Trung sĩ Mỹ phạm tội ác tại Afghanistan mắc bệnh mất trí nhớ
QĐND - Thứ ba, 20/03/2012 | 17:43 GMT+7

QĐND Online - Ông John Henry Brown, luật sư của viên Trung sĩ Robert Bales bị buộc tội xả súng sát hại 16 thường dân ở một ngôi làng tại Afghanistan, tuyên bố nhân vật này đã bị mất trí nhớ.

Kênh truyền hình Mỹ CBS News cho biết, ngày 19-3, viên Trung sĩ R. Bales đã gặp gỡ nhóm luật sư bào chữa và trao đổi với nhóm người này trong 7 tiếng. Sau buổi nói chuyện nêu trên, luật sư J. Brown cho biết, viên trung sĩ nói trên mắc bệnh “mất trí nhớ cục bộ” (hồi ức chỉ được lưu giữ trong ngày) và không nhớ gì về những điều đã xảy ra trong quá khứ.

Robert Bales.

Nhóm luật sư bào chữa cũng bác bỏ cáo buộc Trung sĩ R. Bales gây tội ác khi say rượu với lý giải viên Trung sĩ này chỉ uống ”vài ngụm nhỏ”. Ngoài ra, luật sư cũng cho biết, R. Bales hiện rất lo lắng cho gia đình và bạn bè của mình trước khả năng bị trả thù do tội ác anh ta gây ra.

Trung sĩ R. Bales đang phải đối mặt với cáo buộc gây ra vụ thảm sát 16 thường dân Afghanistan tối ngày 11-3 vừa qua. Dựa vào các thông tin được công bố, viên trung sĩ này đã rời căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Kandahar (Afghanistan) và tới một ngôi làng gần đó vào lúc nửa đêm. Sau khi xả súng giết hại 16 thường dân, trong đó có 9 trẻ em, viên trung sĩ đã đốt thi thể họ.

Danh tính của viên trung sĩ nói trên trong thời gian dài đã bị giấu kín và chỉ được công bố khi anh ta được chuyển từ Afghanistan về Mỹ. Hiện, R. Bales đang bị tạm giữ tại căn cứ Fort Leavenworth, bang Kansas. Dự kiến, việc xét xử nhân vật này sẽ được tổ chức trong cuối tuần này.

Thu Huyền (theo AFP)

Gõ tiếng việt: Off Telex