Chương trình Gala “Nghĩa tình Trường Sơn” lần thứ 2
Dạ khúc tri ân!
QĐND - Thứ bảy, 25/02/2012 | 6:24 GMT+7

QĐND - Tối 24-2, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, chương trình Gala “Nghĩa tình Trường Sơn” lần thứ 2 đã diễn ra trong không khí trang trọng, xúc động với nghĩa cử tri ân sâu sắc. Chương trình do Báo Sài Gòn giải phóng phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức, truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, cựu thanh niên xung phong.

Các khách mời giao lưu trong chương trình

 

Trọn vẹn nghĩa tình

Đường Trường Sơn, con đường huyền thoại đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam với những chiến công vang dội, hào hùng. Trở về sau gần 37 năm kể từ ngày đất nước thống nhất, những con người đã góp phần làm nên lịch sử trên con đường huyền thoại ấy, mỗi người một hoàn cảnh và số phận. Bên cạnh những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong có cuộc sống ổn định, hạnh phúc, vẫn còn hàng vạn những con người, những gia đình khó khăn, neo đơn, bất hạnh.

Phát biểu khai mạc đêm Gala, nhà báo Trần Thế Tuyển, Tổng biên tập Báo Sài Gòn giải phóng, Trưởng ban tổ chức chương trình khẳng định: Được phát động từ năm 2009, chương trình Nghĩa tình Trường Sơn đã kêu gọi sự đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước, cùng chung tay với Đảng và Nhà nước chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong; đồng bào các dân tộc đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu, hy sinh trên chiến trường Trường Sơn, hiện đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Với ý nghĩa thiết thực đó, hơn 2 năm qua, chương trình đã nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cá nhân, đơn vị trong cả nước với tổng số tiền ủng hộ lên đến hơn 57 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí đó, chương trình đã xây được 683 căn nhà tình nghĩa, 3 bệnh xá, trao tặng hơn 1000 suất học bổng, cứu trợ bão lụt và tặng quà Tết đồng bào miền Trung, Tây Nguyên... Đặc biệt là việc xây dựng hai công trình trọng điểm là Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn tại bến phà Long Đại (Quảng Bình) và Bến Tắt (nơi vượt dòng Bến Hải - Quảng Trị).

Sau thành công của chương trình Gala “Nghĩa tình Trường Sơn” lần 1 và kết thúc giai đoạn 1 (2009-2011), chương trình tiếp tục giai đoạn 2 với sự tài trợ của VietinBank. Đến nay, tổng số tiền ủng hộ cho giai đoạn 2 đã lên đến hơn 60 tỷ đồng. Chương trình sẽ hướng đến mục tiêu xây dựng 800 căn nhà tình nghĩa, 3 đền tưởng niệm và 1 tượng đài các Anh hùng liệt sĩ Trường Sơn; xây 5 trạm xá tại các làng biên giới và tặng 2.500 suất học bổng.

 

Gặp lại những huyền thoại

Khán giả đã có dịp gặp lại thế hệ “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Họ, những con người đầu trần chân đất: Anh chiến sĩ giao liên, gùi hàng, lái xe, cô gái thanh niên xung phong tải đạn, tải lương phục vụ chiến trường... Những con người bình dị ấy đã làm nên những kỳ tích khiến kẻ thù kinh ngạc. Đó là Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Viết Sinh, người chiến sĩ giao liên đã đi bộ với số ki-lô-mét bằng một vòng trái đất. Đó là người giao liên mù tải đạn A Lăng B'huốc; là sư cô Đàm Phương - người nữ thanh niên xung phong năm xưa.

Ông Nguyễn Viết Sinh và ông A Lăng B'huốc vừa được sách Kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục "Người chiến sĩ giao liên Trường Sơn thồ hàng với tổng đoạn đường dài nhất" và "Người dân công Trường Sơn bị mù, vận tải vũ khí, lương thực có tổng số lượng lớn nhất".

