Tổng thống Syria ủng hộ nỗ lực hòa bình "thành thực"
QĐND - Chủ nhật, 11/03/2012 | 9:5 GMT+7

AFP dẫn nguồn truyền thông nhà nước Syria đưa tin, ngày 10-3, Tổng thống nước này Bashar al-Assad đã cam kết với Đặc phái viên của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) phụ trách vấn đề Syria, ông Kofi Annan rằng sẽ ủng hộ bất cứ nỗ lực hoàn bình "thành thực" nào song ông cảnh báo đối thoại sẽ thất bại nếu "các nhóm khủng bố" vẫn còn tồn tại.

Hãng thông tấn chính thức SANA dẫn lời Tổng thống Assad nói với ông Annan trong cuộc thảo luận tại thủ đô Damascuss: "Syria sẵn sàng đem lại thành công cho bất cứ nỗ lực thành thực nào nhằm tìm ra một giải pháp."

Tổng thống Bashar al-Assad và đặc phái viên Kofi Annan. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, nhã lãnh đạo của Syria nói thêm: "Không tiến trình đối thoại hay chính trị nào thành công chừng nào còn tồn tại các nhóm khủng bố đang tìm cách gieo sự hỗn loạn và gây bất ổn cho đất nước bằng cách tấn công dân thường và các binh sĩ."

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin cuộc gặp giữa Tổng thống Assad với cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Annan diễn ra trong "bầu không khí tích cực." Đây là chuyến thăm Syria đầu tiên của ông Annan kể từ khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên.

Chuyến thăm này cũng diễn ra trong bối cảnh một nhóm nhân quyền đưa tin về vụ pháo kích dữ dội tại Idlib, Tây Bắc Syria. Theo các tổ chức giám sát nhân quyền, kể từ tháng 3-2011, xung đột đã cướp đi mạng sống của 8.500 người.

Đặc phái viên Annan đã giành được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga - các đồng minh của Syria - và sứ mệnh của ông cũng được cả Chính phủ Damascuss lẫn phe đối lập hoan nghênh. Tuy nhiên, Nga cho biết trong cuộc gặp tại Cairo trước chuyến thăm của ông Annan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rõ rằng Mátxcơva phản đối "sự can thiệp thô thiển" vào công việc nội bộ của Syria.

Theo Vietnam+

Gõ tiếng việt: Off Telex