Triều Tiên tố cáo Hàn Quốc khiêu khích quân sự
QĐND - Thứ hai, 20/02/2012 | 23:32 GMT+7

QĐND - Ngày 20-2, quân đội Hàn Quốc đã chính thức khai màn cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng biển phía Tây gần các đảo giáp giới với Triều Tiên, bất chấp lời cảnh báo sắc lạnh về việc sẽ trả đũa không thương tiếc của Triều Tiên. Đây là cuộc tập trận bắn đạn thật lần thứ hai trong năm nay của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận được bắt đầu từ 10 giờ sáng (giờ địa phương) và kéo dài từ 1 đến 2 tiếng ở gần 5 đảo trên Hoàng Hải. Đây là cuộc tập trận thường kỳ diễn ra hằng tháng của quân đội nước này nhằm tăng cường khả năng chiến đấu. Lực lượng hải quân đóng trên các đảo Di-ơn-piêng và Biêng-niêng diễn tập pháo tự hành K-9, súng cối 81mm và một số vũ khí khác.

Một xuồng cao tốc của Hải quân Hàn Quốc tuần tra vùng biên quanh đảo Di-ơn-piêng (Yeonpyon) ngày 20-2-2012. Ảnh: AP

 

Sáng 20-2, Triều Tiên nhắc lại cảnh báo rằng, cuộc tập trận này là sự "khiêu khích quân sự" và thề "trả đũa mạnh mẽ" nếu Hàn Quốc vi phạm vùng biển của nước này trong cuộc tập trận. Tuyên bố nêu rõ, nếu Hàn Quốc coi thường cảnh báo của Triều Tiên thì sẽ bị trừng phạt "gấp hàng nghìn lần" so với vụ bắn pháo cuối năm 2010.  Khi đó, hai miền Triều Tiên đã đấu pháo tại vùng biển đảo Di-ơn-piêng. Vụ việc năm 2010 đã gây ra lo ngại về một cuộc chiến tái xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên và khiến quân đội Hàn Quốc củng cố lực lượng trên các hòn đảo biên giới. Xơ-un tuyên bố, sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn, dùng cả sức mạnh không quân, cho bất kỳ cuộc tấn công mới nào.

Trước đó, Bình Nhưỡng ngày 19-2 đã khuyến cáo mọi công dân đang sinh sống trên 5 hòn đảo trong vùng hải giới ngoài khơi bờ biển phía Tây sơ tán tới những khu vực an toàn trước khi cuộc tập trận của Hàn Quốc bắt đầu.

Hàn Quốc và Triều Tiên lâu nay vẫn bất đồng về ranh giới trên biển Hoàng Hải. Phía Hàn Quốc lấy Đường ranh giới phía Bắc (NLL) làm đường biên giới trên biển giữa hai nước, trong khi Triều Tiên phản đối NLL và chỉ công nhận chỉ giới năm 1999 tiến hơn về phía Nam.

Quan hệ liên Triều từ lâu vốn nóng lạnh thất thường, tuy nhiên, mối quan hệ này bắt đầu leo thang căng thẳng một cách trầm trọng từ tháng 3 năm 2010 khi một tàu chiến của Hàn Quốc bị chìm ở biển Hoàng Hải khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn ngư lôi làm chìm chiến hạm này, nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc. Kể từ sau sự kiện này, quan hệ giữa hai nước láng giềng Triều Tiên và Hàn Quốc luôn ở trong tình trạng sóng gió.

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định ngừng bắn chứ chưa phải là một hiệp định hòa bình. Sau vụ đảo Di-ơn-piêng bị Triều Tiên nã pháo tháng 11-2010, quân đội Mỹ và Hàn Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung nhằm răn đe Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng thường có những phản ứng quyết liệt, coi những cuộc tập trận Mỹ-Hàn là các cuộc diễn tập cho một cuộc xâm lược Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, những động thái gần đây của hai bên đang phản ánh rất rõ một thực tế là cuộc đối thoại vì một nền hòa bình dân tộc trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang được thực hiện bởi một ngôn ngữ cứng rắn từ cả hai phía mà thiếu đi sự tin cậy lẫn nhau. Thời gian gần đây, dù cả hai bên đã có nhiều động thái mở, “chìa tay” với nhau nhưng về lâu dài, để quan hệ liên Triều thực sự có đột phá, rất cần tới nhiều yếu tố khác, mà chủ yếu là gây dựng lòng tin. Hàn Quốc chắc chắn sẽ không nhượng bộ đối với chương trình hạt nhân mà Triều Tiên đang theo đuổi. Còn Bình Nhưỡng cũng sẽ bảo vệ quan điểm của mình. Do đó, việc gây dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên sẽ là điểm mấu chốt giải quyết những xung đột hiện nay. Tuy nhiên, với những cuộc tập trận “sát sườn” nhau mà hai bên thường xuyên thực hiện thì hy vọng về sự hòa hợp giữa hai miền Triều Tiên còn lâu mới thực hiện được./.

Ngọc Hà

Gõ tiếng việt: Off Telex