Ông Nguyễn Viết Sinh không giấu nổi niềm xúc động khi hồi tưởng lại những tháng ngày chiến đấu cùng đồng đội dưới mưa bom bão đạn. Đối với ông, ký ức về Trường Sơn như mới hôm qua. Ông chia sẻ: Chiến tranh đã lùi xa gần 37 năm rồi, nhưng trong cuộc sống của ông không lúc nào vắng hình bóng đồng đội. Nhiều đồng đội của ông đến nay vẫn còn nằm lại đâu đó trong rừng. “Người chiến sĩ giao liên Trường Sơn thồ hàng với tổng đoạn đường dài nhất” ấy luôn đau đáu một niềm mong ước: Được trở lại con đường từng in dấu chân thời trai trẻ năm xưa để thắp cho đồng đội những nén nhang...

Ông A Lăng B'huốc đã làm cả khán phòng nhà hát và khán giả truyền hình lặng đi vì xúc động khi nghe câu trả lời mộc mạc, chân chất: “Làm thế nào mà hồi ấy, ông có thể đi lại trên tuyến đường Trường Sơn nhiều đèo dốc khe suối, cây rừng, thú dữ, vận chuyển được cả vạn tấn vũ khí, khí tài, lương thực mà không gặp khó khăn, trắc trở?”: “Tôi bị mù, nhưng có cái tai thính, cái chân, cái tay khỏe. Tôi nhìn đường bằng tai, bằng chân tay nên đi đâu cũng được. Gặp suối thì lội, gặp cây thì chặt, gặp thú thì đuổi…”. Sau ngày đất nước thống nhất, ông A Lăng B'huốc lại trở về với nương rẫy, với con trâu, cái cày.

Nương tựa cửa Phật, nhưng những ký ức chiến tranh vẫn không thể nào phai mờ trong tâm trí sư cô Đàm Phương. Sư cô tâm sự: “Hễ nhắm mắt, ngày đó lại hiện về. Rõ mồn một. Bom rơi đạn nổ, xe cháy người chết, đói, sốt rét, những lần mấy chị em ôm nhau khóc... Không nghĩ đến thì thôi, cứ nghĩ đến là không cầm được nước mắt”.

Những ký ức không thể nào quên cũng chính là cơ duyên cho những bài thơ tự sự làm nhói lòng người đọc của sư cô ra đời. Nỗi niềm của sư cô cũng là nỗi niềm của những người con gái thanh niên xung phong ra đi vì độc lập tự do của Tổ quốc ngày ấy. Chiến tranh kết thúc, họ, những cô gái "Mở đường cho chúng tôi ra trận" ấy mỗi người mỗi cảnh. Có nhiều người nỗ lực vươn lên, sự nghiệp thành đạt, gia đình êm ấm. Nhưng cũng không ít người trở về đời thường đã lỡ thời con gái, đối mặt với bệnh tật, di chứng chất độc da cam, thương tích cuộc chiến và những khó khăn mưu sinh tưởng chừng không thể vượt qua... “Đức Phật từ bi cứu khổ cứu nạn đang hiện thân vào tấm lòng của các quý vị thông qua chương trình này để giúp đỡ chia sẻ một phần khó khăn mà những người lính, thanh niên xung phong đồng đội của tôi trên chiến trường Trường Sơn đang phải gánh chịu.” - Sư cô Đàm Phương nói.

Trong đêm Gala, Ban tổ chức tiếp tục nhận được sự đóng góp, hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng.

Những bài ca đi cùng năm tháng qua giọng hát của các nghệ sĩ tên tuổi như: Ái Xuân, Đàm Vĩnh Hưng, Trọng Tấn, Lệ Quyên… đã làm sống dậy những thời khắc hào hùng trên con đường Trường Sơn huyền thoại. Đêm Gala “Nghĩa tình Trường Sơn” như một dạ khúc tri ân, gửi gắm đến thế hệ trẻ một thông điệp: Không được phép lãng quên Trường Sơn, bởi nơi đó mãi mãi in đậm ký ức hào hùng của thế hệ cha anh, là nơi đang rất cần những hành động, việc làm, nghĩa cử thiết thực của tất cả chúng ta, vừa để góp phần đền ơn, đáp nghĩa, vừa là mạch nguồn tiếp nối truyền thống vẻ vang của cha anh.

Bài và ảnh: Tùng Sơn – Quỳnh Nga

Gõ tiếng việt: Off Telex