Đã thu được tín hiệu từ vệ tinh VNREDSat-1
QĐND - Thứ tư, 08/05/2013 | 13:19 GMT+7

QĐND  Online - Sáng 8-5, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN) cho biết, sau khi phóng thành công lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy VEGA vào 9 giờ 6 phút ngày 7-5-2013 (giờ Hà Nôi), lúc 14 giờ 30 phút chiều cùng tại trạm thu đặt tại Viện Hàn lâm KHCNVN (số 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) đã thu được những tín hiệu đầu tiên mà VNREDSat-1 phát về trái đất.
 

VNREDSat-1 tách khỏi khoang chở hàng VESPA của tên lửa đẩy VEGA

Cũng theo Viện Hàn lâm KHCNVN, 1 giờ 57 phút 28 giây sau khi tên lửa Vega phóng lên vũ trụ, vệ tinh VNREDSat-1 tách hẳn ra khỏi tên lửa và điều chỉnh (ảnh) để chuẩn bị đi vào quỹ đạo chính xác. Theo kế hoạch bức ảnh chụp trái đất đầu tiên sẽ được gửi về sau hai ngày kể từ ngày phóng và bức ảnh chụp khu vực Việt Nam sẽ được truyền về sau đó một ngày. Sau giai đoạn vận hành thử nghiệm để đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị đặt trên vệ tinh kéo dài trong ba tháng, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ được chính thức bàn giao cho Việt Nam khai thác sử dụng.

Với việc phóng VNREDSat-1 lên vũ trụ, Việt Nam trở thành một trong 25 quốc gia trên thế giới có vệ tinh riêng quan sát trái đất.
 

Vệ tinh VNRED Sat-1 có kích thước 600mm x 570mm x 500mm, nặng 120kg, có khả năng chụp ảnh quang học tất cả các vùng trên bề mặt Trái đất từ độ cao xấp xỉ 663 km. Sau khi được phóng lên vũ trụ, VNREDSat-1 sẽ kết hợp hệ thống thu nhận, lưu trữ và xử lý ảnh vệ tinh viễn thám của Bộ Tài nguyên & Môi trường thành một hệ thống hoàn chỉnh.

ĐỨC LÊ

 

 

 

Gõ tiếng việt: Off Telex