Công ty Sông Thu – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng
Bàn giao tàu khảo sát đo đạc biển Trần Đại Nghĩa
QĐND - Thứ năm, 24/11/2011 | 20:20 GMT+7

QĐND Online – Chiều 24-11, tại Đà Nẵng, Công ty TNHH một thành viên Sông Thu (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã tổ chức lễ bàn giao tàu khảo sát đo đạc biển HSV- 6613 mang tên Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa cho đoàn đo đạc, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển (Quân chủng Hải quân). Chuẩn đô đốc Phạm Ngọc Minh, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân đã về dự.

Tàu HSV - 6613 do Tập đoàn Damen (Hà Lan) thiết kế và thi công tại Công ty Sông Thu góp phần khắc phục tình trạng thiếu trang bị phục vụ công tác nghiên cứu, khảo sát, đo đạc biển, thiết lập hải đồ toàn cảnh vùng biển Việt Nam, tạo điều kiện tốt cho công tác thăm dò, khai thác, quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên biển…

Tàu khảo sát đo đạc biển HSV- 6613 mang tên Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

Đây là loại tàu vỏ thép, cấp hoạt động không hạn chế, phù hợp với tính năng khảo sát thủy văn và khảo sát đo đạc biển, đáp ứng các tiêu chuẩn Quy phạm phân cấp và đóng tàu biển vỏ thép TCVN 6259/2003 của Đăng kiểm Việt Nam, Đăng kiểm Lloyd cũng như các công ước, quy định khác có liên quan đến tàu khảo sát, đo đạc biển.. Tàu có tuyến hình và hệ động lực thích ứng nhất cho mục đích sử dụng, có thể xoay trở dễ dàng ngay cả trong vùng nước hẹp, sức chịu sóng gió trên cấp 12.

Tàu được trang bị bốn tổ hợp máy phát diesel, hai chân vịt Azimuth, một chân vịt mũi cùng các trang thiết bị thông tin, khí tài hàng hải và các thiết bị hiện đại khác. Phạm vi hoạt động của tàu là 5000 hải lý ở tốc độ trung bình 10 hải lý. Thiết kế của tàu còn cho phép đáp ứng khả năng hoạt động liên tục trên biển trong vòng 60 ngày đêm. Các thông số kỹ thuật cơ bản của tàu như sau: Chiều dài toàn bộ: 66,3m; Chiều rộng lớn nhất: 13,2m; Chiều cao mạn: 6,5m; Mớn nước đầy tải: 4m; Lượng giãn nước: 1.550 tấn.

Tàu HSV-6613 được chính thức khởi công vào tháng 7 – 2008, tàu được hạ thủy tháng 10 - 2010. Cho đến thời điểm này công tác huấn luyện sử dụng tàu và nghiệm thu trên biển cấp Quân chủng đã xong.

Tin, ảnh: Trường Giang

Gõ tiếng việt: Off Telex