Phùng Quang Thanh chào mừng thành viên Đoàn

Về những vấn đề còn tồn tại, Đại tướng Phùng Quang Thanh chỉ rõ, thời gian qua, hai bên đã giải quyết tốt vấn đề biên giới trên bộ, phân định Vịnh Bắc Bộ. Hiện còn vấn đề Biển Đông đang được giải quyết, Đại tướng Phùng Quang Thanh mong muốn vấn đề Biển Đông sẽ được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng các thỏa thuận lãnh đạo cấp cao hai nước đã ký kết.

Tại buổi tiếp, Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, hợp tác giữa hai nước không chỉ có lợi cho hai dân tộc, mà còn có lợi cho hòa bình, ổn định của khu vực. Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng, các phương tiện truyền thông hai nước cần tích cực tuyên truyền những điểm sáng trong quan hệ hai nước, tránh kích động, không làm cho những vấn đề có tính nhạy cảm trở thành áp lực đối với dư luận.

Chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Bộ Quốc phòng

Thiếu tướng Vương Tây Hân chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Đại tướng Phùng Quang Thanh. Thiếu tướng Vương Tây Hân khẳng định, mục đích của chuyến thăm của đoàn là mong muốn được học tập, trao đổi đổi kinh nghiệm với phía Việt Nam; tăng cường sự hiểu biết, góp phần tích cực củng cố mối quan hệ hai quân đội, quan hệ hai nước. “Tăng cường hơn nữa sự giao lưu, hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước là cần thiết và hết sức quan trọng, trong đó phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước luôn được hai Đảng của hai nước đặc biệt quan tâm”, Thiếu tướng Vương Tây Hân cho biết.

* Trong chương trình làm việc từ ngày 27 đến 30-11, Đoàn đi thăm một số đơn vị, học viện của Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Tin, ảnh: NGUYỄN HÒA

Gõ tiếng việt: Off Telex